No announcement yet.

Sử dụng phần mềm diệt virus có bản quyền: Xu hướng tất yếu

 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Sử dụng phần mềm diệt virus có bản quyền: Xu hướng tất yếu

  Sử dụng phần mềm diệt virus có bản quyền: Xu hướng tất yếu

  Việt Nam luôn là nước có tên trong danh sách vi phạm bản quyền phần mềm nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, theo thống kê của Liên minh Phần mềm Doanh nghiệp quốc tế BSA (Business Software Alliance), tỉ lệ vi phạm bản quyền phần mềm ở nước ta đã bắt đầu giảm. Trong đó, xu hướng sử dụng phần mềm diệt virus có bản quyền ngày càng phổ biến đã thúc đẩy sự lên ngôi của phần mềm diệt virus "made in Vietnam".

  Phần mềm không bản quyền: Lợi bất cập hại

  Nghe có vẻ nghịch lý, khi phần mềm diệt virus đôi khi lại làm gia tăng tác hại trong vấn đề an ninh mạng, nhưng thực tế lại diễn ra như vậy. Không ít người dùng vẫn "nuôi" trong mình một suy nghĩ: cứ crack (bẻ khóa) các phần mềm diệt virus là sử dụng vô tư. Đối với học sinh, sinh viên việc sử dụng phần mềm crack hoặc phần mềm diệt virus miễn phí là muốn tiết kiệm, nhưng đó thực sự là nhận thức sai lầm. Bởi nếu dùng phần mềm diệt virus không có bản quyền chỉ tiết kiệm cho người dùng một số tiền không lớn, khoảng 200.000 – 300.000 đồng/năm, nhưng cái thiệt từ việc gia tăng nguy cơ an ninh mạng thì khó lường hết được.  Một góc Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Bkav

  Việc sử dụng phần mềm diệt virus không bản quyền đã làm cho nhiều người, thậm chí cả các doanh nghiệp ngộ nhận rằng, "cứ dùng theo cách này cũng ổn", trong khi họ hoàn toàn có đủ khả năng tài chính để trang bị phần mềm có bản quyền. Đến khi máy tính của họ hoặc mạng máy tính trong doanh nghiệp bị virus phá hoại thì đã muộn.

  BSA từng cảnh báo, dùng phần mềm không có bản quyền còn làm gia tăng nguy cơ an ninh mạng. Cụ thể, khi dùng Windows hay các phần mềm ứng dụng do bẻ khóa, các lỗ hổng nếu có sẽ không được cập nhật bản vá từ chính hãng, dễ bị tin tặc xâm nhập và phá hoại. Với phần mềm diệt virus, việc dùng không bản quyền còn gây ra nhiều nguy cơ hơn thế. Không có bản quyền hợp pháp, phần mềm diệt virus sẽ không có đầy đủ các tính năng ưu việt, dẫn tới không ngăn chặn được sự tấn công xâm nhập của virus. Thêm vào đó, người sử dụng cũng không cập nhật được các mẫu nhận diện mới nhất từ nhà sản xuất, trong khi các virus mới, biến thể mới lại xuất hiện hàng ngày, hàng giờ, vì thế phần mềm diệt virus không có bản quyền trên máy tính sẽ trở nên mất tác dụng nhanh chóng.

  Một vấn đề quan trọng khác là nếu không có bản quyền, khi gặp vấn đề virus, người sử dụng sẽ gặp khó khăn vì không có sự hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp từ các chuyên gia. Nguy hiểm hơn, do không ý thức được rằng, phần mềm diệt virus không bản quyền sẽ không bảo vệ được máy tính, người sử dụng có thể lơ là và mất cảnh giác trước các mối nguy hiểm thường trực từ Internet, mạng LAN hay các ổ đĩa USB.

  Hàng Việt lên ngôi

  Nhiều chuyên gia nhận định, Việt Nam là một trong những nước sản xuất phần mềm diệt virus đầu tiên trên thế giới. Đó cũng là một trong những lý do khiến thị trường phần mềm diệt virus ở nước ta khá sôi động, với đa dạng sản phẩm đến từ nhiều nước. Để cạnh tranh với các phần mềm diệt virus nước ngoài, các nhà sản xuất trong nước không chạy đua trong việc giảm giá mà tập trung chú trọng vào việc cải tiến sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng. Hiện các công ty phần mềm diệt virus trong nước đã đầu tư khá mạnh trong mảng dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật. Thậm chí, có công ty đã đầu tư đội ngũ hơn 500 chuyên gia và kỹ thuật viên chăm sóc khách hàng với hàng trăm line (đường dây) điện thoại phục vụ khách hàng. Trong khi đó, các sản phẩm nước ngoài chỉ có thể hỗ trợ thông qua đại lý phân phối. Các đại lý thường chỉ có vài nhân viên chăm sóc khách hàng, chủ yếu là nhận thông tin từ khách hàng rồi chuyển tiếp chứ không xử lý trực tiếp.
  Trong năm qua, Bkis cũng liên tục nâng cấp cho phiên bản Bkav và gần đây nhất phiên bản diệt virus BkavPro 2009 Internet Security được công bố với nhiều tính năng mới như: Real-time Protection (bảo vệ thời gian thực); tính năng diệt Rootkit; diệt virus siêu đa hình; FireWall; USB Protection; Heuristic Scan (quét theo hành vi)... Ngoài ra, BkavPro 2009 còn được cải tiến công nghệ quét virus theo chế độ Quick Scan (quét nhanh); Smart Scan (quét thông minh); quét toàn bộ máy tính và cho quét các file nén... Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, hiệu quả của BkavPro 2009 là ngang bằng, nếu không muốn nói là nổi trội hơn so với các phần mềm diệt virus khác. Nhờ thế, Bkav đã được nhiều công ty máy tính, siêu thị điện máy tại Hà Nội, TP. HCM và các tỉnh trên cả nước nhận làm đại lý phân phối hoặc hợp tác OEM, tích hợp sẵn vào các máy tính bán ra.

  Nhiều học sinh, sinh viên cũng không ngại bỏ tiền để mua phần mềm diệt virus Bkav. Sinh viên Cao Cường, Khoa Điện – Điện Tử, Đaị học Bách Khoa TP.HCM cho hay, đã sử dụng Bkav bản quyền từ việc tiết kiệm tiền ăn sáng. Còn sinh viên Xuân Hòa cũng lựa chọn Bkav và góp tiền với bạn mua trong chương trình khuyến mãi mua 2 tặng 1.

  Mới đây, Bkis công bố đã nắm được 85% thị phần của phần mềm diệt virus có bản quyền. Sản phẩm BkavPro 2009 Internet Security được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam – VNISA trao giải thưởng Phần mềm diệt virus được ưa chuộng nhất trong năm 2009. Qua khảo sát thị trường, nhiều người dùng nhận định với giá thành 299.000 đồng cho 1 năm sử dụng là hợp lý. Chỉ với chưa tới 1.000 đồng/ngày, khách hàng đã có thể sử dụng phiên bản bản quyền của Bkav với sự hỗ trợ đầy đủ từ nhà cung cấp.

  Rõ ràng, sử dụng phần mềm có bản quyền không chỉ tạo ra sự sống an toàn và bền vững cho máy tính của người sử dụng, của doanh nghiệp, tổ chức với nguồn dữ liệu, thông tin quan trọng mà còn tạo ra sự phát triển bền vững và mạnh mẽ cho ngành công nghiệp CNTT trong nước. Ở góc độ pháp lý, một ngành công nghiệp, một thị trường không thể phát triển khi tỉ lệ người tiêu dùng sử dụng bất hợp pháp các sản phẩm còn quá lớn.

  Theo các chuyên gia, để phòng chống virus hiệu quả, người sử dụng chỉ cần dùng một phần mềm diệt virus có bản quyền của một nhà sản xuất có chất lượng đảm bảo, có hỗ trợ kỹ thuật tốt là đủ. Thông thường, khi trang bị phần mềm diệt virus, người sử dụng lại thường bỏ qua dịch vụ đi kèm của nhà sản xuất, điều này dẫn đến việc phòng chống virus không hiệu quả. Hằng ngày, luôn có vô số virus mới xuất hiện, khi một biến thể virus mới lây lan mà chưa có phần mềm diệt virus nào cập nhật thì lúc đó chỉ có các chuyên gia của nhà sản xuất mới có thể giúp khắc phục sự cố, cũng như lấy mẫu để cập nhật vào phần mềm xử lý triệt để virus. Trên thực tế, đã có rất nhiều các tình huống tương tự như vậy xảy ra và chỉ có dịch vụ từ nhà sản xuất phần mềm diệt virus mới có thể đáp ứng được.
  Nguồn : http://www.bkav.com.vn/tin_tuc_noi_b...4/2010/2/2855/
  Lần sửa cuối bởi adm; 16/04/10, 04:23 PM. Lý do: Chỉnh cách trình bày thoáng hơn

 • #2
  Nhiều người tự tin mà rằng, mình có đủ trình độ để dùng crack mà không hại máy. Tuy nhiên, đa số làm sao biết được trong bộ patch hay crack, hacker có cài gì vào trong hay không, có gì chạy ngầm không? Cái mà phần mềm update về có đúng từ trang chủ hay không?

  Kết luận: dùng antivirus nên kỵ những bản bẻ khóa can thiệp trực tiếp vào phần mềm.

  Comment


  • #3
   Muốn xài chùa các soft Chỉ có xin được SeriKey khuyến mại mới yên tâm chắc chắn

   Thật ra thì khó mà biết được cái keygen hay patch nào là an toàn
   Mấy tay Hacker cũng đâu có dễ " cho không" ai cái gì
   BkavPro + Windows7 Pro

   Comment


   • #4
    e cũng đang dùng kaspersky Í bản quyền nè anh rất tự hào khi mình dùng hảng bản quyền
    Đỉnh cao của khinh bỉ là im lặng

    Comment


    • #5
     Cái tiêu đề nên sửa là: "Sử dụng phần mềm bản quyền: Xu hướng tất yếu"

     Comment


     • #6
      Nguyên văn bởi pooka Xem bài viết
      Muốn xài chùa các soft Chỉ có xin được SeriKey khuyến mại mới yên tâm chắc chắn

      Thật ra thì khó mà biết được cái keygen hay patch nào là an toàn
      Mấy tay Hacker cũng đâu có dễ " cho không" ai cái gì
      xin được key khuyến mại thì là sài bản quyền rồi còn gì?
      từ av bản quyền đến win bản quyền có khi là cả một vấn đề
      Tư vấn giải pháp Bkav Mobi trên Smartphone: Samsung, Sky, LG, Iphone... , Thẻ Bkav Pro, Mobi 250k giá rẻ nhất tại Hà Nội: 01282284646

      Comment


      • #7
       Nếu nhận thức về bản quyền và pháp luật quy định chặt chẽ vẫn đề bản quyền phần mềm thì việc dùng bản quyền cũng không quá khó lắm. Người Việt Nam nghèo nên chỉ thích dùng chùa thôi.

       Comment


       • #8
        Nguyên văn bởi Dư Văn Đông Xem bài viết
        Nếu nhận thức về bản quyền và pháp luật quy định chặt chẽ vẫn đề bản quyền phần mềm thì việc dùng bản quyền cũng không quá khó lắm. Người Việt Nam nghèo nên chỉ thích dùng chùa thôi.
        còn dựa vào túi tiền nữa.
        av giá cao là 300k nên mua không ngại.nhưng win ,office,cad... rất đắt.
        chỉ có doanh nghiệp pháp luật mới mó vào được thôi chứ người dùng cá nhân thì khó lắm
        Tư vấn giải pháp Bkav Mobi trên Smartphone: Samsung, Sky, LG, Iphone... , Thẻ Bkav Pro, Mobi 250k giá rẻ nhất tại Hà Nội: 01282284646

        Comment


        • #9
         Sinh viên thì cố gắng join vào MSDN AA (Free). Doanh nhân thì không thành vấn đề rồi. Người dùng cá nhân thông thường chắc chẳng có gì để hacker lấy. Nếu tôn trọng đến vấn đề bản quyền thì khi mua máy chọn cái nào có win bản quyền cho rẻ. Còn những phần mềm khác tìm cái thay thế.

         Comment


         • #10
          Nguyên văn bởi tinycat Xem bài viết
          Sinh viên thì cố gắng join vào MSDN AA (Free). Doanh nhân thì không thành vấn đề rồi. Người dùng cá nhân thông thường chắc chẳng có gì để hacker lấy. Nếu tôn trọng đến vấn đề bản quyền thì khi mua máy chọn cái nào có win bản quyền cho rẻ. Còn những phần mềm khác tìm cái thay thế.
          hầu hết là người dùng cá nhân mà anh?
          mua laptop em toàn chọn free dos thôi,win oem cũng mất thêm khoảng 1 triệu đấy(tiếc lắm)
          mà dùng win lậu chắc gì đã mất an toàn?do người dùng và bản win đó mà?
          Tư vấn giải pháp Bkav Mobi trên Smartphone: Samsung, Sky, LG, Iphone... , Thẻ Bkav Pro, Mobi 250k giá rẻ nhất tại Hà Nội: 01282284646

          Comment


          • #11
           Nguyên văn bởi anhhung Xem bài viết
           hầu hết là người dùng cá nhân mà anh?
           mua laptop em toàn chọn free dos thôi,win oem cũng mất thêm khoảng 1 triệu đấy(tiếc lắm)
           mà dùng win lậu chắc gì đã mất an toàn?do người dùng và bản win đó mà?
           Ukm, nhưng vẫn rẻ hơn mua chính. Hơn nữa, đa số máy có windows bản quyền được khuyến mại nhiều hơn máy bình thường (cảm giác vậy. ).
           Nếu không có điều kiện thì nên tin vào hacker, rất rất nhiều người dùng rồi chứ không phải chưa dùng.

           Comment


           • #12
            em thấy trong chuyện dùng bản quyền thì nên dùng AV và win bản quyền,vì nếu dùng crack cho AV thì biết đâu AV lại thành một nơi nuôi virus khi thông tin của AV bị malware trong crack thay đổi??nếu tinh ý,ta thấy đa số crack cho aV đều yêu cầu tắt AV khi crack,và nếu dùng AV quét thì 99% báo là trong crack đó có malware rồi
            Đỉnh cao của khinh bỉ là im lặng

            Comment


            • #13
             Nguyên văn bởi dangkiena3 Xem bài viết
             Nhiều người tự tin mà rằng, mình có đủ trình độ để dùng crack mà không hại máy. Tuy nhiên, đa số làm sao biết được trong bộ patch hay crack, hacker có cài gì vào trong hay không, có gì chạy ngầm không? Cái mà phần mềm update về có đúng từ trang chủ hay không?

             Kết luận: dùng antivirus nên kỵ những bản bẻ khóa can thiệp trực tiếp vào phần mềm.
             Crack và path hiển nhiên là có cả đóng virus rồi, còn nếu xin được key code thì lon gì.

             Như a dangkiena3 có nó bản update có phải từ trang chủ hây không? Có cách nào kiểm tra phần này không?
             Hãy làm việc hết mình

             Comment


             • #14
              Nguyên văn bởi truc7tc2 Xem bài viết
              Crack và path hiển nhiên là có cả đóng virus rồi, còn nếu xin được key code thì lon gì.

              Như a dangkiena3 có nó bản update có phải từ trang chủ hây không? Có cách nào kiểm tra phần này không?
              Chắc là có, nhưng mình thì...chịu. Bởi thế mới nói là khả nghi. VD Kaspersky ở Việt Nam có 1 bọn làm giả 1 cách trắng trợn, là ở trang kasperskyvn.****
              Mình nghi khi người dùng sử dụng bản Kaspersky down ở đây thì sẽ cập nhật thông qua server của bọn làm giả.

              Comment


              • #15
               Nhận xét:
               _ Trong gần 2 năm trở lại đây, người dùng máy tính hơn bao giờ hết, có nhiều cơ hội tìm key AV, chỉ với vài thủ tục đơn giản như khai báo: Họ Tên- Email etc..
               Chương trình SGTC của Bkav là 1 điển hình.
               Hầu như đa số người dùng máy tính đơn lẽ ở VN không còn hoặc mất đi khái niệm crack AV để dùng.
               Dự đoán: trong tương lai gần, đa số người dùng máy tính ở VN sẽ mua AV hơn là crack, bởi ít nhiều biết cái hại của crack, hơn nữa kinh tế ngày một khả quan vì thế mua 1 phần mền AV là một điều bình thường.
               Đây cũng là tín hiệu đáng mừng khi người dùng máy tính ở VN dần có ý thức dùng phần mền có bản quyền vậy.
               Quê hương nếu ai không nhớ,
               Sẽ không lớn nổi thành người.
               (Thơ Đỗ Trung Quân)

               Comment

               Mời bạn bấm like để theo dõi Bkav forum trên Facebook
               X