No announcement yet.

[Thủ thuật] Thiết lập dùng chung Modem và Wifi

 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • [Thủ thuật] Thiết lập dùng chung Modem và Wifi

  [COLOR="black"]Để kiểm soát kết nội mạng giữa các máy. Nhất là có 1 máy nối wifi và muốn để quản lý wifi này. Bạn chỉ cần đặt mật khẩu cho wifi là xong. Trước tiên bạn làm ở mạng lan có ADSL đã, sau đó mới tới máy wifi. Bạn thực hiện như sau:


  Bước 1: Cấu hình router

  - Sau khi đã nối cáp theo đúng sơ đồ như Hình 1, bạn bật nguồn cho modem và router. Từ máy PC1, bạn mở trình duyệt và gõ vào địa chỉ [URL="http://192.168.0.1/"] http://192.168.0.1 (địa mặc định của router D-Link, địa chỉ này sẽ thay đổi nếu bạn dùng router khác model hay hãng) và nhấn Enter. Một cửa sổ mới xuất hiện, yêu cầu nhập tài khoản như Hình 2.

  Bạn gõ từ admin vào khung User Name, bỏ trống khung Password và nhấn OK. Sau khi đăng nhập thành công, bạn sẽ vào được giao diện trang web như Hình 3.

  Đến đây, bạn nhấn chuột vào nút Run Wizard để bắt đầu việc cài đặt tự động. Quá trình cài đặt gồm các bước như Hình 4. Đầu tiên, bạn đổi mật khẩu đăng nhập vào tài khoản router (mật khẩu admin). Kế tiếp, bạn chọn múi giờ (có thể bỏ qua). Bước tiếp theo là thực hiện kết nối Internet và cấu hình mạng Wi-Fi. Kết nối Internet


  Bạn chọn giao thức kết nối Internet cho router là Dynamic IP Address như Hình 5.


  Cấu hình Wi-Fi

  Trong bước này bạn sẽ thiết lập cấu hình cho mạng Wi-Fi. Đầu tiên, bạn nên thay đổi SSID (tên mạng Wi-Fi) bằng một tên mới sao cho dễ nhớ. Tiếp theo, bạn có thể thiết lập mã hóa cho router.

  - Với D-Link DI-524UP, bạn có thể chọn chế độ không mã hóa (No Security) hay mã hóa (WEP Key hay WPA-PSK), xem Hình 6. Nhưng để an toàn, bạn nên chọn mã hóa và loại mã hóa cao nhất mà router có thể hỗ trợ, WPA-PSK. Khi cài đặt mật khẩu (Passphrase), bạn nên chọn mật khẩu càng dài càng phức tạp càng tốt (kết hợp chữ in hoa, chữ thường, ký tự, số). Do vùng phủ sóng của router Wi-Fi 2,4GHz khá rộng, nên nếu không thiết lập "hàng rào" cho mạng Wi-Fi, tức bạn "thả cửa" cho bất kỳ máy tính nào cũng có thể truy cập vào mạng để “xài chùa” Internet và thực hiện các hành vi không tốt khác. Khi mã hóa được thiết lập cho router, những máy muốn truy cập vào mạng Wi-Fi bắt buộc phải được admin cung cấp mật khẩu.

  Kế tiếp, bạn nhấn chuột vào nút Next để kết thúc việc cài đặt bằng Wizard.

  - Trở lại màn hình chính như Hình 3, bạn có thể vào thanh Status để xem quá trình cài đặt thành công chưa (truy cập Internet được chưa). Nếu thành công, bạn nên sao lưu cấu hình cài đặt. Bạn chọn Tools >System màn hình xuất hiện như Hình 7. Với mục Save Settings To Local Hard Drive, bạn nhấn chuột vào nút Save. Một hộp thoại xuất hiện lưu cấu hình router thành file config.bin, bạn chọn Save File và nhấn OK. Một khi muốn Reset hay Restore to Factory Default Setting cho router, việc thiết lập kết nối cho router sẽ nhanh hơn bằng cách dùng tập tin config.bin vừa lưu để khôi phục quá trình cài đặt (Load Setting From Local Hard Drive) kết nối Internet và Wi-Fi mà không cần phải Wizard hay cài đặt lại từ đầu làm mất thời gian của bạn.

  Bước 3:Kết nối không dây

  - Bây giờ, bạn đã có một mạng Wi-Fi cho riêng mình, có thể cấp quyền (mật khẩu) cho bạn bè cùng cùng truy cập Internet qua mạng Wi-Fi. Để kiểm tra xem các kết nối đã "thông" chưa, xem router có chia sẻ Internet hay chưa, bạn tắt điện các thiết bị trong giây lát sau đó mở điện lại. Bây giờ, bạn có thể mở máy tính 3 (máy dùng card mạng Wi-Fi) để kết nối vào mạng. Bạn nhấp vào biểu tượng Local Area Connection ở góc phải bên dưới màn hình và nhấp chuột phải chọn Open Network Connections. Lúc này, bạn có thể nhận diện SSID của bạn và một vài SSID của "hàng xóm". Tới lúc này, dù rất muốn đăng nhập vào mạng Wi-Fi của mình nhưng vì quá "tò mò", bạn thích "mon men" vào mạng của hàng xóm hơn. Nhưng tất cả đều thất bại do bạn không thể "mò" được mật khẩu của hàng xóm.

  - Để đăng nhập vào mạng Wi-Fi vừa mới thiết lập, bạn nhấp chọn SSID của mình và nhập đúng mật khẩu mã hóa WPA-PSK mà bạn đã đặt ra và nhấn nút Connect. Lúc này, bạn có thể "vô tư" lướt web, chia sẻ tập tin... với các máy ngang hàng trong mạng LAN.

  - Trên đây chỉ là một ví dụ minh họa về tầm quan trọng của việc thiết lập mã hóa, chống trường hợp truy cập mạng Wi-Fi bất hợp pháp. Thật vậy, nếu mạng Wi-Fi của hàng xóm là Open Network (không cài đặt mật khẩu mã hóa) thì bạn đã có thể đăng nhập vào mạng dễ dàng để dùng Internet miễn phí, thậm chí khai thác tài nguyên... Thực tế hiện nay chưa có biện pháp nào là an toàn tuyệt đối, thế nhưng dù sao “có còn hơn không”.

  Link trọn bộ hình hướng dẫn

  http://www.mediafire.com/download/j1p1w6fi4clfe26

  Nguồn: Sưu tầm
  Lần sửa cuối bởi tav4; 16/06/13, 08:45 AM. Lý do: Cập nhật

 • #2
  Hướng dẫn cài đặt Wireless Router Tenda W54R

  Để sử dụng bộ phát không dây Tenda (Wireless Broadband Router) bạn cần chuẩn bị những thiết bị sau :

  1. Đường truyền internet của nhà cung cấp : VDC hoặc Viettel hoặc FPT...
  2. Modem Adsl 1 cổng hoặc 4 cổng;
  3. Bộ phát không dây (Wireless Broandband Router) Tenda W54R

  Các bước cài đặt :

  1. Nối đầu ra của Modem adsl2+ với cổng WAN của Bộ phát W54R bằng dây mạng RJ45 (các bạn có thể tờ hướng dẫn lắp đặt đi kèm thiết bị);

  2. Bật IE hoặc Mozilla Firefox, gõ địa chỉ : http://192.168.0.1
  Username : admin
  Password : admin
  Các bạn sẽ vào trang chủ cấu hình WIFI như hình dưới đây :


  3. Trong tab WLAN Setting, chọn mục Basic Setting, phần SSID là tên của bộ phát để mặc định là TENDA, các bạn có thể đổi lại thành tên mà các bạn lựa chọn. Khi bộ phát hoạt động sẽ hiện ra tên mà bạn muốn đặt. Sau khi hoàn tất bạn nhấn nút Save để lưu lại.


  4. Cài đặt bảo mật cho bộ phát WIFI
  Chọn tab WLAN Setting, chọn mục Security Config tại đây bạn có thể lựa chọn các phương thức bảo mật : WEP, WPA, WPA2.
  Ở đây chúng tôi hướng dẫn bạn chọn chế độ WPA&WPA2.
  Trong phần mật mã key : bạn gõ 10 ký tự (bạn có thể dùng chính số di động của mình để đặt tên).
  Sau khi đặt xong mật mã, các bạn nhấn nút Save để lưu lại.
  Với các phương thức bảo mật khác như WEP, WPA mời các bạn tham khảo trong phần Kiến thức cơ bản của diễn đàn.


  CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

  (Sưu tầm)

  --------------------------

  Hướng dẫn cài đặt wifi TL-WR340GD qua modem Td-8817 của Mega VNN

  Rất dễ, bạn làm theo các bước sau 100% ok:

  Bước 1: Bạn cấu hình để modem của thằng VNPT ra net.

  Bước 2: Dùng 1 sợi cable thẳng, nối đầu Ethernet của modem Td-8817 với đầu ethernet của modem wifi, dùng 1 sợi cable thẳng khác nối từ cổng của wifi xuống card mang máy tính.

  Bước 3: Vô duyệt web gỏ 192.168.1.1 -> gỏ username và pass ( hình như mặc định là admin và pass admin) -> để vào modem wifi cấu hình.

  Bước 4: Bạn sửa IP mặc định của wifi lại sao cho khác với IP modem Td-8817 (vd: bác sửa lại là 192.168.0.1), sau đó bác cài pass cho wifi ( nếu ko biết làm bác chụp toàn bộ hình của wifi đó up lên đây).

  Bước 5: Bạn đặt IP lại cho card mạng wifi trùng với lớp mạng bác đặt ở modem wifi ( ip modem wifi ở đây là 192.168.0.1) thò bác đặt là 192.168.0.2 , rùi vào duyệt web gỏ 192.168.0.1 coi vào trang modem wifi ko.

  Bước 6: Nếu vào dc, bạn cấu hình lại cho card mạng wifi tự nhận IP rùi dùng laptop bắt wifi được không.

  (Sưu tầm)
  Lần sửa cuối bởi tav4; 16/06/13, 08:46 AM. Lý do: Cập nhật

  Comment


  • #3
   có thủ thuật nào để tăng tốc độ dowload và tốc độ đường truyền ko.MẠng của mình kịch cỡ cũng được chỉ thế này thui

   http://www.speedtest.net/

   Comment


   • #4
    Hướng dẫn cài đặt nhanh TP-Link

    TL-WR541G/TL-WR542G
    TL-WR641G/TL-WR642G
    54M/108M Wireless Router


    1. Kết nối Router


    Trước khi cài đặt cho router bạn cần kiểm tra để đảm bảo chắc chắn rằng kết nối tới internet của bạn đang hoạt động ổn định. Sau đó tiến hành cài đặt cho Router theo các bước sau:    a. Tắt tất cả các thiết bị như máy tính, Modem ADSL và Router.

    b. Chọn vị trí thích hợp để lắp đặt router.
    c. Chỉnh cho antenna của router thẳng đứng vuông góc với mặt đất.
    d. Kết nối máy tính tới cổng LAN trên Router như hình sau.
    e. Kết nối dây internet tới cổng WAN trên Router.
    f. Cắm điện và bật nguồn cho các thiết bị như máy tính, Modem ADSL và Router.
    g. Khi các thiết bị hoàn tất quá trình khởi động thì đèn báo trên Router sẽ được hiển thị như sau:

    Power LED: Sáng
    System LED: Nháy sáng
    Links/Act LED(WAN&LAN): Sáng
    WLAN LED Nháy sáng.

    2. Truy cập vào Router

    Để kết nối được tới Router bạn phải thiết lập giao thức TCP/IP ở chế độ tự động nhận địa chỉ IP (IP động)

    a. để ttruy cạp vào trang điều kiển của router bạn cần mở trình duyệt web sau đó nhập vào địa chỉ: http://192.168.1.1    b. Sau đó xuất hiện của sổ login bạn hãy nhập User name: admin, Password: admin sau đó ấn Enter.

    3. Kết nối internet

    a. Nếu bạn đã nhập đúng User name và password bạn có thể thiết lập cho Router bằng cách sử dụng trình duyệt Web. Chọn vào mục “Quick setup” ở menu bên trái màn hình    b. Click Next sẽ xuất hiện màn hình cho phép bạn lựa chọn kiểu kêt nối internet cho Router. Chọn một trong các kiểu kết nối sau rồi Click Next.
    I. Nếu bạn có một tài khoản PPPoE được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ internet, bạn chọn mục PPPoE và sau đó click Next. Tiếp theo bạn cần nhập user name và password được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ internet.    II. Nếu bạn có đường truyền internet mà địa chỉ IP được cấp phát tự động thì bạn chọn mục Dynamic IP và sau đó click Next Router sẽ tự động nhận địa chỉ IP và các tham số kết nối, bạn không cần phải nhập bất cứ một thông số nào.

    III. Nếu bạn có một địa chỉ IP tĩnh bạn lựa chọn mục Static IP và click Next sau đó bạn cần nhập các thông số kết nối được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ internet.    c. Xuất hiện màn hình hoàn tất quá trình thiết lập wireless như hình sau.    d. Cuối cùng quá trình thiết lập Quick Setup click nút Finish để thoát khỏi Quick Setup lúc này Router đã sẵn sàng để kết nối internet.

    (Nguồn tin: Tym)

    Comment


    • #5
     Re: [Thủ thuật] Thiết lập dùng chung Modem và Wifi

     Các Pro cho em hỏi với! Tình trạng mạng nhà em như sau:
     Khi kết nối các đèn báo kết nối trong moden và wife đều có đủ => Không phải do dây dẫn hay Internet.
     Cắm trực tiếp dây dẫn vào laptop - Moden thì vào mạng bình thường . Nhưng khi bỏ dây lan ra bắt sóng bằng Wifi thì như sau: Sóng Wifi của laptop đủ 5 vạch nhưng lại không vào được mạng. Em đã đem Wifi sang nhà hàng xóm cắm thử Wifi thì vẫn vào bình thường. Em đem laptop sang nhà khác bắt sóng wifi vãn vào bình thường. Có phải tại moden không?? Cách sửa thế nào?

     Comment


     • #6
      Re: [Thủ thuật] Thiết lập dùng chung Modem và Wifi

      cho mình hỏi là làm thế nào để kiểm soát thời gian 1 máy truy cập vào Router Tenda qua đường Lan hả các bác? Nghĩa là em có 1 modem> kết nối tới Router Tenda( để ở phòng bọn trẻ con) và kết nối máy tính của trẻ nhỏ qua cổng lan1 của router tenda vậy làm thế nào để kiểm soát thời gian của bọn trẻ ạ

      Comment


      • #7
       Re: [Thủ thuật] Thiết lập dùng chung Modem và Wifi

       Nguyên văn bởi lyhao Xem bài viết
       Các Pro cho em hỏi với! Tình trạng mạng nhà em như sau:
       Khi kết nối các đèn báo kết nối trong moden và wife đều có đủ => Không phải do dây dẫn hay Internet.
       Cắm trực tiếp dây dẫn vào laptop - Moden thì vào mạng bình thường . Nhưng khi bỏ dây lan ra bắt sóng bằng Wifi thì như sau: Sóng Wifi của laptop đủ 5 vạch nhưng lại không vào được mạng. Em đã đem Wifi sang nhà hàng xóm cắm thử Wifi thì vẫn vào bình thường. Em đem laptop sang nhà khác bắt sóng wifi vãn vào bình thường. Có phải tại moden không?? Cách sửa thế nào?
       bạn xem lại cài đặt wifi xem ntn? trước mình cũng bị thế là mình rs lại là ok

       Comment


       • #8
        Re: [Thủ thuật] Thiết lập dùng chung Modem và Wifi

        Nguyên văn bởi dieoflove Xem bài viết
        cho mình hỏi là làm thế nào để kiểm soát thời gian 1 máy truy cập vào Router Tenda qua đường Lan hả các bác? Nghĩa là em có 1 modem> kết nối tới Router Tenda( để ở phòng bọn trẻ con) và kết nối máy tính của trẻ nhỏ qua cổng lan1 của router tenda vậy làm thế nào để kiểm soát thời gian của bọn trẻ ạ
        Bạn có thể sử dụng phần mềm quản trị mạng lan ý

        Comment


        • #9
         Re: [Thủ thuật] Thiết lập dùng chung Modem và Wifi

         Quản trị lan hả bác? có những phần mềm gì ko bác? bọn trẻ nhà em nó nghịch quá

         Comment

         Mời bạn bấm like để theo dõi Bkav forum trên Facebook
         X