No announcement yet.

[Help] Khôi phục phân vùng Recovery của Laptop

 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • [Help] Khôi phục phân vùng Recovery của Laptop

  EM mình có 1 chiếc notebook ( có vista bản quyền Nhưng mình đã xoá phần đĩa cứng recovery bản quyền của máy rồi.) Giờ mình đã cài HDH mới xong.oke hết.
  Và bây giờ mình muốn tạo lại HDD recovery cho HDH minh vừa cài xong như kiểu bản quyền lúc vừa mua máy xong ấy.
  Có ai biết dùng công cụ gì và làm ntn ko? có thể hướng dẫn chi tiết dùm mình với.
  Lần sửa cuối bởi tav4; 06/11/10, 02:09 PM. Lý do: "helf me" -> "[Help] Khôi phục phân vùng Recovery của Laptop".

 • #2
  Nguyên văn bởi kk11 Xem bài viết
  EM mình có 1 chiếc notebook ( có vista bản quyền Nhưng mình đã xoá phần đĩa cứng recovery bản quyền của máy rồi.) Giờ mình đã cài HDH mới xong.oke hết.
  Và bây giờ mình muốn tạo lại HDD recovery cho HDH minh vừa cài xong như kiểu bản quyền lúc vừa mua máy xong ấy.
  Có ai biết dùng công cụ gì và làm ntn ko? có thể hướng dẫn chi tiết dùm mình với.
  Bạn gửi tên tiêu đề như thế là có thể bị xóa đấy b-).
  Bạn chỉ có một số phương án khả thi sau:
  1- Mang máy tính đến nơi bảo hành, nhờ họ dùng DVD chính hãng đi kèm máy cài lại (chú ý nó vẫn chỉ giúp khôi phục với Vista OEM bản quyền đi kèm máy, và bản thân chương trình cũng chiếm dụng một lượng tài nguyên nhất định).
  2- Thay thế bằng Ghost hoặc Acronis True Image.
  3- Tạo một phân vùng ẩn khác chứa công cụ cứu hộ và file ảnh ghost phục vụ sao lưu sau này.
  Lần sửa cuối bởi Lãng khách; 18/01/10, 11:26 PM.
  Câu lạc bộ Laptop xách tay Mỹ
  http://forum.bkav.com.vn/search?sear...ssage%22%5D%7D

  Comment


  • #3
   Cái này mình cũng bị "dính chưởng". Hồi mới mua Laptop có sẵn Windows Vista bản quyền, về nhà không thích cài lại Windows 7, format luôn... nghe nói phải đem đến hãng hoặc nơi bán để họ cài lại bản quyền.

   Mà mình thấy bản Vista Home đâu có gì hay. Cài Windows 7 dùng cho sướng.
   Lần sửa cuối bởi Đức Toàn; 18/01/10, 11:30 PM.

   Comment


   • #4
    Đem ra hãng mình không nói làm gì nữa.
    Ý của mình hiện tại là không cần phần bản quyền kia nữa, mà mình muốn hỏi mọi người ai có cách tạo phân vùng recovery mà chức năng như phân vùng recovery bản quyền lúc mua máy mới mà vào chỉ việc ấn F11 để backup ấy mà.
    Ý mình là với cái HĐH mới mình vừa cài xong (không bản quyền), mình sẽ tạo cho nó 1 phân vùng recovery (có thể coi là chữa cháy hay làm hàng giả cũng được) để khi nào cần thì vào ấn 1 nút là xong, không chơi ghost.
    Ai biết chỉ dùm với, mình mò mẫm mãi chưa ra! Tạo bản ghost hay file ảnh với ADD mình làm oke nhưng mình muốn tìm hiểu cách làm phân vùng để recovery chỉ với 1 nút.
    Mong mọi người giúp mình.
    TKS.
    Lần sửa cuối bởi Nguyen Trong Nguyen; 24/02/10, 06:44 PM. Lý do: Thêm dấu tiếng Việt vào bài viết

    Comment


    • #5
     vấn đề này mình cũng đang quan tâm nữa nè, có tìm hiểu trên google thì cũng thấy có người chỉ cách làm một partition ẩn chứa file ảnh win và 1 số soft giúp phục hồi windows khi nhấn f11 lúc khởi động máy (bạn kk11 có thể nhờ bác google search nhé), riêng mình thì thắc mắc thuộc 1 khía cạnh khác tí xíu đó là có cách nào tạo 1 "oem partition" để dùng riêng với nút Novo của laptop Lenovo free DOS như một số máy được cài sẵn windows bản quyền không?

     Comment


     • #6
      Google with key "tao phan vung recovery" ----> Nguôn : Xã hội thông tin.

      Các công cụ cần thiết:
      - Công cụ phân chia partition, có thể dùng nhiều công cụ, nhưng trong bài viết này sẽ hướng dẫn cụ thể về Acronis Disk Director (V10). - Đĩa WinPE, người viết đã thừ nghiệm với đĩa WinPE được làm từ BartPE với các plugin trên ubcd4win (bỏ đi phần Multiboot) và đĩa WinPE được làm từ XPEBuilder. Bản WinPE 2.0 chưa có điều kiện để thừ.
      - Chương trình copy đĩa PE lên ổ cứng là PEInst (có trên đĩa WinPE hoặc có thể download theo link sau (700 KB). http://www.mediafire.com/?el2mbmbz0g9
      - GRUB4DOS sử dụng bản được config sẵn, có thể download ở đây (500 KB). http://www.mediafire.com/?1mtmmzlbvxh 3. Thực hiện Hệ thống thừ nghiệm: - Máy thật: RAM 512MB, HDD 80GB, phân vùng ẩn 4GB-NTFS, đĩa WinPE, WinXPE - Máy ảo: MS Virtual PC 2007 (RAM 384 MB, HDD 64GB, phân vùng ẩn 2GB-NTFS, đĩa WinPE, WinXPE. Trong ví dụ này, giả sử máy tính có 1 ổ cứng duy nhất, ta sẽ resize ổ cứng đó để còn 1 partition khoảng 2GB. 3.1. sử dụng Acronis Disk Director để tạo phân vùng mới Acronis Disk Director (ADD) có thể cài đặt và sử dụng trên Windows, trong trường hợp không muốn cài đặt trên Windows, có thể dùng đĩa Hiren. Giao diện của ADD như sau :      Partition Label (ví dụ RecoPE), chọn kiểu File System (ví dụ NTFS), chọn kiểu Partition là Primary (quan trọng). Sau đó nhắp OK để kết thúc việc tạo. Quay trở lại giao diện như Hình 1, click nút Commit để thực hiện việc tạo partition mới này.
      Sau khi tạo partition mới, thực hiện tiếp công việc ở mục 3.2. Chú ý: Để một partition có thể khởi động được, partition đó chọn là Primary. 3.2. Copy đĩa WinPE với công cụ PEInst Cho đĩa CD WinPE vào ổ CD/DVD, giả thiết rằng ổ D là ổ CD/DVD, partition mới tạo là E. Tìm trên đĩa WinPE công cụ PEInst hoặc download công cụ này ở mục 2. Khi download công cụ PEInst ở mục 2, unrar, ta được folder có file chạy là peinst.cmd.
      Chạy ra cừa sổ lệnh của Windows, thực hiện các bước sau: 1- Trên cừa sổ lệnh, gõ lệnh peinst.cmd, xuất hiện giao diện với các lựa chọn từ 1 đến 4 như sau:
      BartPE Installer script v2.0.2 Copyright Вâ 2003-2006 Bart Lagerweij. All rights reserved. This program is free software. Use and/or distribute it under the terms of the Nu2 License (see peinst.txt file). PEINST: Checking for required file(s)... -[MAIN]-
      1) Change source path [] - Path to BartPE source files -
      2) Change target path [] - Path where BartPE will be installed -
      3) List or format volume(s). - use for formatting USB Flash Devices -
      4) Create, delete partition(s). - use for partitioning a harddisk -
      Q) Quit.
      Enter your choice : 1

      ở lựa chọn đầu tiên, chọn 1. Change source path (Path to BartPE source files) để chọn đường dẫn đến thư mục chứa WinPE - ổ D.
      PEINST: Please give the location to your BartPE files Enter Source path :d:\

      Sau khi gõ D:\ để xác định Source Path, quay trở lại menu chính, chọn 2. Change target path (Path where BartPE will be installed), sau đó chọn E:\ là partition mới tạo. Sau bước này, menu chính sẽ xuất hiện thêm lựa chọn số 5. Install BartPE to E:\. Chọn 5 để tiếp tục, sau khi chọn 5 sẽ xuất hiện 02 lựa chọn:
      1) Install BartPE files to E: 2) Install PE-Loader      Sau bước này có thể copy một số chương trình hoặc dữ liệu vào ổ E, rồi thực hiện tiếp bước 3.3. 3.3. sử dụng Acronis Disk Director để ẩn phân vùng mới Đến bước này, sẽ có nhiều người hỏi tại sao phải ẩn phân vùng mới này (ổ E). Có 2 lý do sau: - Khi ntldr trên ổ E mới hơn (phiên bản sau?!) ntldr trên ổ C (ổ chính), nếu không hide thì sẽ có thể máy tính khởi động thẳng từ ổ E trước. - Nếu không ẩn phân vùng này, sẽ có nguy cơ người sử dụng thực hiện các thao tác làm ảnh hưởng đến WinPE trên đó hoặc có thể lây virus sang đó. Với mục đích dành một phân vùng an toàn cho trường hợp phục hồi hệ thống chính khi có sự cố, nên ẩn phân vùng này. Chạy ADD một lần nữa để ẩn phân vùng mới.      Kết thúc việc ẩn một partition. 3.4. GRUS4DOS Sau khi ẩn partition E, làm thế nào để có menu lựa chọn partition này khởi động? Với GRUB4DOS, bạn có thể thêm sự lựa chọn vào boot.ini. Download grub4dos ở mục 2, unrar file download, được một thư mục boot và 2 file grldr và menu.lst quen thuộc. Các công việc tiếp theo sẽ là: 1- Copy thư mục boot và 2 file grldr và menu.lst vào C: 2- Edit file C:\boot.ini, thêm và thêm vào dòng sau:
      C:\grldr="Start GRUB4DOS"

      3- Edit file menu.lst, chú ý các dòng sau:
      title Recovery From WinPE root (hd0,1) chainloader (hd0,1)/ntldr

      Trong ví dụ trên, do ổ cứng thứ nhất có 2 partition là C và E, với grub, nó sẽ coi partition C tương đương với (hd0,0), ổ E tương đương với (hd0,1). Hd0 được GRUB coi tương ứng với ổ vật lý cắm ở IDE thứ nhất, hd1 đươcGRUB coi tương ứng với ổ vật lý cắm ở IDE thứ hai. Nếu partition ẩn là partition thứ 3 trong ổ vật lý đầu tiên, khi đó sẽ phải thay (hd0,1)=(hd0,2). Có thể thừ lần lượt để xác định chính xác partition ẩn là hd nào. Với GRUB gốc, có lệnh để xác định thông tin này, nhưng GRUB4DOS không có lệnh này. Xem thêm mục 4 để có thêm lựa chọn. 3.5. Khởi động từ phân vùng ẩn Sau khi thêm và GRUB4DOS như mục 3.4, khởi động lại máy tính, trên menu boot của Windows có thêm lựa chọn Start GRUB4DOS.

      Gone with the Wind !!!

      Comment


      • #7
       1- Theo Lãng khách thì Acronis True Image là quá ổn nếu bạn kk11 có mong muốn như thế (Lãng khách dùng thử nó từ phiên bản 8 và rất hài lòng). Tuy nhiên cái giá phải trả là nó sẽ luôn chạy nền, tốn thêm một chút tài nguyên máy (giống y như trường hợp của phân vùng ẩn Rescue của LAPTOP Lenovo hoặc LAPTOP ThinkPad). Các phiên bản mới hơn có lợi thế hơn là bổ sung thêm cả các chế độ đặc biệt như cài thử, chế độ này giống như Deep Freeze cung cấp, tức là đóng băng hệ thống, sau khi cài đặt thử nghiệm chán chê rồi thì có thể khôi phục toàn bộ chỉ sau một lần Reboot. Một lợi thế khác không thể phủ nhận của Acronis True Image, đó là cho phép tao nhiều ảnh của nhiều thời điểm. Ví dụ, Win sạch là 2GB, sau khi cài thêm BkavPro, tạo một điểm khôi phục mới, điểm khôi phục này sẽ lấy toàn bộ các phần giống ở 2GB nói trên, và chỉ lưu thêm các phần mới, vì vậy nó chỉ thêm một tí nữa, ví dụ là vài trăm MB (lâu rồi LK không sử dụng nên không nhớ, nhưng chắc chắn là ảnh thứ 2 này rất chi là bé). Sau đó lại cài Kaspersky, tạo tiếp một ảnh hệ thống nữa, và cài BitDefender, tiếp tục một ảnh nữa. Với trường hợp trên, bạn kk11 lúc nào thích có thể khôi phục lại hệ thống tại một thời điểm bất kì về luôn thời điểm cài BkavPro, Kas, Bit, hoặc Win sạch chưa cài gì,... mà không bị giới hạn gì cả. Rất phù hợp cho các trường hợp test virus như anh Hà vẫn làm. Chú ý phân vùng không phải phân vùng hệ thống thì phải dùng NTFS Permissions để bảo vệ, hoặc dùng một phần mềm bảo vệ phân vùng khác để bảo vệ, tránh bị virus "đa hình" nó "thịt".

       2- Nếu sử dụng phân vùng ẩn theo gợi ý ở trên của bài viết bạn jambosat giới thiệu trên báo XHTT, nếu sử dụng boot.ini của Windows XP, tức là file này nằm trên phân vùng C:, và chứa bootloader của XP (NTLDR). Nếu NTLDR hay boot.ini bị lỗi (khá nhiều lí do, không riêng gì lí do virus), thì sẽ không thể boot vào phân vùng ẩn được từ boot menu. Như vậy, nên boot trực tiếp bằng bootloader của GRUB4DOS, tức là GRLDR, và GRLDR gọi tới NTLDR thì thích hợp hơn (tuy nhiên như vậy phải mất thời gian timeout khi qua bước trung gian này).
       Như vậy, tốt nhất là chỉ cần một file ghost, và một menu Hiren's như Lãng khách đã từng hướng dẫn (trực tiếp trên C: luôn). File ghost đuợc bảo vệ bởi NTFS permissions, sẽ tuyệt đối không bị virus tấn công. Hiren's đã khá nhiều tính năng và công cụ rồi, lưu trữ dạng ISO là an toàn rồi. Cần thiết thì boot bằng USB và khôi phục ảnh ghost là OK. Sắp tới Lãng khách sẽ viết một tút để để USB có thể boot vào một HDH mà cho phép boot các loại file ISO, kể cả Windows 7 và Windows XP ISO, và các file ISO khác như các đĩa cứu hộ của các AV nổi tiếng. Các file này sẽ chỉ là các file ISO, đặt trên USB nhằm tránh virus "xâm hại".

       3- Acronis True Image có phân vùng ẩn an toàn, phân vùng này virus không thể tấn công, và boot vào nhờ phím nóng F11, vì vậy dùng cũng an toàn, tránh được các nguy cơ Lãng khách đã trình bày ở ý 1 và 2...
       Câu lạc bộ Laptop xách tay Mỹ
       http://forum.bkav.com.vn/search?sear...ssage%22%5D%7D

       Comment


       • #8
        Lần trước tôi sử dụng hệ điều hành WinXP thì có dùng Acronis True Image với phân vùng là 3 GB trong máy(bấm F11 khi ghost lại) nhưng khi sử dụng Windows 7 thì tôi lại không thể dùng cách này được vì sau khi cài Windows 7 và sử dụng Symantec Ghost trong Hiren Boot 9.5 và Hiren Boot 10.0 thì thấy dung lượng của bản image boot này là hơn 5 GB còn nếu dùng Acronis True Image trong Hiren Boot 9.5 và Hiren Boot 10.0 thì hơn 6 GB(mức này nếu dùng Acronis True Image thì không đủ dung lượng để chứa) nên tôi đã xoá ổ đĩa Acronis và dùng Symantec Ghost để lưu file ảnh(tôi thường lưu file ảnh này trong USB và đĩa DVD).

        Nguyên văn bởi kk11 Xem bài viết
        đem ra hang minh ko noi lam gi nua.
        y cua minh hien tai la` ko can phan` ban' quyen` kia nua. ma minh muon' ? moi ng ai co' cach' tao 1 phan vung` recovery ma` chuc' nang nhu phan vung` recovery ban' quyen` luc mua may' moi' ma` vao` chi' viec an F11 de' backup ay' ma`.
        y' minh` la` voi' cai' HDH moi minh` vua` cai` xong (ko ban quyen`) minh` se tao cho no 1 phan vung` recovery. (( co' the' coi la` chua chay' hay lam` hang` gia' cung dc) de khi nao can` thi` vao` an 1 nut la` xong .
        ko choi ghost
        AI biet' chi' dum` voi' minh` mo` mam mai chua ra!
        Tao ban ghost hay file anh' voi ADD minh` lam oke nhung minh` muon tim hieu cach lam phan vung de recovery chi voi 1 nut'.Mong moi ng` giup' minh`.
        TKS
        Bạn ơi, bạn hãy viết chữ có dấu đi. Bài viết trước thấy bạn viết tiếng Việt có dấu mà. Bạn viết theo cách của dân chat chit kiểu này thì chúng tôi mau "nổ con mắt bên phải, toét con mắt bên trái và thêm nhiều nếp nhăn trên trán và thêm mấy sợi tóc bạc " vì phải căng mắt ra đọc kỹ, vắt óc suy nghĩ xem bạn viết cái gì rồi cũng như thế nghĩ cách trả lời giúp bạn. Nếu bạn viết tiếng Việt có dấu thì chúng tôi giúp nhanh hơn không hà.
        Bạn chú ý không để vi phạm quy định của forum nhé.
        Lần sửa cuối bởi Dzũng mèo; 01/02/10, 08:39 PM. Lý do: **** Tự động ghép bài ****
        "Cái quý giá nhất của con người là cuộc sống. Đời người chỉ sống có một lần ...."
        Hiệp sỹ Áo đen Bkav

        Comment


        • #9
         Hay quá, mình chờ tut này của LK... vote vote
         Lần sửa cuối bởi Nguyen Trong Nguyen; 02/02/10, 08:36 AM. Lý do: Chỉnh lại dấu tiếng Việt

         Comment


         • #10
          Các Pro ơi kíu với
          Nó chỉ hiện lên Menu thôi
          Làm sao để có được dòng ấn phím F11 để Recovery vậy
          Mong các Pro tận tình giúp đỡ nhé

          Comment


          • #11
           Re: [Help] Khôi phục phân vùng Recovery của Laptop

           Nguyên văn bởi kk11 Xem bài viết
           EM mình có 1 chiếc notebook ( có vista bản quyền Nhưng mình đã xoá phần đĩa cứng recovery bản quyền của máy rồi.) Giờ mình đã cài HDH mới xong.oke hết.
           Và bây giờ mình muốn tạo lại HDD recovery cho HDH minh vừa cài xong như kiểu bản quyền lúc vừa mua máy xong ấy.
           Có ai biết dùng công cụ gì và làm ntn ko? có thể hướng dẫn chi tiết dùm mình với.
           Hiện tại mình đang muốn dùng ATI đề tạo Recover Win như bản quyền (vì win được activer bằng key mak, off và một số phần mềm khác cũng vậy - một vấn đề đặt ra là khi cài lại để kích hoạt bản quyền lại thật khó khăn) với một phím. Mình đã thử với ATI 2012 nhưng mới quá và lại chưa biết cách nên thế nào đó lại fomat xong cả hai bản win ( giờ cài lại cả win cùng các pm khác - nhưng vất vả quá), và partition khi tạo ra không bị ẩn khi dung Dick Management hay vào My computer. Rất mong được sự chỉ dẫn của bạn thật kĩ bạn nhé vì mình tự mày mò học chứ không qua trường lớp nào cả ( chủ yếu là phần: Tạo Partition ẩn, xong thì có activer partition ẩn không, và làm gì với partition ẩn sau bakup).
           Vậy các ae ai biết về lĩnh vực trên thì giúp mình với (phù hợp với ATI 2012 nhé các Pro), thanks!

           Lãng khách đi đâu nhỉ? không thấy san sẻ cùng mọi người.
           Lần sửa cuối bởi namhai252; 07/03/12, 08:53 PM. Lý do: **** Bài Tự động ghép ****

           Comment


           • #12
            Re: [Help] Khôi phục phân vùng Recovery của Laptop

            Bạn cứ cài ATI, rồi tìm một chủ đề hướng dẫn về ATI. Các nội dung yêu cầu của bạn ATI thực hiện chủ động hầu hết rồi, bạn đừng lo .
            Câu lạc bộ Laptop xách tay Mỹ
            http://forum.bkav.com.vn/search?sear...ssage%22%5D%7D

            Comment


            • #13
             Re: [Help] Khôi phục phân vùng Recovery của Laptop

             Nguyên văn bởi Lãng khách Xem bài viết
             Bạn cứ cài ATI, rồi tìm một chủ đề hướng dẫn về ATI. Các nội dung yêu cầu của bạn ATI thực hiện chủ động hầu hết rồi, bạn đừng lo .
             Chào bạn, mấy hôm đợi bạn mãi. Vấn đề của mình vẫn chưa giải quyết được. Mình đã tạo ra SZ (New Volume) rồi nhưng không thể tiếp tục được giờ định xóa SZ đó đi nhưng ATI 2012 này mình tìm mãi không ra chổ xóa đó bạn à. Recovery vào đó cũng không được, liệu có phải format lại nữa không? Theo như mình thấy ATI 2012 không có chức năng format có phai không nhỉ? Bạn xem giải đáp giùm mình nhé, cảm ơn bạn nhiều.
             Attached Files
             Lần sửa cuối bởi namhai252; 16/03/12, 10:54 PM.

             Comment


             • #14
              Re: [Help] Khôi phục phân vùng Recovery của Laptop

              Xin cho mình hỏi vấn đề về phân vùng recovery sau khi cài Acronis true image 2011:
              Máy mình là Sony Vaio

              Trước khi cài Acronis true image thì vẫn dùng được F10 để vào recovery tại DOS.

              Sau khi cài Acronis và tạo phân vùng Acronis Secure Zone thì chỉ dùng được F11 để vào Acronis từ DOS,

              Khi ấn F10 thì có thông báo :

              "Edit Windows boot options for: Windows 7
              Path: \windows\system32\winload.exe
              Partition: 3
              Hard disk: d3f4b60e
              [ /NOEXECUTE=OPTIN "

              và không vào được phần recovery nữa.

              Xin cho mình hỏi có cách nào có thể dùng cả 2 phần Acronis và Recovery bằng F11 và F10 không?
              Nếu được xin mọi người chỉ giáo.

              Xin chân thành cảm ơn!

              Comment

              Mời bạn bấm like để theo dõi Bkav forum trên Facebook
              X