No announcement yet.

Dual boot Windows XP và Windows 7

 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Dual boot Windows XP và Windows 7

  Quản trị mạng - Mặc dù Windows 7 tích hợp Windows XP Mode, nhưng trong một số phiên bản thử nghiệm thì không ít người dùng không thực sự hài lòng với công cụ này.

  Nếu giống như nhiều người dùng Windows khác, bạn sẽ không quan tâm đến Vista và vẫn lựa chọn sử dụng Windows XP. Vào ngày mai – ngày 22/10, Windows 7 sẽ được chính thức phát hành và chắc hẳn bạn đang rất muốn dùng thử hệ điều hành Windows mới nhất này vì đã chạy công cụ Windows 7 Upgrade Advisor của Microsoft và thấy rằng cấu hình hệ thống đang sử dụng khá phù hợp với những yêu cầu của Windows 7.

  Tuy nhiên, một điều mà chúng ta không dễ gì quyết định đó là từ bỏ hẳn Windows XP ngay khi có Windows 7 bởi vì có thể một số ứng dụng đã thất bại trong quá trình kiểm tra khả năng tương thích của Windows 7 Upgrade Advisor. Nhưng dù là lí do gì đi nữa thì chúng ta vẫn muốn dùng thử hệ điều hành mới này dù chưa quyết định chuyển sang dùng nó.

  Do vậy bạn sẽ phải cân nhắc việc cài đặt Windows 7 trong một cấu hình dual boot cùng Windows XP. Làm như vậy bạn sẽ có thể lựa chọn sử dụng Windows XP hoặc Windows 7 mỗi khi khởi động hệ thống, và quá trình làm quen với Windows 7 sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn có thể tự do khám phá Windows 7, nhưng khi cần thực hiện một công việc nào đó bạn có thể khởi động vào Windows XP. Kiểu cấu hình này cũng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chính xác có nên chuyển sang sử dụng Windows 7 hay không, hay thời điểm nào “chia tay” với Windows XP là phù hợp nhất.

  Quá trình di chuyển các cài đặt, tài liệu và ứng dụng từ Windows XP sang Windows 7 khá đơn giản. Bạn có thể thực hiện thủ công bằng cách khởi động vào Windows XP, kiểm tra phương pháp cài đặt của một thành phần nào đó rồi khởi động vào Windows 7 và tạo lại cấu hình tương tự. Trong trường hợp một tác vụ nào đó không thực hiện được trên Windows 7, bạn có thể khởi động vào Windows XP và thực hiện tác vụ này.

  Nếu mọi việc tiến triển tốt với Windows 7, vào một thời điểm nào đó chắc hẳn bạn sẽ quyết định loại bỏ cấu hình dual boot, và khi đó bạn sẽ muốn cài đặt Windows 7 là hệ điều hành chính rồi gỡ bỏ Windows XP. Để thực hiện quá trình chuyển đổi này một cách dễ dàng, cả Windows XP và Windows 7 phải được cài đặt trên cùng một ổ cứng nhưng trên các phân vùng riêng biệt.

  Trong bài viết này chúng ta sẽ dụng công cụ phân hoạch miễn phí Easeus Partition Master Home Edition 4.0.1 vì công cụ này có thể điều chỉnh các phân vùng một cách an toàn mà không làm ảnh hưởng tới dữ liệu. Sau khi thay đổi kích thước phân vùng hiện tại của Windows XP, chúng ta sẽ cài đặt Windows 7 trong cấu hình dual boot với Windows XP. Còn phương pháp cài đặt Windows 7 làm hệ điều hành chính rồi gỡ bỏ Windows XP chúng tôi sẽ gửi tới các bạn trong thời gian sớm nhất.

  Backup dữ liệu

  Mặc dù Easeus Partition Master có thể thay đổi các phân vùng mà không làm ảnh hưởng đến dữ liệu, nhưng nếu là người cẩn thạn bạn hãy backup toàn bộ dữ liệu để đề phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, hoặc copy sang ổ lưu trữ ngoài, hoặc ghi ra đĩa CD/DVD.

  Tạo phân vùng cho Windows 7

  Sau khi đã tải và cài đặt Easeus Partition Master Home Edition, thao tác phân hoạch lại đĩa cứng của Windows XP rất dễ dàng. Khi khởi chạy Partition Master, bạn sẽ thấy phân vùng hệ thống hiển thị trong cửa sổ chính (hình 1). Trong ví dụ này, chúng ta có một ổ cứng với dung lượng 120GB được cấu hình với một phân vùng 114GB mà Windows XP được cài đặt trên đó.


  Hình 1: Phân vùng cài đặt Windows XP.

  Trước tiên click chọn phân vùng rồi nhấn nút Resize/Move để thu hẹp phân vùng này và tạo một phân vùng mới. Khi thấy hộp thoại Resize/Move Partition xuất hiện, hãy chỉ định dung lượng cho phân vùng mới trong hộp Partition Size rồi nhấn OK.


  Hình 2: Chỉ định dung lượng cho phân vùng mới.

  Sau đó chúng ta sẽ quay trở lại cửa sổ chính và sau khi hoàn thành bạn sẽ thấy những thay đổi trong phân vùng ban đầu như trong hình 3.


  Hình 3: Thay đổi kích thước phân vùng của Windows XP.

  Để bắt đầu tiến trình hãy nhấn nút Apply. Sau đó bạn sẽ thấy một hộp thoại xác nhận xuất hiện tiếp theo sau lời cảnh báo như trong hình 4. Bạn hãy click Yes trên hai hộp thoại này để tiếp tục.


  Hình 4: Cảnh báo và thông báo xuất hiện khi nhấn Apply.

  Khi click Yes trên hộp thoại Apply Changes (với hộp chọn Shut down the computer after changes are applied đã được lựa chọn) thì hệ thống sẽ khởi động lại và khởi động vào môi trường Partition Master nơi tiến trình thay đổi kích thước phân vùng sẽ được thực hiện. Sau khi hoàn thành, Partition Mastersẽ tắt hệ thống và bạn sẽ phải mở lại. Khi đó bạn sẽ thấy một màn hình Partition Master hiển thị thông báo cho biết tiến trình tạo phân vùng mới đã thực hiện thành công và Windows XP sẽ khởi động bình thường.
  Nếu khởi chạy lại Partition Master, bạn sẽ thấy phân vùng mới tạo (hình 5). Nghĩa là khi đó chúng ta đã có thể cài đặt Windows 7.


  Hình 5: Phân vùng mới đã được tạo thành công.

  Cài đặt Windows 7


  Để bắt đầu, đưa đĩa cài đặt Windows 7 vào ổ CD/DVD rồi khởi động lại Windows XP. Khi đã cài đặt cho hệ thống khởi động từ ổ CD/DVD tiến trình cài đặt sẽ bắt đầu như thông lệ. Khi nhận được thông báo lựa chọn kiểu cài đặt, hãy lựa chọn tùy chọn Custom như trong hình 6.


  Hình 6: Lựa chọn kiểu cài đặt Windows 7.

  Tiếp theo chúng ta sẽ thấy thông báo yêu cầu chỉ định vị trí cài đặt Windows 7 như trong hình 7, tại đây bạn hãy chọn phân vùng mới. Sau đó nhấn Next và tiếp tục làm theo hướng dẫn để hoàn thành cài đặt.


  Hình 7: Lựa chọn phân vùng cài đặt Windows 7.

  Khởi động Windows 7

  Khi khởi động lại hệ thống bạn sẽ thấy menu Windows Boot Manager và tại đây hệ điều hành Windows XP đã được đổi tên thành Earlier Version of Windows như trong hình 8.


  Hình 8: Menu khởi động của hệ thống sau khi cài đặt Windows 7.

  Giờ đây, bạn có thể dễ dàng khởi động qua lại giữa Windows XP và Windows 7, và di chuyển dữ liệu, cài đặt giữa hai phân vùng này. Ngoài ra bạn có thể cài đặt Windows 7 làm hệ điều hành chính và gỡ bỏ Windows XP.

  Xian (Theo TechRepublic)
  Lần sửa cuối bởi Du Van Dong; 08/11/09, 05:35 PM.
  Câu lạc bộ Laptop xách tay Mỹ
  http://forum.bkav.com.vn/search?sear...ssage%22%5D%7D

 • #2
  Có vấn đề nhỏ nhưng khó

  Mình cài cả windowsXP và Windows 7 trên hai phân vùng ổ cứng của máy
  Nhưng cài xong thì mặc định nếu không chọn , nó sẽ tự boot vào windows 7

  Muốn chọn mặc định cho XP khởi động trước nếu không nhấn chọn trong Boot manager , mà chưa làm nổi
  Tìm file boot.ini chỉnh lại rồi mà nó vẫn mặc định boot vào windows 7 trước
  Các pro có cao kiến gì giúp không - để cho máy tự động load vào windowsXP trước
  BkavPro + Windows7 Pro

  Comment


  • #3
   bạn chỉnh thế nào chụp cái hình demo coi nào
   Giang hồ hay dùng EasyBCD 1.7.2 để tùy chỉnh phần boot

   Comment


   • #4
    Nguyên văn bởi pooka Xem bài viết
    Mình cài cả windowsXP và Windows 7 trên hai phân vùng ổ cứng của máy
    Nhưng cài xong thì mặc định nếu không chọn , nó sẽ tự boot vào windows 7

    Muốn chọn mặc định cho XP khởi động trước nếu không nhấn chọn trong Boot manager , mà chưa làm nổi
    Tìm file boot.ini chỉnh lại rồi mà nó vẫn mặc định boot vào windows 7 trước
    Các pro có cao kiến gì giúp không - để cho máy tự động load vào windowsXP trước
    Như vậy, trong lúc cài, bạn đã cài XP trước trên một phân vùng, sau đó tiếp tục cài Windows seven trên phân vùng tiếp theo (cài sau) và Windows seven tự động tạo menu dual boot. Muốn chọn XP là default OS, bạn làm như sau (chú ý là trên Win 7):
    1- Phải chuột Computer chọn Properties:

    By DrLangkhach
    2-Click Advanced System Settings

    By DrLangkhach
    3- Click nút Settings dưới Startup and Recovery

    By DrLangkhach
    4- Chọn hệ điều hành bạn muốn đặt làm Default OS:

    By DrLangkhach

    Chúc bạn thành công .
    Note:
    Với Vista/Win7 đều áp dụng phương pháp này.
    Lần sửa cuối bởi Lãng khách; 09/11/09, 08:48 PM.
    Câu lạc bộ Laptop xách tay Mỹ
    http://forum.bkav.com.vn/search?sear...ssage%22%5D%7D

    Comment


    • #5
     Thanks much
     BkavPro + Windows7 Pro

     Comment


     • #6
      Còn Ubuntu nữa thì làm thế nào nhỉ ?
      Blog:

      Comment


      • #7
       Nguyên văn bởi MRCD™ Xem bài viết
       Còn Ubuntu nữa thì làm thế nào nhỉ ?
       Như vậy là bạn đã cài đặt chế độ dual-boot của Ubuntu, và bây giờ Ubuntu đã tự set thành default OS trong Grub loader. Lãng khách giới thiệu với bạn một cách đơn giản để giúp Windows trở lại là default OS.

       1- Boot vào Ubuntu, gọi một Terminal (Applications → Accessories → Terminal). gõ command dưới đây:

       sudo gedit /boot/grub/menu.lst
       2- Bạn nhập pw khi được hỏi. Tại cửa sổ hiện ra, bạn tìm tới phần nội dung như hình dưới:       3- Bạn hãy chú ý dòng cuối cùng trong đoạn code trên. Bạn thay đổi giá trị 0 thành 4. 4 là thứ tự lựa chọn để boot vào Windows XP tại giao diện Ubuntu OS startup screen như hình dưới:

       Giá trị này có thể khác nhau ở các trường hợp. Và nó thường nằm từ 4~6. Vì thế bạn cần chú ý lựa chọn đúng giá trị cho phù hợp.


       4- Reboot. Windows XP đã được chọn là default OS.

       Note:
       Tuy nhiên, phương pháp trên chỉ là tạm thời. Nếu nhân mới được cập nhật thông qua Update system, GRUB có thể sẽ chèn thêm mục mới, và bạn sẽ có thể gặp rắc rối.
       Vì vậy, thay vì điền một con số cụ thể, bạn hãy điền là saved:

       ## default num
       # Set the default entry to the entry number NUM. Numbering starts from 0, and
       # the entry number 0 is the default if the command is not used.
       #
       # You can specify ’saved’ instead of a number. In this case, the default entry
       # is the entry saved with the command ’savedefault’.
       # WARNING: If you are using dmraid do not use ’savedefault’ or your
       # array will desync and will not let you boot your system.
       default saved
       Sau đó, lưu file lại và Reboot. Ở lần khởi động đầu tiên ngay tiếp đó, bạn hãy chọn boot vào Windows XP. Boot loader sẽ ghi nhớ lựa chọn này của bạn, và hệ điều hành được chọn sẽ trở thành default OS.

       . Chúc bạn thành công.
       Lần sửa cuối bởi Lãng khách; 09/11/09, 09:47 PM.
       Câu lạc bộ Laptop xách tay Mỹ
       http://forum.bkav.com.vn/search?sear...ssage%22%5D%7D

       Comment


       • #8
        Ở bản Ubuntu 9.10 phải dùng Startup Manager để làm việc này, nó không còn file menu.lst trong thư mục grub nữa, vì nó dùng grub 2 rồi không phải là grub cũ nữa
        Dangduc.info - My Website
        My Facebook - http://facebook.com/hiphopboyvns
        My Social Network :
        Contact me - Y!M : hiphopboyvns - 0903.49.46.45

        Comment


        • #9
         Nguyên văn bởi hiphopboy Xem bài viết
         Ở bản Ubuntu 9.10 phải dùng Startup Manager để làm việc này, nó không còn file menu.lst trong thư mục grub nữa, vì nó dùng grub 2 rồi không phải là grub cũ nữa
         Với Ubuntu 9.10, các bạn có thể nhấn Alt+F2 rồi chạy lệnh sau để mở file:

         gksu gedit /etc/default/grub
         Trong file này có một số thông số thay đổi được:
         1- GRUB_DEFAULT=0 Trị số 0 quy định hệ điều hành tự động khởi động là ở hàng đầu tiên của boot menu, mặc định là Ubuntu 9.10. Muốn Windows khởi động tự động (tức là default OS), xem nó ở hàng thứ mấy (đếm từ 0) trong boot menu rồi thay giá trị đó vào đây.
         2- GRUB_TIMEOUT=”10″ 10 giây là thời gian boot menu chờ người dùng chọn hệ điều hành, nếu không chọn, hệ điều hành được quy định ở GRUB_DEFAULT sẽ được khởi động. Muốn nhanh hơn có thể thay giá trị thấp hơn, ví dụ 5.
         Sau khi sửa file nói trên, cần mở terminal chạy lại lệnh sudo update-grub.
         Câu lạc bộ Laptop xách tay Mỹ
         http://forum.bkav.com.vn/search?sear...ssage%22%5D%7D

         Comment


         • #10
          Hỏi ngoài lề tý nhé, trường hợp winXP bị lỗi quá nghiêm trọng, buộc lòng phải gỡ bỏ thì giữ lại dual boot bằng cách nào được nhỉ? giả sử tôi muốn cài cả XP và 7 hoàn toàn độc lập với nhau trên cùng một máy thì làm cách nào?
          [SIZE=7][B]T[/B][/SIZE][SIZE=4]ôi[/SIZE] [SIZE=7]N[/SIZE][SIZE=4]à[/SIZE] [SIZE=7]T[/SIZE][SIZE=4]ôi

          [IMG]http://img5.imageshack.us/img5/65/phuc1.jpg[/IMG]
          [/SIZE]

          Comment


          • #11
           Làm vòng vèo thêm một đoạn vậy

           Nguyên văn bởi Tôi Nà Tôi Xem bài viết
           Hỏi ngoài lề tý nhé, trường hợp winXP bị lỗi quá nghiêm trọng, buộc lòng phải gỡ bỏ thì giữ lại dual boot bằng cách nào được nhỉ? giả sử tôi muốn cài cả XP và 7 hoàn toàn độc lập với nhau trên cùng một máy thì làm cách nào?
           Cài xong Windows XP và windows 7 rồi thì ghost từng bản lại , sẽ thành 2 file image khác nhau
           sau đó bung ghost lại từng phân vùng cũ
           ( Cách này củ chuối quá phải không )
           BkavPro + Windows7 Pro

           Comment


           • #12
            Nguyên văn bởi pooka Xem bài viết
            Cài xong Windows XP và windows 7 rồi thì ghost từng bản lại , sẽ thành 2 file image khác nhau
            sau đó bung ghost lại từng phân vùng cũ
            ( Cách này củ chuối quá phải không )
            Không củ chuối lắm, mỗi tội tốn thời gian + dung lượng đĩa cứng
            [SIZE=7][B]T[/B][/SIZE][SIZE=4]ôi[/SIZE] [SIZE=7]N[/SIZE][SIZE=4]à[/SIZE] [SIZE=7]T[/SIZE][SIZE=4]ôi

            [IMG]http://img5.imageshack.us/img5/65/phuc1.jpg[/IMG]
            [/SIZE]

            Comment


            • #13
             Nguyên văn bởi Tôi Nà Tôi Xem bài viết
             Hỏi ngoài lề tý nhé, trường hợp winXP bị lỗi quá nghiêm trọng, buộc lòng phải gỡ bỏ thì giữ lại dual boot bằng cách nào được nhỉ? giả sử tôi muốn cài cả XP và 7 hoàn toàn độc lập với nhau trên cùng một máy thì làm cách nào?
             1. Nếu cài song song Windows XP và Windows Vista (hoặc Windows 7) thì các file Boot, mà cụ thể là NTLDR cho XP, Bootmgr và Folder Boot cho Vista và Windows 7 đều nằm trên phân vùng cài XP.
             Tự động hệ thống Master Boot Record (MBR) NT52 của XP sẽ chuyển sang NT60 của Vista và Windows 7.
             Điều đó giải thích dễ hiểu nếu Windows 7 hoặc Vista phải cài lại thì chưa chắc có vấn đề gì xảy ra với hệ thống Menu Boot và XP.
             2. Tuy nhiên nếu XP lỗi, phải cài lại hoặc Ghost lại, điều đó đồng nghĩa với những thiết lập MBR NT60 sẽ mất và chuyển về MBR NT52, đồng thời các file Bootmgr cũng như Folder Boot sẽ mất đi trên phân vùng cài XP.
             Điều đó giải thích dễ hiểu vì sao bạn k còn Menu Boot nữa và k thể vào đc Windows 7.
             3. Để Fix bạn có 1 số cách:
             - Bạn bỏ đĩa cài Windows 7 hoặc Vista mà bạn có vào ổ DVD (Build nào cũng được, thậm chí có thể cài một chương trình giả lập ổ đĩa ảo và chạy), khởi động lại máy chọn Boot vào DVD sau đó Chọn Repair để chương trình tự search và Repair cho bạn.
             - Bạn sử dụng 1 trong các chương trình biên tập Boot của hãng thứ 3 như VistaBoot Pro, EasyBCD để Add thêm Menu nữa.
             - Bạn sử dụng lệnh Bootsect và BCDEdit để chuyển MBR NT52 về MBR NT60, sau đó Add thêm Menu Boot vào.
             Câu lạc bộ Laptop xách tay Mỹ
             http://forum.bkav.com.vn/search?sear...ssage%22%5D%7D

             Comment


             • #14
              Cám ơn bạn, vừa mới test bằng vistaboot pro, vào lại được Win7 nhưng phải C**k lại win7, nhưng như thế cũng đỡ mệt hơn phải cài lại toàn bộ.
              [SIZE=7][B]T[/B][/SIZE][SIZE=4]ôi[/SIZE] [SIZE=7]N[/SIZE][SIZE=4]à[/SIZE] [SIZE=7]T[/SIZE][SIZE=4]ôi

              [IMG]http://img5.imageshack.us/img5/65/phuc1.jpg[/IMG]
              [/SIZE]

              Comment


              • #15
               Nguyên văn bởi Tôi Nà Tôi Xem bài viết
               Cám ơn bạn, vừa mới test bằng vistaboot pro, vào lại được Win7 nhưng phải C**k lại win7, nhưng như thế cũng đỡ mệt hơn phải cài lại toàn bộ.
               Chà. Windows 7 mà c**k thì không nên bằng sử dụng trial .
               Câu lạc bộ Laptop xách tay Mỹ
               http://forum.bkav.com.vn/search?sear...ssage%22%5D%7D

               Comment

               Mời bạn bấm like để theo dõi Bkav forum trên Facebook
               X