• Chú ý

 • Hiện kết quả từ 1 tới 5 của 5
  1. #1
   Bkav---
   Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng
   Avatar của toan293
   Ngày tham gia
   30/04/11
   Bài gửi
   156
   Cảm ơn
   140
   Được cảm ơn 243 lần trong 66 Bài viết
   REP Power
   0

   Mặc định hướng dẫn chia lại ổ cứng mà không bị mất dữ liệu

   Chắc hẳn bạn đã từng muốn chia lại các ổ cứng trên máy tính của mình nhưng lại không biết làm thế nào và sợ ảnh hưởng đến dữ liệu trên máy tính. Và thông thường khi chia lại ổ cứng thì hầu hết chúng ta phải định dạng (Format) lại các phân vùng nên việc dữ liệu bị xóa mất là điều không thể tránh khỏi. Vậy làm cách nào để khi bạn muốn xan xẻ khoảng chống ở một phân vùng còn rộng cho một phân vùng đã đã sử dụng hết dung lượng mà không ảnh hưởng đến dữ liệu trên ổ cứng! Hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách chia lại các ổ cứng trên máy tính mà không gây mất dữ liệu với phần mềm Partition Magic Pro.

   Chuẩn bị:
   - 01 đĩa CD Hirent's Boot 9.5 hoặc thấp hơn cao hơn đều được
   - Đặt chế độ khởi động ổ CD đầu tiên cho máy tính. Nếu chưa biết các bạn có thể tham khảo ở bài Hướng dẫn cài đặt windows XP tại Diễn đàn pháp luật Việt Nam.

   Tiến hành:
   - Đưa đĩa CD vào ổ CD và khởi động lại máy tính chọn Start BootCD và truy cập vào DOS thật

   - Tại cửa sổ lệnh bạn gõ chữ "M" và nhấn Enter để vào memu chính trên đĩa Boot   Tại Menu điều khiển bạn chọn dòng đầu tiên Partition Tools -> Partition Magic Pro   Sau khi đăng nhập được vào chương trình Partition Magic Pro các bạn sẽ nhìn thấy các ổ cứng, dung lượng, tên của chúng. Lúc này bạn phải xác định

   + Thứ nhất bạn muốn tạo thêm một ổ cứng nữa hay là chỉ muốn phân chia lại dung lượng các ổ (phân vùng) mà thôi
   + Nếu bạn muốn tạo thêm một phân vùng nữa thì bạn muốn lấy khoảng chống ở phần vùng nào trên các phân vùng đã có, hay là bạn lấy ở phân vùng này một ít và phân vùng kia một ít.
   + Phần nào các bạn có thể lấy mà phần nào các bạn không thể lấy ở trên các phân vùng đã có dữ liệu.

   Các bạn phải chú ý một chi tiết rất quan trọng ở chỗ này là khi bạn xem một phần vùng đã có dữ liệu ở trên máy tính bằng Partition Magic Pro (PQmagic) bạn sẽ thấy phân vùng đó có hai phần, Một phần đậm, một phần nhạt màu hơn lúc này bạn cần hiểu rằng phần đậm màu hơn là phần đang chứa dữ liệu còn phần nhạt màu hơn là phần còn chống chưa có dữ liệu được ghi lên. (Cái này trong quá trình làm các bạn sẽ nhìn thấy ngay)

   Bài hướng dẫn dưới đây mình hướng dẫn các bạn thu dung lượng của một phân vùng để tạo một phân vùng mới và thu dung lượng của một phân vùng để tăng dung lượng cho phân vùng còn lại (Tổng hợp hai bài này lại khi các bạn tiến hành làm các bạn sẽ tự định hướng được cách chia khác theo ý mình)

   - Thu dung lượng của một phân vùng để tạo một phân vùng mới

   Trong bài này mình lấy dung lượng chống từ ổ C: để tạo một phân vùng mới.
   + Các bạn làm như sau: Chuột phải vào phân vùng C:\ (Tên của ổ C: được đặt trong bài là DATA) chọn Resize/Move... một cửa sổ mới hiện ra các bạn sẽ thấy như hình bên dưới   Các bạn để ý hình thứ hai! nơi có mũi tên đỏ chỉ vào. Sau khi cửa sổ Resize/Move.. hiện ra các bạn để chuột vào cái mép của bảng nơi mũi tên đỏ chỉ vào các bạn sẽ thấy con trỏ chuột chuyển thành mũi tên 4 chiều. Lúc này bạn nhấn chuột trái và giữ nó rồi kéo nó sang bên trái (Các bạn chú ý đến cácc con số báo dung lượng của ổ cứng bên dưới nó báo cho bạn biết bạn đã dung lượng ổ C: sau khi thu hẹp còn bao nhiêu nếu muốn thu hẹp tiếp hoặc cho rộng hơn ra thì bạn lại đặt chuột vào điểm mà bạn vừa dừng lúc nãy kéo sang trái hoặc sang phải để thu hẹp và mở rộng lại ổ C:\ Nếu trên ổ C có dữ liệu thì bạn chỉ kéo được chạm đến phần dữ liệu là bạn không thể kéo thu hẹp ổ C:\ được nữa - Nếu bạn kéo hết đến như vậy và để như thế thì đồng nghĩa với việc dung lượng chống của ổ C:\ sẽ không còn)   Sau khi chia đạt được dung lượng như mong muốn các bạn chọn Ok để sang bước tiếp theo! Tại đây các bạn sẽ thấy có thêm một phân vùng chống mới mà các bạn vừa cắt ra từ ổ C:\ sẽ có màu sắc khác so với hai các phân vùng xung quanh các banh chuột phải vào nó và chọn Create Tại mục Partition Type các bạn chọn kiểu ghi dữ liệu cho phân vùng này thường là FAT32 (nếu các phân vùng còn lại của bạn để NTFS thì bạn chọn NTFS), tiếp đó ở mục Lable (nhãn) các bạn gõ tên mà bạn muốn đặt cho phân vùng mới (trong bài mình đặt là MUSIC), các cái khác các bạn để nguyên, tiếp đến nhấn OK -> Apply rồi chọn Yes ở bước tiếp theo. Công việc tếp đến của bạn là chờ đợi để quá trình dịch chuyển dữ liệu và tạo phân vùng mới được tiến hành. Quá trình này có thể diễn ra khá lâu nếu phần dữ liệu trên ổ bạn vừa tiến hành Resize có dung lượng lớn.   Sau khi quá trình Resize thực hiện xong bạn nhấn Ok rồi Exit một cửa sổ hiện ra bảo bạn rằng bạn cần phải khởi động lại máy tính để hoàn chỉnh quá trình, bạn nhấn OK và chờ máy tính khởi động lại rồi xem kết quả.   - Thu dung lượng của một phân vùng để tăng dung lượng cho phân vùng còn lại.

   Cái này thật ra còn đơn giản hơn bước trên. Các bạn tiến hành các bước thu hẹp dung lượng của phân vùng còn nhiều khoảng chống lại để có một phân vùng nguyên thủy chưa được định dạng và chưa có Lable như ở trên. Tới đây thay vì lúc trước các bạn phải chuột phải vào vùng đó và Create rồi đặt tên và fomat nó thì các bạn Chuột phải vào Phân vùng nằm bên cạnh nó mà các bạn muốn cộng thêm phần đó vào (Trong bài là phân vùng D:\)
   Chuột phải vào phân vùng D:\ chọn Resize/Move... sau đó các bạn sẽ nhìn thấy phía bên trái của D có phân vùng chống mà bạn vừa lấy ra từ phân vùng C:\, không gì đơn giản hơn các bạn chỉ việc dùng chuột để kéo phân vùng D:\ sang bên trái để cộng vùng mới tạo đó vào, kết quả sẽ giống như các hình bên dưới.   Cuối cùng các bạn nhấn Ok

   Tới đây các bạn nhấn Apply sau đó làm các thao tác và chờ đợi quá trình di chuyển dữ liệu như trên cuối cùng chọn khởi dộng lại máy vậy là xong!

   Chúc các bạn thành công!

  2. Có 6 thành viên cảm ơn bạn toan293 vì bài viết:
   biengioisaoxanh9x (07/05/13), dogamer (26/09/13), hatvgt (22/05/13), pitlamgi (11/05/13), probook4410 (20/01/13), vinaghost (21/05/11)

  3. #2
   B------
   Danh vọng
   Avatar của hatvgt
   Ngày tham gia
   20/05/13
   Bài gửi
   1
   Cảm ơn
   1
   Được cảm ơn 0 lần trong 0 Bài viết
   REP Power
   0

   Mặc định Re: hướng dẫn chia lại ổ cứng mà không bị mất dữ liệu

   cảm ơn bạn nhiều

  4. #3
   Bk-----
   Danh vọng Danh vọng
   Avatar của tuananhhn90
   Ngày tham gia
   27/11/11
   Bài gửi
   22
   Cảm ơn
   11
   Được cảm ơn 18 lần trong 9 Bài viết
   REP Power
   0

   Mặc định Re: hướng dẫn chia lại ổ cứng mà không bị mất dữ liệu

   Mình thấy có video này khá hay ... Các bạn cs thể tham khảo trực tiếp

  5. Thành viên đã cảm ơn tuananhhn90 vì bài viết:
   dogamer (26/09/13)

  6. #4
   Banned
   Danh vọng
   Avatar của cuudulieulab
   Ngày tham gia
   10/12/13
   Bài gửi
   8
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 2 lần trong 2 Bài viết
   REP Power
   0

   Mặc định Re: hướng dẫn chia lại ổ cứng mà không bị mất dữ liệu

   Hướng dẫn chia ổ cứng không mất dữ liệu mà không cần dùng phần mềm, nhanh chóng an toàn http://dulieumaytinh.com/cach-chia-o...ng-mat-du-lieu

  7. #5
   Banned
   Danh vọng
   Avatar của cuudulieulab
   Ngày tham gia
   10/12/13
   Bài gửi
   8
   Cảm ơn
   0
   Được cảm ơn 2 lần trong 2 Bài viết
   REP Power
   0

   Mặc định Re: hướng dẫn chia lại ổ cứng mà không bị mất dữ liệu

   Hoặc để trực quan nhất bạn có thể tham khảo cách chia ổ cứng ko mất dữ liệu bằng phần mềm tại đây( có cả file download ): http://cuudulieulab.com/phan-mem-chi...ng-mat-du-lieu

  Chủ đề tương tự

  1. Trả lời: 18
   Bài cuối: 08/10/13, 08:47 PM
  2. Trả lời: 2
   Bài cuối: 24/08/13, 08:57 PM
  3. Trả lời: 8
   Bài cuối: 19/03/12, 09:45 AM
  4. [Help] Chuyển ổ cứng từ dynamic sang basic không bị mất dữ liệu
   By saoroi8990 in forum Kinh nghiệm - Thủ thuật
   Trả lời: 6
   Bài cuối: 13/05/11, 11:13 AM

  Quyền viết bài

  • Bạn không thể gửi chủ đề mới
  • Bạn không thể gửi trả lời
  • Bạn không thể gửi file đính kèm
  • Bạn không thể sửa bài viết của mình
  •