No announcement yet.

Active Boot Disk: đĩa công cụ hỗ trợ khi Windows gặp sự cố

 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Active Boot Disk: đĩa công cụ hỗ trợ khi Windows gặp sự cố

  Active Boot Disk Suite bao gồm 2 phiên bản: phiên bản dựa trên môi trường WinPE 2.1 và phiên bản dựa trên môi trường DOS.

  Active Boot Disk phiên bản trên môi trường WinPE là một đĩa CD có thể khởi động được, bao gồm các công cụ được hỗ trợ người sử dụng khi Windows gặp sự cố. Các công cụ này bao gồm các công cụ chính của Active cho phép thay đổi mật khẩu người dùng Windows, xóa dữ liệu một cách triệt để, khôi phục dữ liệu, khôi phục các partition bị lỡ xóa. Ngoài ra Active Boot Disk còn có các công cụ khác giúp việc sử dụng được thuận tiện hơn.

  Phiên bản 4.0 của Active Boot Disk dựa trên WinPE có khá nhiều thay đổi về giao diện so với phiên bản 3. Active Boot Disk phiên bản WinPE yêu cầu máy tính có cấu hình RAM tối thiểu khoảng 300MB.
  Download file
  ActiveBootDiskSuite-V4Setup.part1.rar: http://www.mediafire.com/?wjmgnzhm2ez

  ActiveBootDiskSuite-V4Setup.part2.rar : http://www.mediafire.com/?nzedzm2jtot

  Sau khi download, dùng Winrar để giải nén và ghép lại thành file ActiveBootDiskSuite-Setup.exe duy nhất. Chạy file này để cài đặt Active Boot Disk. Chương trình sẽ cài vào thư mục Program Files\LSoft Technologies\Active@ Boot Disk Suite. Lưu ý file Active-BootDisk.iso (phiên bản WinPE) và file Bootdisk_dos.iso (phiên bản DOS).

  Tạo đĩa khởi động với công cụ Active Boot Disk Creator

  Việc tạo đĩa CD/DVD khởi động được Active Boot Disk có thể thực hiện một cách thủ công bằng cách dùng chương trình ghi đĩa để ghi các file iso trên ra CD/DVD. Tuy nhiên có thể sử dụng công cụ Active Boot Disk Creator.

  Nhắp Start -> Programs -> Active@ Boot Disk Suite -> Active@ Boot Disk Creator. Giao diện của Active Boot Disk Creator như sau:

  Active Boot Disk Creator

  Trên cửa sổ của Active Boot Disk Creator trên, chú ý:
  - Lựa chọn Boot Disk Win Edition: tạo đĩa khởi động với phiên bản WinPE (sử dụng file Active-BootDisk.iso).
  - Lựa chọn Boot Disk DOS Edition: tạo đĩa khởi động với phiên bản DOS (sử dụng file Bootdisk_dos.iso )
  Các bước tiếp theo của hai lựa chọn trên tương đối giống nhau nên bài viết sẽ tiếp tục với lựa chọn Boot Disk Win Edition. Khi chọn lựa chọn này, xuất hiện cửa sổ Boot Disk Win Edition:

  Cửa sổ Boot Disk Win Edition

  Trên cửa sổ Boot Disk Win Edition, chú ý:
  - Lựa chọn Win CD/DVD Boot Disk: tạo đĩa CD/DVD khởi động với Active Boot Disk (phiên bản WinPE). Khi đó chương trình sẽ chạy công cụ burn đĩa, ghi file Active-BootDisk.iso ra đĩa CD/DVD.
  - Lựa chọn Win USB Flash Boot Disk: tạo đĩa USB khởi động với Active Boot Disk (phiên bản WinPE).

  Trong hướng dẫn này, chọn Win USB Flash Boot Disk, xuất hiện cửa sổ Win USB Flash Boot Disk:

  Cửa sổ Win USB Flash Boot Disk

  Trên cửa sổ WinUSB Flash Boot Disk, lựa chọn ổ USB mà bạn muốn tạo trong ô USB Flash Removable Drive, sau đó nhắp chuột vào nút Create. Khi đó chương trình sẽ thực hiện các công việc sau: Format ổ USB đã lựa chọn; Copy nội dung trong file ISO vào ổ USB và tạo boot cho ổ này.

  Như vậy trước khi thực hiện việc tạo ổ USB khởi động với Active Boot Disk, cần phải lưu dữ liệu hiện có trên ổ.

  Việc tạo đĩa CD/DVD, USB khởi động với phiên bản DOS được thực hiện tương tự.

  Sử dụng Active Boot Disk

  Phiên bản WinPE của Active Boot Disk V4.0 thay đổi giao diện khá nhiều so với V3.0.81, trong khi đó bản DOS không thay đổi giao diện. Do đó bài viết sẽ chi tiết vào giao diện mới của phiên bản WinPE. Phiên bản DOS người đọc có thể tự tìm hiểu.

  Khi khởi động máy tính với Active Boot Disk phiên bản WinPE, đợi Active Boot Disk đến khi xuất hiện hộp thoại lựa chọn dưới:

  Hộp thoại lựa chọn khi khởi động

  Trên hộp thoại trên, chú ý lựa chọn Screen resolution phù hợp với màn hình của bạn. Hiện nay phần lớn các màn hình có thể sử dụng độ phân giải 1024 x 768. Đánh dấu vào lựa chọn Initialize network interface để Active Boot Disk dò tìm card mạng. Nhắp nút OK để kết thúc việc chọn. Active Boot Disk sẽ khởi động vào màn hình với giao diện khá giống Windows thông thường:

  Giao diện của Active Boot Disk V4.0 phiên bản WinPE

  Trên menu chính của Active Boot Disk, trong mục Programs có chứa các chương trình chính:
  - Active Disk Image: công cụ cho phép tạo ảnh cho một partition hoặc ổ đĩa. Tính năng này là một dạng clone ổ đĩa như các chương trình thông dụng là Ghost, Acronis True Image.

  - Active Data CD/DVD Burn: công cụ ghi đĩa CD/DVD.

  - Active Partition Recovery: công cụ cho phép khôi phục partition đã bị xóa. Có thể tham khảo Hướng dẫn sử dụng Active Partition Recovery : http://www.xahoithongtin.com.vn/1383...n-recovery.htm

  - Active File Recovery: công cụ cho phép khôi phục các file đã bị xóa. Có thể tham khảo Hướng dẫn sử dụng Active File Recovery : http://www.xahoithongtin.com.vn/1384...e-recovery.htm

  - Active Hex Editor: công cụ cho phép chỉnh sửa các sector của đĩa ở định dạng thực.

  - Active Password Changer: công cụ cho phép thay đổi mật khẩu tài khoản của Windows.

  - Active KillDisk: công cụ cho phép xóa hoàn toàn dữ liệu trên ổ cứng và loại trừ việc phục hồi các dữ liệu bị xóa.

  - Active Partition Manager: công cụ quản lý partition của ổ đĩa, cho phép tạo, xóa, format nhiều định dạng của hệ thống file (FAT, NTFS).

  - Active Disk Monitor: công cụ cho phép kiểm tra, giám sát và theo dõi tình trạng của ổ cứng dựa trên kỹ thuật S.M.A.R.T.

  Ngoài nhóm công cụ trên, đĩa Active Boot Disk còn rất nhiều các công cụ khác như:
  - Mục Network: bao gồm các công cụ như map một ổ đĩa chia sẻ trên mạng; kiểm tra tình trạng mạng; cấu hình mạng; công cụ Remote Desktop Connection để kết nối đến một Windows Terminal Server.

  - Mục Utilities, System, Internet: bao gồm công cụ của Vista như Explorer ; Notepad; Registry Editor; DiskPart (quản lý partition); Check Disk; Task Manager; FTP client, Telnet client.

  - Trình duyệt web nhỏ gọn K-Meleon.

  - Tính năng Load Driver cho phép nạp driver cho điều khiển ổ cứng cho Active Boot Disk. Nó được sử dụng khi Active Boot Disk không nhận diện được ổ cứng do thiếu driver.

  Active Boot Disk cùng với đĩa công cụ DaRT của Microsoft là những đĩa công cụ không thể thiếu cho người dùng khi Windows gặp sự cố.
  Hãy sử dụng nút Danh vọngCảm ơn nếu bạn thấy bài viết này có ích !
Mời bạn bấm like để theo dõi Bkav forum trên Facebook
X