No announcement yet.

Lựa chọn Windows 7 32 bit hay 64 bit?

 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Lựa chọn Windows 7 32 bit hay 64 bit?

  Với những người dùng đang muốn chuyển sang sử dụng Windows 7 thì phiên bản Windows 7 64 bit là phiên bản nên lựa chọn. Nhưng nếu dung lượng RAM không đủ (ít nhất 4GB), hay đang sử dụng những thiết bị phần cứng không hỗ trợ driver 64 bit, hay cần nâng cấp từ bản cài đặt 32 bit thì bản Windows 7 32 bit có thể là sự lựa chọn phù hợp hơn.  Một vài bản Windows 7 64 bit cung cấp Windows XP Mode giúp giải quyết một số vấn đề về tương thích cho ứng dụng, nhưng nó cũng không thể khắc phục được mọi vấn đề. Dưới đây là một số thắc mắc khiến người dùng chưa thể đưa ra sự lựa chọn cuối cùng.

  1. Máy tính có hỗ trợ Windows 7 64 bit?

  Hầu hết các máy tính được sản xuất trong vòng 3 năm trở lại đây (sau khi Vista được ra mắt) đều có khả năng vận hành bản Windows 7 64 bit. Ngoài trừ những máy tính sử dụng dòng CPU cấp thấp không có hỗ trợ phần mở rộng 64 bit của Intel hay AMD. Những loại CPU này bao gồm dòng CPU Atom tốc độ thấp và CPU Core (như Core Duo nhưng không phải Core 2 Duo) trước đó của Intel. Nếu không chắc chắn hệ thống sử dụng loại CPU nào hay CPU có hỗ trợ vận hành bản 64 bit hay không bạn có thể sử dụng tiện ích miễn phí Processor Identification Utility của Intel để kiểm tra.

  2. Windows 7 có hỗ trợ các thiết bị ngoại vi?

  Với các máy tính có hỗ trợ, hầu hêt các thiết bị ngoại vi được sản xuất cho Vista đều làm việc với Windows 7. Tuy nhiên khả năng hỗ trợ phần cứng di sản vẫn chưa thể khẳng định. Một số nhà cung cấp, như các nhà cung cấp Network Interface Card (card giao tiếp mạng) hay Disk Storage Controller (trình điều khiển lưu trữ trên đĩa) cập nhật đều hơn so với các nhà cung cấp khác, nhờ đó mà các thiết bị ngoại vi đã được các máy tính 64 bit sử dụng các phiên bản Windows Server từ giai đoạn 2002 – 2003 hỗ trợ. Những thiết bị không có ràng buộc rõ ràng với trung tâm dữ liệu (như những thiết bị đầu vào tùy biến, phần cứng đa phương tiện, máy in, …) rất khó có thể tương thích vì chúng được sản xuất tại thời điểm máy tính 64 bit còn rất hiếm. Tốt nhất bạn nên truy cập vào trang Web của nhà cung cấp để kiểm tra xem hiện có driver 64 bit hay chưa, hoặc tìm một giải pháp để có thể sử dụng những thiết bị này.

  3. Có thể sử dụng driver 32 bit của thiết bị trong bản Windows 7 64 bit?

  Câu trả lời là không. Một driver của thiết bị là mã đặc quyền vận hành trong cùng một vùng địa chỉ với nhân của Windows. Do đó driver này cần phải phù hợp với cấu trúc của nhân. Một số nhà cung cấp đã tích hợp cả driver 32 bit và 64 bit cho một gói cài đặt, và nhiều người dùng đã nhầm lẫn rằng driver 32 bit vẫn làm việc trong hệ điều hành Windows 64 bit. Tuy nhiên, trong khi driver 32 bit không được hỗ trợ trực tiếp trong Windows 7 64 bit, nhưng người dùng bản Windows 7 64 bit vẫn có thể cài đặt driver 32 bit trong Windows XP Mode và sử dụng máy in kết nối USB hay các thiết bị kết nối USB cùng loại khác với máy ảo Windows XP.

  4. Windows XP Mode là gì và làm thế nào để sử dụng?

  Câu trả lời đơn giản nhất là Windows XP Mode là một máy ảo chứa bản Windows XP SP3 vận hành trong Virtual PC của Windows 7. Công cụ này hoàn toàn miễn phí, những người bản Windows 7 Pro, Ultimate và Enterprise có thể tải tại đây.

  Về bản chất, Windows XP là một ứng dụng 64 bit (thực ra là hàng loạt dịch vụ và driver 64 bit của các thiết bị) có thể tạo tiến trình 64 bit độc lập phỏng theo môi trường PC 32 bit.

  Cần nhớ rằng Windows XP Mode bị giới hạn tạo một môi trường 32 bit ảo cho dù phần mềm Windows Virtual PC nền tảng là 64 bit và đang vận hành trong phiên bản Windows 7 64 bit. Do đó, trong khi có thể cài đặt bản Windows XP 32 bit (hay bản Windows Vista 32 bit hoặc bản Windows 7 32 bit) như một hệ điều hành khách trong trong môi trường Windows Virtual PC (mà sau đó một máy ảo với khả năng tương thích bổ sung cho Windows XP Mode), thì bạn sẽ không thể cài đặt bản Windows XP 64 bit, hay phiên bản Vista hoặc Windows 7 64 bit.

  5. Có thể chạy các ứng dụng của Windows 32 bit trong bản Windows 7 64 bit?

  Câu trả lời là có. Gần như mọi ứng dụng của Windows 32 bit được hỗ trợ trên Windows XP có thể vận hành như bình thường trên bản Windows 64 bit. Làm được như vậy là nhờ có một công cụ được biết đến dưới tên Win32 on Win64 (hay WOW) giúp chuyển các Call (lệnh được các ứng dụng sử dụng để yêu cầu dịch vụ) API 32 bit từ một ứng dụng Win32 di sản thành Call API 64 bit có thể được các hệ thống phụ riêng của bản Windows 7 64 bit hỗ trợ. Khi đó các ứng dụng 32 bit sẽ vận hành ổn định trên hệ điều hành Windows 64 bit, và hiện nay một số dòng CPU của AMD và Intel còn có khả năng tối ưu hóa tới tốc độ cực đại. Một số ngoại lệ với khả năng tương thích của WOW thường xảy ra với các ứng dụng sử dụng một hay nhiều driver của các thiết bị 32 bit di sản riêng không phù hợp với các phiên bản 64 bit.

  Khái niệm WOW không còn xa lạ với người dùng. Một công cụ tương tự đã được phiên bản Windows NT đầu tiên sử dụng để hỗ trợ cho các ứng dụng của hệ điều hành Windows 3.xx 16 bit.

  6. Khi cài đặt ứng dụng 32 bit trong bản Windows 7 64 bit không thể thấy các mục Registry?

  Như đã nói ở trên, các phiên bản 64 bit của Windows Vista và Windows 7 tích hợp lớp thông dịch WOW để vận hành các ứng dụng 32 bit. Ngoài việc thông dịch các Call API, hệ điều hành Windows 7 64 bit còn phân lập những thay đổi trong Registry mà các ứng dụng 32 bit thực hiện và đưa chúng vào một key phụ đặc biệt trong nhóm Registry phù hợp.

  Ví dụ, một ứng dụng 32 bit thực hiện cập nhật một key trong H KEY_LOCAL_MACHINE\Software sẽ tự động lưu những thay đổi của nó tới key Wow6432Node trong key Software chính. Khi mở rộng key này bạn sẽ thấy mọi key và giá trị Registry của ứng dụng 32 bit đã được WOW tự động chuyển.

  7. Lợi ích thực thi khi sử dụng bản Windows 7 64 bit?

  Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu bạn đang làm việc với những file dữ liệu lớn hay đang vận hành những ứng dụng chiếm dụng một lượng lớn dung lượng bộ nhớ thì bản Windows 64 bit sẽ mang lại một chút lợi ích so với bản Windows 32 bit đang vận hành trên phần cứng giống hệt nhau ngay cả khi sử dụng các ứng dụng 32 bit. Đó là do hệ điều hành này và các driver của thiết bị cũng hưởng lợi từ những thanh ghi lớn 64 bit của CPU AMD hay Intel khi vận hành trong chế độ 64 bit mở rộng. Ngoài ra, do bản Windows 7 64 bit hỗ trợ nhiều RAM vật lý hơn bản Windows 7 32 bit (192GB trên mọi bản trừ bản Home so với 4GB của bản Windows 7 32 bit), bạn có thể dễ dàng mở rộng khả năng của PC khi sử dụng bản Windows 64 bit.

  8. Hệ điều hành Windows 64 bit sử dụng nhiều RAM hơn Windows 32 bit?

  Bất kì hệ điều hành 64 bit cũng sẽ chiếm dụng nhiều bộ nhớ hơn so với hệ điều hành 32 bit tương ứng. Đây là do đặc thù của mã 64 bit: Mã này sử dụng những cấu trúc bên trong lớn hơn nên sẽ chiếm dụng nhiều vùng trống hơn, cả trên RAM và ổ cứng. Và thông thường ISO Image của bản Windows Vista và Windows 7 64 bit có dung lượng lớn hơn từ 50 đến 70% so với ÍO Image của bản 32 bit tương ứng, hay bản Windows 64 bit sử dụng dung lượng RAM vật lý cao hơn 20 đến 30 % sau khi khởi động.

  9. Windows 7 64 bit bảo mật hơn bản Windows 7 32 bit?

  Câu trả lời là có. Nhiều cải tiến trong nhân được Microsoft giới thiệu rộng rãi cùng với Vista chỉ được dùng cho phiên bản 64 bit, bao gồm công cụ Data Execution Prevention và PatchGuard hỗ trợ phần cứng. Ngoài ra, phiên bản Vista và Windows 7 64 bit yêu cầu các driver phải được các nhà cung cấp mã hóa bằng kí tự số để ngăn chặn tin tặc và những kẻ phát tán rootkit và đặt các công cụ khai thác như những driver của nhân.

  10. Có thể nâng cấp hệ điều hành Windows 32 bit lên Windows 7 64 bit?

  Câu trả lời là không. Tiến trình nâng cấp của Microsoft hiện không hỗ trợ khả năng di chuyển giữa các cấu trúc vi xử lý. Để nâng cấp từ bản Windows 32 bit bản sẽ phải cài mới bản Windows 7 64 bit sau đó di chuyển mọi ứng dụng và dữ liệu sang hệ điều hành mới.

  QTM, PCW
  Lần sửa cuối bởi Lãng khách; 06/05/10, 06:46 AM.
  Câu lạc bộ Laptop xách tay Mỹ
  http://forum.bkav.com.vn/search?sear...ssage%22%5D%7D

 • #2
  cho em hỏi,với ram 2gb thì có thể sử dụng bản 64 bit được ko vậy anh,win7 64 bít đó anh

  Comment


  • #3
   Nguyên văn bởi winkyone Xem bài viết
   cho em hỏi,với ram 2gb thì có thể sử dụng bản 64 bit được ko vậy anh,win7 64 bít đó anh
   Bạn nên đọc kĩ chỗ này:
   Với những người dùng đang muốn chuyển sang sử dụng Windows 7 thì phiên bản Windows 7 64 bit là phiên bản nên lựa chọn. Nhưng nếu dung lượng RAM không đủ (ít nhất 4GB), hay đang sử dụng những thiết bị phần cứng không hỗ trợ driver 64 bit, hay cần nâng cấp từ bản cài đặt 32 bit thì bản Windows 7 32 bit có thể là sự lựa chọn phù hợp hơn.


   Comment


   • #4
    Nguyên văn bởi winkyone Xem bài viết
    cho em hỏi,với ram 2gb thì có thể sử dụng bản 64 bit được ko vậy anh,win7 64 bít đó anh
    nếu 2G thì tốt nhất là chơi bản 32 thui ! thực ra chạy bản 64 cũng không sao nhưng nó không được mướt thui ! ! và một điều nữa là cái CPU mà không pro thì cũng đừng nghĩ đến bản 64 ! không tải nổi đâu ! nó kêu nhưng động cơ máy bay luôn !

    Nguyên văn bởi Luckystar_117;25640[B
    Với những người dùng đang muốn chuyển sang sử dụng Windows 7 thì phiên bản Windows 7 64 bit là phiên bản nên lựa chọn. Nhưng nếu dung lượng RAM không đủ (ít nhất 4GB), hay đang sử dụng những thiết bị phần cứng không hỗ trợ driver 64 bit, hay cần nâng cấp từ bản cài đặt 32 bit thì bản Windows 7 32 bit có thể là sự lựa chọn phù hợp hơn. [/B]
    Thực ra thì khi cài win 7 thì việc được hỗ trợ sẵn các driver là gần như đầy đủ ! chỉ có một số driver đặc biệt thì không thui ! còn các driver cơ bản thì nó hỗ trợ hết và đầy đủ cả rùi ! cái vấn đề về driver không quang trọng lém !
    Lần sửa cuối bởi huunam09; 19/12/09, 04:43 PM. Lý do: **** Tự động ghép bài ****
    Phim Tình Cảm hay nhất tôi xem:
    Butterfly Lovers - Chuyện Tình Kiếm Khách
    Turn left, turn right - Nàng rẽ trái, chàng rẽ phải
    Phim Hành Động hay nhất tôi xem:
    Transformers-Robo đại chiến
    Matrix-Ma trận

    Comment


    • #5
     Vậy cho em hỏi máy em sử dụng con CPU Core Duo T2400 1.83Ghz, Ram 3Gb, NVIDIA GeFore 7400 thì sử dụng bản nào là hộp lý nhất, em dg định sử dụng bản 32bit nè, nhưng em muốn các bác cho em xin chúc ý kiến mà

     Comment


     • #6
      Nguyên văn bởi hailua2158 Xem bài viết
      Vậy cho em hỏi máy em sử dụng con CPU Core Duo T2400 1.83Ghz, Ram 3Gb, NVIDIA GeFore 7400 thì sử dụng bản nào là hộp lý nhất, em dg định sử dụng bản 32bit nè, nhưng em muốn các bác cho em xin chúc ý kiến mà
      Cái này còn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn nữa, nếu bạn chỉ net, văn phòng, mấy Game nhẹ nhàng, Photoshop không cần xử lý cao,.... thì bạn có thể dùng tốt 64 bit. CPU bạn có hỗ trợ rồi ! RAM 3G đáp ứng được ! Chúc thành công ! 64 bit mình dùng RAM 4GB chỉ mất 600 MB lúc boot xong và hơn 1GB lúc dùng nhiều ứng dụng !
      Dangduc.info - My Website
      My Facebook - http://facebook.com/hiphopboyvns
      My Social Network :
      Contact me - Y!M : hiphopboyvns - 0903.49.46.45

      Comment


      • #7
       Vấn đề chọn Windows 7 x64 hay x86 thấy trên các diễn đàn khác nhiều ý kiến khác nhau quá, mọi người giải thích cho sự chọn lựa của mình cũng bằng nhiều cách khác nhau, có người dùng kiến thức công nghệ, có người dùng cảm nhận chủ quan để đưa ra nhận xét.

       Đây là thông tin yêu cầu cấu hình chính thức của Microsoft - Windows 7 System Requirements:       If you want to run Windows 7 on your PC, here's what it takes:
       • 1 gigahertz (GHz) or faster 32-bit (x86) or 64-bit (x64) processor
       • 1 gigabyte (GB) RAM (32-bit) or 2 GB RAM (64-bit)
       • 16 GB available hard disk space (32-bit) or 20 GB (64-bit)
       • DirectX 9 graphics device with WDDM 1.0 or higher driver
       Additional requirements to use certain features:
       • Internet access (fees may apply)
       • Depending on resolution, video playback may require additional memory and advanced graphics hardware
       • For some Windows Media Center functionality a TV tuner and additional hardware may be required
       • Windows Touch and Tablet PCs require specific hardware
       • HomeGroup requires a network and PCs running Windows 7
       • DVD/CD authoring requires a compatible optical drive
       • BitLocker requires Trusted Platform Module (TPM) 1.2
       • BitLocker To Go requires a USB flash drive
       • Windows XP Mode requires an additional 1 GB of RAM, an additional 15 GB of available hard disk space, and a processor capable of hardware virtualization with Intel VT or AMD-V turned on
       • Music and sound require audio output
       Có thể dùng công cụ này của Microsoft để kiểm tra:
       Windows 7 Upgrade Advisor
       Lần sửa cuối bởi Đức Toàn; 28/01/10, 09:53 PM.

       Comment


       • #8
        Nguyên văn bởi Lãng khách Xem bài viết
        Nhưng nếu dung lượng RAM không đủ (ít nhất 4GB) thì bản Windows 7 32 bit có thể là sự lựa chọn phù hợp hơn.
        Đây là yêu cầu cấu hình chính thức của Microsoft:
        • 1 gigahertz (GHz) or faster 32-bit (x86) or 64-bit (x64) processor
        • 1 gigabyte (GB) RAM (32-bit) or 2 GB RAM (64-bit)
        • 16 GB available hard disk space (32-bit) or 20 GB (64-bit)
        • DirectX 9 graphics device with WDDM 1.0 or higher driver
        Bạn có thể dùng công cụ này của Microsoft để kiểm tra:
        Windows 7 Upgrade Advisor


        Theo bài viết Lãng Khách trích dẫn và theo Microsoft có sự khác nhau về yêu cầu dung lượng RAM đối với bản 64bit.

        Ý kiến của Lãng Khách thế nào?

        Comment


        • #9
         Nguyên văn bởi huynhdangductoan Xem bài viết
         Đây là yêu cầu cấu hình chính thức của Microsoft:
         • 1 gigahertz (GHz) or faster 32-bit (x86) or 64-bit (x64) processor
         • 1 gigabyte (GB) RAM (32-bit) or 2 GB RAM (64-bit)
         • 16 GB available hard disk space (32-bit) or 20 GB (64-bit)
         • DirectX 9 graphics device with WDDM 1.0 or higher driver
         Bạn có thể dùng công cụ này của Microsoft để kiểm tra:
         Windows 7 Upgrade Advisor


         Theo bài viết Lãng Khách trích dẫn và theo Microsoft có sự khác nhau về yêu cầu dung lượng RAM đối với bản 64bit.

         Ý kiến của Lãng Khách thế nào?
         Theo Lãng khách thì RAM 2G là cấu hình tối thiểu, nhưng dùng bản x64 thì có vẻ sẽ bị giới hạn rất nhiều (như bài trích dẫn QTM, PCW).
         Câu lạc bộ Laptop xách tay Mỹ
         http://forum.bkav.com.vn/search?sear...ssage%22%5D%7D

         Comment


         • #10
          theo mình nghĩ máy cấu hình tầm trung thì chỉ nên dùng bản 32 bit thôi.đặc biệt bản 64 bit kiểm tra bản quyền phần mềm rất chặt nếu có ý định dùng crack thì hơi khó

          Comment


          • #11
           RAM từ 3 GB trở lên thì nên dùng 64 bit, còn 3GB trở xuống đến 512 MB thì chỉ nên dùng 32 bit
           Dangduc.info - My Website
           My Facebook - http://facebook.com/hiphopboyvns
           My Social Network :
           Contact me - Y!M : hiphopboyvns - 0903.49.46.45

           Comment


           • #12
            Theo mình, Microsoft đã đưa ra cấu hình yêu cầu như thế chứng tỏ RAM 2GB vẫn chạy tốt Windows 64bit.
            Hiện mình đang dùng Windows 7 Enterprise 64bit trên laptop Core 2 Duo T6600 2.2GHz, 2GB DDR2 RAM. Máy chạy ổn định, xử lý dữ liệu nhanh. Khi mới cài đặt Windows chiếm khoảng 26% RAM.

            Comment


            • #13
             Hì hì, khi nào nghiện W7 mà bạn bị hạn chế khi sử dụng các ứng dụng "trung bình" khác nữa bạn sẽ thấy tiếc đấy .
             Đương nhiên là cấu hình tối thiếu chạy vẫn cực mượt, nhưng sau khi thêm một vài ứng dụng khơ khớ nữa là nó hok chịu đuợc nhiệt liền . Nên chi dùng vẫn phải dè xẻn.
             Câu lạc bộ Laptop xách tay Mỹ
             http://forum.bkav.com.vn/search?sear...ssage%22%5D%7D

             Comment


             • #14
              Nhưng thấy lượng chiếm RAM của bản 64bit này cũng không phải quá nhiều, chắc không có vấn đề gì.

              Comment


              • #15
               Bạn chạy một vài ứng dụng cùng lúc, mà nhất là ứng dụng nặng , thì nó sẽ hơi bị phiền toái á
               Dangduc.info - My Website
               My Facebook - http://facebook.com/hiphopboyvns
               My Social Network :
               Contact me - Y!M : hiphopboyvns - 0903.49.46.45

               Comment

               Mời bạn bấm like để theo dõi Bkav forum trên Facebook
               X