• Chú ý

 • Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 10
  1. #1
   Sứ giả thiện chí của Bkav
   Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng
   Avatar của ba0123t
   Ngày tham gia
   22/05/10
   Đến từ
   Trường ĐH Hồng Đức - Thanh Hoá
   Tuổi
   25
   Bài gửi
   2.811
   Cảm ơn
   3.328
   Được cảm ơn 5.329 lần trong 1.967 Bài viết
   REP Power
   23

   Thumbs up Tổng hợp cách phòng và chống virus cho máy tính

   1. Hướng dẫn để máy tính của bạn không bị nhiễm virut

   Dùng phần mềm diệt virus, chống spyware chuyên nghiệp

   Nếu có điều kiện, nên cài đặt phần mềm diệt virus có phí. Các chương trình diệt virus chuyên nghiệp thường tự động cập nhật hằng ngày và có nhiều tính năng hơn phiên bản miễn phí.

   Hầu hết các chương trình chống spyware miễn phí không cung cấp khả năng bảo vệ thiết bị theo thời gian thực để chống lại Trojan và spyware. Một vài phần mềm miễn phí chỉ có thể phát hiện spyware khi chúng đã “chui” vào máy. Trong khi đó, chương trình chống spyware chuyên nghiệp sẽ ngăn chặn việc lây nhiễm và xoá các nguy cơ này ngay từ lúc đầu.

   Sau khi cài đặt, cần cập nhật dữ liệu và đăng ký đều đặn, nếu không phần mềm bảo mật sẽ không có khả năng bảo vệ máy tính trước các đợt tấn công mới. Ngoài ra, thường xuyên quét hệ thống để bảo đảm máy luôn “sạch”.

   Vô hiệu hóa chức năng tự chạy.

   Nhiều virus tấn công vào máy tính thông qua chức năng autorun (tự chạy). Vì vậy, người sử dụng nên tắt chức năng này khi kết nối ổ cứng ngoài, USB, thiết bị mạng… Để vô hiệu quá chức năng autorun trên hệ điều hành Windows, lần lượt thực hiện các bước sau:

   • Vào Start, Run gõ gpedit.msc rồi OK.
   • Trong cửa sổ Group Policy, click đúp vào Tum Off Autoplay.
   • Kích đúp vào Tum Off Autoplay, chọn Enabled. Trong ô Tum Off Autoplay on chọn Alldrives và ấn Ok.
   • Thoát khỏi Group Policy.
   • Khởi động lại máy.


   Ngoài ra, các bạn cũng nên vô hiệu hoá tính năng xem trước hình ảnh trong Outlook. Khi email chứa hình ảnh nhiễm virus và phần mềm duyệt thư điện tử cho phép người dùng xem trước hình ảnh trong đó thì đây là một cách khởi động cho virus lây sang hệ thống máy tính người dùng. Các phiên bản mới của Microsoft Outlook không có chế tự động hiển thị hình ảnh. Nếu dùng Outlook 2007, người dùng thực hiện các bước sau để tắt chức năng này: vào Tools, Trust Center, bật Automatic Download và chọn Don’t Download Pictures Automatically in HTML E-Mail Messages Or RSS.

   Người sử dụng không bao giờ được click vào file đính kèm email trước khi dùng phần mềm chống mã độc để quét, cũng như không nhập thông tin cá nhân vào các trang web không tin cậy.

   2. Cách bảo vệ máy tính của bạn chống lại virut

   • Điều đầu tiên, bạn muốn chọn một phần mềm diệt virus tốt nhất, mặc dù trong hầu hết các trường hợp, những điều này luôn luôn không làm việc tốt nhất.Cách tốt nhất là nên sử dụng một web-Scanner để quét các tập tin mà bạn tải về trực tuyến.
   • Sau đó, bạn muốn bảo đảm tất cả các trình điều khiển và các thiết bị đã được cập nhật. Điều này đôi khi làm dừng việc ghi đè lên các trình điều khiển của virus và sâu. Chúng không thể ghi đè lên nếu chúng không nhận ra phiên bản của trình điều khiển.
   • Kế tiếp, không bao giờ chấp nhận một tập tin nào từ một người đang online mà bạn không biết người đó, và đừng bao giờ mở chúng. Một lần nữa chắc chắn sử dụng Web-Scanner để đảm bảo cho máy tính của bạn không bị nhiễm
   • Cũng không bao giờ mở bất kỳ email nào có thể xem đáng nghi ngờ, đôi khi có khả năng lây nhiễm từ các email với sâu như vi-rus ” ILOVEYOU”.Đây là những nguy hại, chúng làm lây lan máy tính bạn và những người khác, do đó bạn phải chý ý khi tải bất kỳ một tập tin nào trên mạng về máy tính của mình


   3. Cách sử phát hiện và sử lý khi máy tính của các bạn bị nhiễm độc

   Các triệu chứng bị tiêm nhiễm

   Có một số triệu chứng cho thấy rằng máy tính của bạn đã bị tiêm nhiễm. Nếu bạn phát hiện ra các hiện tượng lạ như chúng tôi liệt kê ra dưới đây thì đó chính là triệu chứng:

   • Các thông báo hoặc các ảnh không mong muốn được hiển thị một cách bất ngờ
   • Những âm thanh hoặc đoạn nhạc không bình thường được bật một cách ngẫu nhiên
   • Ổ CD-ROM của bạn đóng mở bất thường
   • Các chương trình chạy bất thình lình
   • Bạn nhận thông báo từ tường lửa cho biết rằng, một số ứng dụng nào đó đã có gắng thực hiện kết nối Internet mặc dù bạn không khởi chạy nó.


   Thêm vào đó, có một số triệu chứng chỉ thị rằng máy tính của bạn đã bị tiêm nhiễm thông qua email:

   • Các bạn thân của bạn cho biết rằng họ đã nhận được các thông báo từ địa chỉ của bạn mà bạn không hề gửi các thư đó.
   • Mailbox của bạn chứa rất nhiều các thông báo không có địa chỉ hoặc header của người gửi.


   (Tuy vậy có thể các vấn đề này lại không bị gây ra bởi virus. Cho ví dụ, các thông báo bị tiêm nhiễm giả sử đến từ địa chỉ của bạn có thể lại được gửi từ một máy tính khác).

   Có một số các triệu chứng khác chỉ thị rằng máy tính của bạn có thể bị tiêm nhiễm:


   • Máy tính thường xuyên bị đóng băng hoặc bất thình lình xuất hiện các lỗi
   • Máy tính chạy chậm khi các chương trình bắt đầu được bật
   • Không thể nạp hệ điều hành
   • Các file và thư mục bị xóa hoặc bị thay đổi nội dung
   • Không thể truy cập ổ đĩa cứng như thường lệ
   • Internet Explorer bị đóng băng hoặc các chức năng chạy một cách thất thường, nghĩa là bạn không thể đóng cửa sổ ứng dụng.


   90% trong số các triệu chứng được liệt kê trên chỉ thị vấn đề phần cứng hoặc phần mềm. Mặc dù các triệu chứng như vậy không chắc bị gây ra bởi virus nhưng bạn cần sử dụng một phần mềm chống virus để quét toàn bộ máy tính của mình.

   Cần làm gì nếu bạn mắc các triệu chứng tiêm nhiễm trên

   Nếu bạn thấy máy tính của mình chạy thất thường

   • Không nên sợ hãi! Nguyên tắc vàng này có thể tránh được vấn đề mất các dữ liệu quan trọng đã được lưu trong máy tính và giúp bạn tránh khỏi tình trạng stress không đáng có.
   • Hủy kết nối máy tính với Internet
   • Nếu máy tính được kết nối với mạng LAN, hãy hủy kết nối với mạng này.
   • Nếu máy tính không thể khởi động từ ổ đĩa cứng (lỗi khởi động), bạn hãy khởi động hệ thống trong chế độ Safe Mode hoặc từ đĩa khởi động của Windows.
   • Trước khi thực hiện bất cứ hành động nào, hãy backup toàn bộ dữ liệu quan trọng của bạn vào một ổ cứng ngoài (đĩa CD hoặc ổ USB,…).
   • Cài đặt phần mềm diệt virus trong trường hợp không cài đặt trước đó.
   • Download các nâng cấp mới nhất đối với phần cơ sở dữ liệu về virus. Nếu có thể, không sử dụng máy tính bị tiêm nhiễm để download mà bạn hãy sử dụng một máy tính khác để thực hiện công việc này. Điều này rất quan trọng vì bạn lại phải kết nối với Internet, virus có thể gửi các thông tin quan trong đến các thành phần thứ ba hoặc có thể thực hiện gửi thư đến các địa chỉ trong danh sách các địa chỉ của bạn. Bạn cũng có thể lấy các nâng cấp về phần mềm chống virus từ các đĩa CD-ROM của các hãng phần mềm hoặc những người chính đáng.
   • Thực hiện quét toàn bộ hệ thống.


   Nếu không xuất hiện virus trong quá trình quét

   Nếu không xuất hiện virus trong quá trình quét và các triệu chứng đã cảnh báo thì bạn có thể không có lý do gì phải phiền muộn về vấn đề virus. Hãy kiểm tra tất cả phần cứng và phần mềm đã được cài đặt trong máy tính. Download các bản vá của Windows bằng cách sử dụng Windows Update. Hủy bỏ cài đặt tất cả các phần mềm không có đăng ký khỏi máy tính và xóa các ổ đĩa chứa các file tạp nham.

   Nếu phát hiện virus trong quá trình quét

   Một giải pháp chống virus tốt nhất sẽ được gửi đến bạn nếu trong quá trình quét thấy xuất hiện virus, bên cạnh đó là một vài tùy chọn để giải quyết với các đối tượng bị tiêm nhiễm.

   Trong đại đa số các trường hợp, các máy tính cá nhân thường bị tiêm nhiễm bởi worm, các chương trình Trojan hoặc virus. Trong hầu hết các trường hợp như vậy, dữ liệu bị mất có thể đều được khôi phục thành công.

   Một giải pháp chống virus hữu ích sẽ cung cấp tùy chọn giúp tẩy uế các đối tượng bị tiêm nhiễm, cánh ly các đối tương bị tiêm nhiễm, xóa worms và Trojans. Một báo cáo sẽ xuất hiện cung cấp tên của các phần mềm mã độc đã bị phát hiện trong máy tính của bạn.

   • Trong một số trường hợp, bạn có thể cần đến một tiện ích đặc biệt để khôi phục dữ liệu đã bị lỗi. Hãy ghé thăm các website của các hãng phần mềm chống virus, tìm kiếm thêm các thông tin về virus, Trojan hoặc worm đã tiêm nhiễm vào máy tính của bạn. download bất cứ tiện ích đặc biệt nào nếu có thể.
   • Nếu máy tính bị tiêm nhiễm bởi virus khai thác lỗ hổng của Microsoft Outlook Express, khi đó bạn có thể làm sạch toàn bộ máy tính bằng cách tẩy uế tất cả các đối tượng bị tiêm nhiễm, sau đó quét và tẩy uế các cơ sở dữ liệu mail máy khách. Cách làm này có thể bảo đảm rằng các chương trình mã độc không thể được kích hoạt trở lại khi các thông báo bị tiêm nhiễm trước khi quét được mở lại. Bạn cũng cần download và cài đặt các bản vá bảo mật cho Microsoft Outlook Express.
   • Tuy nhiên một số virus không thể remove khỏi các đối tượng bị tiêm nhiễm. Số virus này có thể làm hư hại đến các thông tin trên máy tính và không thể khôi phục các thông tin này. Nếu một virus không thể remove khỏi một file nào đó, cách tốt nhất lúc này là bạn hãy xóa file đó.


   Nếu máy tính bị tấn công virus ở mức độ nguy hiểm

   Một số virus và Trojan có thể gây ra một số hỏng hóc đối với máy tính:

   • Nếu bạn không thể khởi động máy tính từ ổ đĩa cứng của mình (lỗi khởi động), khi đó hãy thử khởi động từ đĩa khôi phục của Windows. Nếu hệ thống không thể nhận ra đĩa cứng của bạn thì virus có thể đã làm hư hại đến bảng partition của đĩa. Trong trường hợp này, hãy khôi phục lại bảng partition bằng tiện ích candisk, đây là một chương trình Windows chuẩn. Nếu thao tác này vẫn không giúp ích gì bạn, khi đó hãy liên hệ với một dịch vụ khôi phục dữ liệu máy tính nào đó. Hãng máy tính của bạn thường cung cấp các thông tin liên hệ về các vấn đề như vậy.
   • Nếu bạn đã cài đặt một tiện ích quản lý đĩa, một số ổ đĩa logic của bạn có thể không hiện hữu khi bạn khởi động từ đĩa khôi phục. Trong trường hợp này, bạn cần phải tẩy uế tất cả các ổ đĩa có khả năng truy cập, sau đó khởi động lại từ ổ cứng của hệ thống và tẩy uế tiếp các ổ đĩa logic còn lại.

    Khôi phục các file và các ứng dụng bị lỗi bằng cách backup các copy sau khi bạn đã quét ổ đĩa có chứa dữ liệu.


   Khắc phục vấn đề bằng các công cụ Windows chuẩn

   • Kiểm tra tính toàn vẹn của hệ thống file trên ổ đĩa cứng (sử dụng chương trình CHKDSK) và sửa các lỗi hệ thống file. Nếu có rất nhiều lỗi thì bạn phải backup các file quan trọng nhất vào một ổ lưu động nào đó trước khi sửa lỗi.
   • Quét máy tính sau khi khởi động từ đĩa khôi phục Windows.
   • Sử dụng các công cụ Windows chuẩn, ví dụ như tiện ích scandisk.


   Nếu không gì có thể trợ giúp

   Nếu các triệu chứng được miêu tả ở trên vẫn xuất hiện sau khi bạn đã quét toàn bộ máy tính, đã kiểm tra tất cả các phần cứng cũng như phần mềm đã cài đặt và các ổ đĩa bằng các tiện ích của Windows thì bạn cần phải gửi thông báo với những mô tả đầy đủ về vấn đề của mình tới trung tâm hỗ trợ kỹ thuật của hãng phần mềm chống virus của bạn.

   Các chuyên gia phát triển phần mềm ở đây sẽ phân tích các file bị lây nhiễm được đề trình từ phía người nhận.

   Sau khi trừ khử sự tiêm nhiễm

   Khi đã trừ khử được vấn đề tiêm nhiễm của mình, hãy quét toàn bộ đĩa và thiết bị lưu trữ ngoài có thể bị tiêm nhiễm virus.

   Hãy cấu hình thích hợp phần mềm chống virus đã được cài đặt trên máy tính.

   Thao tác an toàn trong khi sử dụng máy tính.

   Tất cả các cách xử trí này sẽ giúp bạn ngăn chặn được máy tính của mình bị tiêm nhiễm trong tương lai.

   Chúc các bạn bảo vệ máy tính của mình thật tốt...


   ( Tổng hợp từ Internet )
   Lần sửa cuối bởi ba0123t; 18/07/10 lúc 05:12 PM

  2. Có 8 thành viên cảm ơn bạn ba0123t vì bài viết:
   binhvirile (09/04/11), chebap (25/07/10), dangkiena3  (10/04/11), kenichifc (10/04/11), klk53 (26/04/11), minhsuhotboy (28/12/11), ngatnguong (22/04/11), phamtrunghieu0978 (23/10/13)

  3. #2
   Bkav P--
   Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng
   Avatar của hummer1
   Ngày tham gia
   30/10/09
   Bài gửi
   388
   Cảm ơn
   117
   Được cảm ơn 427 lần trong 182 Bài viết
   REP Power
   21

   Mặc định

   Cái này bạn tự tổng hợp hay trích từ nguồn nào vậy ? !
   [B]Nothing gonna change my love for you @ ![/B]

  4. #3
   Sứ giả thiện chí của Bkav
   Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng
   Avatar của ba0123t
   Ngày tham gia
   22/05/10
   Đến từ
   Trường ĐH Hồng Đức - Thanh Hoá
   Tuổi
   25
   Bài gửi
   2.811
   Cảm ơn
   3.328
   Được cảm ơn 5.329 lần trong 1.967 Bài viết
   REP Power
   23

   Mặc định

   Trích dẫn Nguyên văn bởi hummer1 Xem bài viết
   Cái này bạn tự tổng hợp hay trích từ nguồn nào vậy ? !
   Mình tổng hợp từ internet và 1 chút kinh nghiệm khi dùng máy tính bạn ạ...

   Pm: Hix...Hình như mình đang múa rìu trước mắt các thợ rùi . Mong các pro chia sẻ kinh nghiệm...
   Lần sửa cuối bởi ba0123t; 29/09/10 lúc 02:16 PM Lý do: **** Tự động ghép bài ****

  5. #4
   Hiệp Sỹ Áo đen
   Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng
   Avatar của hoanghoang3009
   Ngày tham gia
   06/10/09
   Đến từ
   [V-Z]
   Bài gửi
   2.156
   Cảm ơn
   1.694
   Được cảm ơn 3.103 lần trong 1.385 Bài viết
   REP Power
   25

   Mặc định

   Quan trọng nhất vẫn là không vào các trang web link tinh và thường xuyên update phần mềm diệt virus , quét virus trước khi mở file
   Do your best , the rest will come

   Người chiến thắng được lưu danh muôn thủa , kẻ về sau sẽ chìm vào dĩ vãng

   Hiệp sỹ Áo đen Bkav

  6. #5
   Sứ giả thiện chí của Bkav
   Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng
   Avatar của kukun
   Ngày tham gia
   02/10/09
   Bài gửi
   3.780
   Cảm ơn
   3.560
   Được cảm ơn 4.476 lần trong 1.908 Bài viết
   REP Power
   29

   Mặc định

   mình thấy quan trọng nhất là phòng,mình dùng máy dc tầm 4 năm nay,gần 2 năm ko cài lại win ( mới đây thì có 1 lần đổi máy nên phải cài lại ) đơn giản là lưu kiểm trả những thứ mình đưa vào máy mà thôi ^^

  7. Thành viên đã cảm ơn kukun vì bài viết:
   kenichifc (10/04/11)

  8. #6
   B------
   Danh vọng
   Avatar của thanhtra
   Ngày tham gia
   09/04/11
   Bài gửi
   2
   Cảm ơn
   1
   Được cảm ơn 0 lần trong 0 Bài viết
   REP Power
   0

   Mặc định

   bác nói đúng quá .. trên mạng bây giờ đây rẫy nguy hiểm .. cái gì cũng cho vào máy thì chít
   [URL="http://www.tonphuc.com/"] Kho Lanh[/URL]-[URL="http://www.songvan.com/vi/thiet-ke-thi-cong-gian-hang-hoi-cho-trien-lam.html"]Thiết Kế Thi Công Gian Hàng Hội Chợ Triễn Lãm [/URL]-[URL=" http://www.bhms.ch/vn "]Tourism school [/URL]

  9. #7
   Sứ giả thiện chí của Bkav
   Danh vọng
   Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng
   Avatar của ngatnguong
   Ngày tham gia
   21/10/09
   Bài gửi
   2.553
   Cảm ơn
   3.890
   Được cảm ơn 4.331 lần trong 1.742 Bài viết
   REP Power
   0

   Mặc định

   Bài làm bao trùm hết kiến thức hiện tại của mình, hết biết chia sẻ kinh nghiệm luôn!

  10. Thành viên đã cảm ơn ngatnguong vì bài viết:
   kenichifc (10/04/11)

  11. #8
   Sứ giả thiện chí của Bkav
   Danh vọng Danh vọng
   Avatar của trongkhang98
   Ngày tham gia
   27/02/11
   Bài gửi
   151
   Cảm ơn
   66
   Được cảm ơn 190 lần trong 75 Bài viết
   REP Power
   15

   Mặc định

   Phòng chống: 1 trình antivirus tin cậy được, & 1 vài thủ thuật be bé,và đặc biệt người dùng biết mình đang làm gì: setup cái gì, click chuột vào link gì, download cái gì, tốt nhất là không biết thì đừng tò mò nhé. Dễ bị lừa lắm đấy! Nên Update thường xuyên trình Antivirus nhé, kể cả HDH luôn nhé! Đừng click vào file, hay folder lạ. không nên chạy các tiến trình không biết.
   Scan sạch virus trước đo, sao đó backup Hệ thống , hay mạnh hơn là đóng băng ổ cứng. Chả sợ con nào!

  12. #9
   Bkav Pro--
   Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng Danh vọng
   Avatar của meo2k
   Ngày tham gia
   19/02/12
   Bài gửi
   1.065
   Cảm ơn
   1.490
   Được cảm ơn 462 lần trong 338 Bài viết
   REP Power
   14

   Mặc định Re: Tổng hợp cách phòng và chống virus cho máy tính

   Mình thấy có cách nào hình như là đổi đuôi định dạng làm cho Virus không xâm nhập được vào file thì phải ?

  13. #10
   Bka----
   Danh vọng
   Avatar của phamtrunghieu0978
   Ngày tham gia
   21/10/13
   Đến từ
   Tp.HCM
   Bài gửi
   54
   Cảm ơn
   29
   Được cảm ơn 32 lần trong 15 Bài viết
   REP Power
   6

   Mặc định Re: Tổng hợp cách phòng và chống virus cho máy tính

   Không có cách đó đâu bạn, chỉ có nước sử dụng anti thôi !!
   Ước mơ chỉ là mơ ước !

  Chủ đề tương tự

  1. 5 chương trình chống virus tốt nhất
   By nhattruong570 in forum Tin công nghệ
   Trả lời: 9
   Bài cuối: 11/10/10, 05:44 PM
  2. Năm 2009: Trên 64,7 triệu lượt máy tính bị nhiễm virus
   By nobodybutyou in forum Virus - An ninh mạng
   Trả lời: 10
   Bài cuối: 26/07/10, 03:25 PM
  3. Virus máy tính – Phòng tránh và khắc phục
   By caocuongccc in forum Virus, malware, spyware, rootkit ...
   Trả lời: 5
   Bài cuối: 26/03/10, 09:38 PM
  4. 20 năm lịch sử virus máy tính
   By chieuyenbuon in forum Kinh nghiệm - Thủ thuật
   Trả lời: 0
   Bài cuối: 17/03/10, 02:12 PM
  5. Trả lời: 7
   Bài cuối: 15/03/10, 10:15 PM

  Quyền viết bài

  • Bạn không thể gửi chủ đề mới
  • Bạn không thể gửi trả lời
  • Bạn không thể gửi file đính kèm
  • Bạn không thể sửa bài viết của mình
  •