No announcement yet.

Khám phá phần mềm diệt virus Bkav 2010 - công nghệ điện toán đám mây

 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Khám phá phần mềm diệt virus Bkav 2010 - công nghệ điện toán đám mây

  (Tin học & Đời sống) Tháng 6/2010, Công ty An ninh mạng Bkav chính thức ra mắt phần mềm diệt virus sử dụng công nghệ điện toán đám mây Bkav 2010. Đây là lần đầu tiên công nghệ tiên tiến này được sử dụng thành công tại Việt Nam. Dưới đây là những trải nghiệm ban đầu của phóng viên THĐS về phần mềm diệt virus mới này.

  Bkav 2010 được cung cấp dưới hình thức bộ cài trực tuyến, dung lượng bộ cài trực tuyến này chỉ có 1.66 MB. Sau khi cài đặt xong, Action Center của Windows đã nhận diện ra BkavPro và thông báo máy tính được bảo vệ bởi phần mềm diệt virus BkavPro. Tổng dung lượng thư mục BkavPro chiếm khoảng 99.3 MB trên đĩa cứng.  Thông báo về trạng thái của BkavPro trong Action Center của Windows

  Ấn tượng đầu tiên khi sử dụng Bkav 2010 là giao diện được phủ màu cam đỏ chủ đạo khỏe khoắn và hiện đại. Các mục tính năng (tab) được bố trí theo trục dọc bên trái, nội dung từng mục được hiển thị bên phải. Việc chuyển tab diễn ra nhanh và mềm mại hơn so với bản Bkav 2009. Biểu tượng (logo) bác sĩ quen thuộc của Bkav được thay bằng biểu tượng mới hình chiếc khiên màu cam với chữ thập cách điệu màu trắng bên trong.

  Menu ngang ở góc trên bên phải của giao diện chính giúp người sử dụng có thể nhanh chóng tiếp cận những tính năng firewall, truy cập website Bkav và chuyển đổi ngôn ngữ giao diện.  Giao diện mục quét virus của Bkav2010

  Ngay trong lần quét virus đầu tiên, Bkav 2010 sẽ thiết lập kết nối đến đám mây (Bkav Cloud) để kích hoạt tính năng diệt virus với công nghệ điện toán đám mây. Quá trình kết nối diễn ra khá nhanh, sau khi kết nối thành công, người sử dụng có thể dễ dàng quét virus trên máy tính với công nghệ điện toán đám mây.  Bkav 2010 kết nối đám mây Bkav (Bkav Cloud) để khởi tạo cho lần quét đầu tiên

  Trong quá trình quét virus, khi gặp một file có dấu hiệu nghi ngờ là mã nguy hiểm, ngay lập tức Bkav 2010 kết nối cơ sở dữ liệu đám mây để kiểm tra chính xác file này có phải là virus hay không.  Bkav 2010 kết nối đám mây Bkav (Bkav Cloud) để kiểm tra file nghi ngờ

  Thông tin từ nhà sản xuất cho biết, với công nghệ điện toán đám mây, các tác tử đám mây tích hợp trong Bkav (Bkav Cloud Agent) tương tác online với hệ thống đám mây Bkav Cloud, khiến việc cập nhật mẫu virus có thể nhanh tới từng phút. Độ bao phủ rộng và năng lực tính toán của đám mây sẽ giúp máy tính của người sử dụng được bảo vệ chặt chẽ. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở dữ liệu mẫu nhận diện trên đám mây sẽ được cập nhật kịp thời hơn so với các giải pháp truyền thống.  Công nghệ điện toán đám mây sử dụng trong Bkav2010

  Cùng với việc sử dụng điện toán đám mây, thiết kế mới của Bkav 2010 cho phép tốc độ quét virus tăng gấp hai lần so với phiên bản cũ. Thử nghiệm với ổ cứng dung lượng 10.3 GB (58.600 file), thời gian quét của Bkav 2010 là 15 phút 30 giây, trong khi phiên bản cũ Bkav 2009 mất gần 30 phút. Bộ mẫu nhận diện của Bkav 2010 lên đến 6,3 triệu mẫu virus. Đặc biệt, phiên bản mới đã hỗ trợ các hệ điều hành 64 Bit.

  Các tùy chọn quét quen thuộc trong phiên bản Bkav 2009 được kế thừa trong Bkav 2010. Đó là các chế độ Quick Scan (quét nhanh), Smart Scan (quét thông minh, tối ưu hiệu năng hệ thống). Ứng với mỗi kiểu quét này, người sử dụng có thể lựa chọn Critical area (quét các vùng quan trọng), Heuristic scan (quét theo hành vi), Startup objects (quét các đối tượng được nạp lúc khởi động máy) hay Autorun objects (quét các virus lây qua USB).

  Trước khi thực hiện quét virus, người sử dụng có thể tùy chọn các cấu hình quét nâng cao như Deep scan (quét sâu trong bộ nhớ, quét sâu từng file, diệt virus siêu đa hình), Quét Rootkit, Quét Spyware, Adware, Quét Keylogger, Trojan Horse, Quét file nén hay xóa tất cả các Macro. Toàn bộ quá trình quét virus sẽ được hiển thị trong mục Đang quét.

  Sau khi quét xong, kết quả quét chi tiết sẽ cho biết về số lượng file bị nhiễm virus, chứa mã thực thi, số file đã cách ly, loại bỏ… Bkav 2010 cung cấp tính năng đặt lịch quét để phần mềm tự động quét virus vào thời điểm định trước, tính năng này có thể được kích hoạt bằng cách bấm nút Đặt lịch quét.

  Chức năng Firewall trong Bkav 2010 đã được cải tiến thông minh hơn, tối ưu hóa việc học thói quen người sử dụng để giảm tần suất xuất hiện các thông báo, điều mà nhiều khách hàng phàn nàn trong phiên bản trước Bkav 2009.

  Trên cửa sổ cấu hình firewall, người sử dụng có thể kích hoạt chế độ Game mode dành cho Game thủ. Ở chế độ này, Bkav sẽ tối ưu hóa, tránh hiện các thông báo khi phát hiện trên máy tính có chương trình game đang hoạt động.  Giao diện cấu hình firewall Bkav 2010

  Tính năng chặn web đen đã được bổ sung cơ chế cho phép người sử dụng đưa thêm các địa chỉ mới vào danh sách các website cần chặn. Điều này giúp cho các bậc phụ huynh có thể chủ động trong việc ngăn chặn các wesite có nội không phù hợp với con cái. Tuy nhiên, có một lưu ý là người sử dụng cần liên hệ với Trung tâm Chăm sóc Khách hàng mới có thể sử dụng tính năng này.

  Nhìn chung, sản phẩm Bkav2010 với những thay đổi mang tính toàn diện và đặc biệt ứng dụng thành công Công nghệ điện toán đám mây là một bước phát triển đột phá của Bkav. Sức mạnh của phần mềm diệt virus Bkav đã được tăng cường mạnh mẽ, bên cạnh đó những cải tiến mới đã giúp người dùng cảm thấy thuận tiện và chủ động hơn trong quá trình sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, phiên bản Bkav 2010 tiếp tục không có bản miễn phí, nhà sản xuất hiện vẫn giữ nguyên mức giá 299.000 VND cho 1 năm sử dụng. Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về Bkav2010 tại địa chỉ: www.bkav.com.vn/bkav2010

  Theo Tin học & Đời sống
  Do your best, the rest will come ! DuyAi.net

  Hàng Giảm giá Online - Hanggiamgiaonline.com

 • #2
  Cái này em đọc được lâu lắm rồi mà bác, sao h mới thấy bác luộc lại nhỉ?
  [SIZE=6][COLOR=SeaGreen][SIZE=5][COLOR=Green]Hãy làm việc [/COLOR][/SIZE][SIZE=5][COLOR=Red]Hết Mình[/COLOR][/SIZE][SIZE=5], [/SIZE][SIZE=5][COLOR=Green][I]Rồi[/I] Những điều[/COLOR][/SIZE] [SIZE=5][COLOR=Purple]"tốt đẹp nhất[/COLOR][/SIZE][SIZE=5]" [/SIZE][SIZE=5][COLOR=Green]sẽ [/COLOR][/SIZE][SIZE=5][COLOR=DarkRed][COLOR=Green]Đến với[/COLOR] Ông Chủ của bạn[/COLOR][/SIZE] [SIZE=5][/SIZE]
  [/COLOR][/SIZE]

  Comment


  • #3
   Bài viết này mới được đăng trên website của Bkav bạn ạ. Mình chép nó qua đây để cho các bạn tiện tham khảo.

   Địa chỉ bài viết trên website Bkav tại đây:

   http://bkav.com.vn/tin_tuc_noi_bat/03/08/2010/2/3010/
   Do your best, the rest will come ! DuyAi.net

   Hàng Giảm giá Online - Hanggiamgiaonline.com

   Comment


   • #4
    Tính năng chặn web đen đã được bổ sung cơ chế cho phép người sử dụng đưa thêm các địa chỉ mới vào danh sách các website cần chặn. Điều này giúp cho các bậc phụ huynh có thể chủ động trong việc ngăn chặn các wesite có nội không phù hợp với con cái. Tuy nhiên, có một lưu ý là người sử dụng cần liên hệ với Trung tâm Chăm sóc Khách hàng mới có thể sử dụng tính năng này.

    yêu cầu in nghiêng trên không tiện lợi cho người dùng.

    Comment


    • #5
     Nguyên văn bởi thuybagia Xem bài viết
     yêu cầu in nghiêng trên không tiện lợi cho người dùng.
     Thằng em mình hí hoáy chặn web đen rồi quên mật khẩu, thế là đang đi làm nó cứ gọi điện hỏi suốt. Mình nghĩ đối với KH thực sự cần thì việc này không có vấn đề gì. Tuy nhiên đối với những KH nào kích hoạt để nghịch thì sẽ xem xét lại, có thể nói đây là một cách rất hay của bản này.
     Roẹt roẹt roẹt

     Comment


     • #6
      Mình hong rành về kỹ thuật nhưng có ít thông tin muốn chia sẻ!

      Theo mình biết, công nghệ diệt virus "trên mây" đã được nghiên cứu từ năm 2007 (ít nhất là như vậy) tại HotSec'07, bạn nào thích tìm hiểu có thể đọc ở đây, file PDF. Ngoài ra cũng có ở dự án này.

      PandaLabs, hãng đầu tiên tung ra phần mềm diệt virus sử dụng công nghệ điện toán đám mây vào cuối năm 2009 (hoàn toàn miễn phí), cũng tuyên bố họ nghiên cứu từ tháng 2007.

      Panda Cloud Antivirus chỉ là một chương trình khá nhỏ, kết nối với máy chủ Collective Intelligence của PandaLabs theo thời gian thực. Khi gặp một tập tin đáng nghi ngờ, cách làm của Panda Cloud Antivirus thế này:
      We don’t scan user documents, only PE files (executable code). And of PE files we don’t send any portion thereof to the cloud, only what we call “reverse signatures” and “behavioral traits” or properties of the file. Enough to be able to process it to classify it as either malware or goodware.
      Đặc điểm của công nghệ điện toán đám mây (nói chung) và CloudAV (nói riêng) là giảm tải cho máy trạm và dồn phần hóc búa nhất lên "đám mây".

      Đến thời điểm này chưa thấy hãng bảo mật nào giới thiệu sản phẩm sử dụng công nghệ này. Hôm nay đọc bài, biết BKAV PRo có sử dụng, không rõ lắm về "đám mây" của BKAV. Đọc thông tin của bài viết thì cách làm của BKAV hình như khác hằn.
      [B][SIZE=3][CENTER][COLOR=Navy]Độc bước giang hồ không bang phái
      Hôm nào có rượu hôm đó say [/COLOR][/CENTER]
      [/SIZE][/B]

      Comment


      • #7
       Mình nghĩ Bkav là sự kết hợp giữa điện toán đám mây và điện toán cổ điển. Đám mây chỉ là 1 phần phụ trợ tăng sức mạnh của phần mềm diệt virus. Ngay cả khi không có kết nối mạng, nghĩa là không có đám mây, Bkav vẫn diệt virus đảm bảo tốt với CSLD sẵn có.

       Comment


       • #8
        Chào bạn vinhanhtth,

        Trong phiên bản BkavPro 2010, công nghệ điện toán đám mây được bổ sung để tăng cường sức mạnh cho Bkav. Với công nghệ điện toán đám mây, các tác tử đám mây tích hợp trong Bkav (Bkav Cloud Agent) tương tác online với hệ thống đám mây Bkav Cloud, khiến việc cập nhật mẫu virus có thể nhanh tới từng phút.

        Các tác tử đám mây Bkav Cloud Agent có khả năng học tri thức từ đám mây cơ sở dữ liệu Bkav Cloud. Độ bao phủ rộng và năng lực tính toán của đám mây giúp máy tính của người sử dụng được bảo vệ chặt chẽ.


        Ngoài ra, Bkav có hơn 6.4 triệu mẫu trong cơ sở dữ liệu ở trên máy tính, vì thế, nếu không có Internet, BkavPro 2010 vẫn hoạt động và diệt virus với hơn 6.4 triệu mẫu nhận diện (BkavPro 2009 là hơn 4.6 triệu), đảm bảo an toàn cho máy tính của người sử dụng.
        Để có thêm thông tin về Công nghệ điện toán đám mây của Bkav, bạn có thể tham khảo C.5.01. Những vấn đề liên quan đến tính năng của BkavPro 2010.
        BkavPro - Bảo vệ máy tính theo cách chuyên nghiệp !

        Comment


        • #9
         Thanks bác!
         Thật ra ĐTĐM là cả một công nghệ, Cloud AV là một phần ứng dụng của công nghệ đó. Nói thể nào nhỉ, có lẽ mấu chốt ở mô hình Cloud AV của BKAV không giống như mình nghĩ.
         [B][SIZE=3][CENTER][COLOR=Navy]Độc bước giang hồ không bang phái
         Hôm nào có rượu hôm đó say [/COLOR][/CENTER]
         [/SIZE][/B]

         Comment


         • #10
          Nghe về nhiều về điện toán đám may nhưng hiểu vẫn lơ mơ quá. Thấy bên Panda cũng bảo dùng công nghệ này nên phần mềm chạy nhanh hơn. Hy vọng là BKIS dùng tốt và có tên trên quốc tế để bán chút thẻ bản quyền cho BKIS.
          Hãy làm việc hết mình, những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn

          Comment


          • #11
           Nói nôm na là dùng những đám mây tích điện để phóng tia lửa điện giết chết virus!
           Không biết chính xác không
           [COLOR="Red"][CENTER][FONT="Arial Black"][url=http://softvnn.com/forum/member.php?u=101334]__AQNPRO__
           Chỉ có thể là AN Quy Nhơn Professional ![/url][/FONT][/CENTER][/COLOR]

           Comment

           Mời bạn bấm like để theo dõi Bkav forum trên Facebook
           X