No announcement yet.

Kinh nghiệm tìm kiếm và lựa chọn file ghost Windows đa cấu hình

 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Kinh nghiệm tìm kiếm và lựa chọn file ghost Windows đa cấu hình

  File ghost Windows đa cấu hình thường được dùng thay cho việc cài lại Windows từ bản gốc vốn tốn nhiều thời gian. Hơn nữa trong file ghost đa cấu hình còn có thể tích hợp thêm một số ứng dụng phù hợp với từng mục đích công việc. Vấn đề là bạn tìm file ghost Windows nào, ở đâu, tiêu chuẩn ra sao để bảo đảm cho một hệ điều hành hoàn hảo.
  Trong quá trình sử dụng, rất nhiều nguyên nhân khiến hệ điều hành của chúng ta bị lỗi. Vì vậy, công việc sao lưu và phục hồi là rất quan trọng. Ghost là công cụ được ưa chuộng nhất hiện nay, nhằm tạo ra một bản sao lưu vào thời điểm PC của bạn “khỏe mạnh” nhất. Ngoài ra quá trình bung ghost nhanh hơn và an toàn hơn so với việc cài đặt Windows bằng đĩa. Hiện tại trên mạng có khá nhiều bàn ghost đa cấu hình được làm sẵn, nhưng vấn đề là làm sao để chọn được bản ghost tốt nhất, phù hợp với công việc của mình. Bởi mỗi bản ghost thấp nhất cũng có dung lượng 700 MB, nếu bản ghost đa cấu hình bạn chọn không tốt thì không những tốn thời gian, tốn tiền mà còn ảnh hưởng đến độ ổn định của máy tính. Bài viết sẽ giới thiệu những thủ thuật giúp tìm một file ghost tốt nhất cho công việc của bạn.
  1. Tìm bản ghost đa cấu hình ở đâu?
  Trên mạng có khá nhiều trang web cung cấp các bản ghost đa cấu hình nhưng quy tụ số lượng lớn bản ghost có chất lượng cao và tốt nhất hiện này gồm có:
  - Ghostviet.com: trang web này cung cấp rất nhiều bản ghost đa cấu hình từ Windows XP đến Vista, Windows 7, phù hợp với người dùng cá nhân, văn phòng, dành cho tiệm net... Ngoài phiên bản ghost mới nhất là Ghostviet v7.5 còn có các phiên bản do các thành viên và mod “bào chế” khá tốt. Người viết cũng đã bung khá nhiều bản ghost đa cấu hình từ diễn đàn này và có nhận xét các bản ghost này chất lượng tốt, thời gian bung ghost nhanh (8 phút với WinXP, 12 phút với Windows 7), nhận đầy đủ driver...
  - www.vn-zoom.com/f314/: đây là một nhánh của diễn đàn vn-room, số lượng bản ghost cũng khá lớn, nhưng không được sắp xếp vì vậy người dùng sẽ khó khăn trong việc tìm kiếm.
  Nếu các bản ghost đa cấu hình trên chưa làm bạn hài lòng thì bạn chỉ cần vào Google tìm kiếm với cú pháp: “tên hệ điều hành, phiên bản, hotfix, bộ drive”, ví dụ: “ghost XP SP3 nguyên gốc, hotfix update 8/2010, Sky driver 2010”.
  2. Lựa chọn hệ điều hành
  -Windows XP: đây là một trong những hệ điều hành rất được “ưa chuộng”, phù hợp cho hầu hết các cấu hình máy tính. Phiên bản mới nhất XP SP3 có lẽ cũng là phiên bản cuối cùng của hệ điều hành, loại HĐH này phù hợp với máy tính để bàn, quán game, văn phòng...
  -Windows 7: hầu hết các dòng máy tính xách tay hiện nay có cấu hình khá cao, vì vậy bạn nên sử dụng HĐH Windows 7 để khai thác tất cả các tính năng do phần cứng cũng như HĐH mang lại.
  - Ngoài ra bạn cũng nên hạn chế sử dụng các bản Windows 7 rút gọn (loại bỏ các thành phần trong đĩa để giảm dung lượng) dành cho các máy có cấu hình yếu. Bởi HĐH rút gọn này thường hoạt động không ổn định, thường xuyên báo lỗi... do các thành phần bị lược bỏ.
  3. Tiêu chí lựa chọn bản ghost
  - Dung lượng: bạn chỉ nên lựa chọn file ghost có dung lượng 700 MB đối với XP hoặc 4 GB đối với Windows 7 vì điều này sẽ giúp tiết kiệm băng thông tải cũng như thời gian của bạn. Ngoài ra bạn sẽ dễ dàng ghi ra đĩa CD hoặc DVD với dung lượng vừa đủ, thời gian bung ghost sẽ nhanh hơn.
  - Nguồn gốc: nên tránh các bản ghost đa cấu hình thuộc loại “remix” bởi các bản này chưa phải là bản chính thức do Microsoft phát hành, chủ yếu là do người dùng “biến chế”, điển hình nhất chính là các phiên bản Windows 8. Ngoài ra bạn nên để ý kỹ tên file ghost, vì ở đây luôn có thông tin về nguồn gốc, cũng như các bản cập nhật hotfix được đính kèm. Ví dụ: “ghost XP SP3 nguyên gốc, không soft, hotfix update 8/2010”.
  - Software: các chương trình được thêm vào file ghost chủ yếu là Hiren’s Boot (đã được loại bỏ các thành phần không cần thiết chỉ gồm Norton ghost, Win XP mini), Sky driver (cài driver cho tất cả máy), Partition Magic, Ccleaner, Turn up, vv...
  Nhưng bạn nên chú ý là lựa chọn file ghost có số lượng soft vừa đủ, tránh các chương trình không cần thiết, và dung lượng phải vừa 1 đĩa CD hoặc DVD. Những phiên bản thuộc loại “Full soft” có dung lượng khá lớn, nên tránh tải các phiên bản này bởi số lượng soft tuy nhiều nhưng sau một thời gian sẽ lỗi thời, các soft không cần thiết khi bạn gỡ bỏ trong quá trình sử dụng sẽ để lại nhiều file rác, lỗi regedit, hỏng cấu trúc chương trình.
  - Không cá nhân hóa: các phiên bản ghost quá cá nhân hóa (chèn ảnh, quảng cáo, tên, địa chỉ... của tác giả) thường không được người dùng để ý bởi cả tên đăng nhập, hình ảnh logo và thanh địa chỉ Windows.... đều bị thay bằng tên và ảnh của tác giả. Vì vậy nếu không muốn gặp điều “khó chịu” này, bạn nên tránh các file ghost tương tự (theo người viết thì hầu hết các file ghost của trang Ghostviet đều không có tình trạng này, thường chỉ có thêm logo của trang web).
  4. Những việc cần làm sau khi bung ghost
  - Kiểm tra tính tương thích của HĐH: các chương trình có chạy “mượt” không, có nhận đủ driver cho các thiết bị, phiên bản đã cập nhật hotfix chưa...
  - Sử dụng Ccleaner, Tune Up... để sửa chữa và tối ưu hóa Windows, cài đặt chương trình Antivirus (Avira, Avast, BKAV..) để quét toàn bộ máy tính trong Safe mode.
  - Cuối cùng bạn hãy ghost lại phiên bản Windows để sử dụng (để sau này không cần cài lại như bản ghost đầu) và lưu trữ nơi an toàn trên ổ cứng hoặc ghi ra đĩa.

  Phạm Công Nam
  Like Page http://on.fb.me/1iOePfh và Review 5★ để kết nối với mình nhanh nhất nhé !!!
  I Love Bkav Forum

 • #2
  Cài này sao mà rắc rối thế

  Comment


  • #3
   Nói thì rắc rối thế thôi nhưng làm thì cũng đơn giản, bạn vào trang tin cậy, tải về, chạy, nếu không ổn thì tìm cái khác.
   Hãy tích cực chia sẻ vì sự phát triển của cộng đồng BF !

   Comment


   • #4
    Nguyên văn bởi ThanDongDatViet Xem bài viết
    Cài này sao mà rắc rối thế
    E làm theo hướng dẫn là dc thui mà

    Nguyên văn bởi powder Xem bài viết
    Nói thì rắc rối thế thôi nhưng làm thì cũng đơn giản, bạn vào trang tin cậy, tải về, chạy, nếu không ổn thì tìm cái khác.
    Thử nhiều lần mới dc 1 bản cho ra hồn =.=
    Lần sửa cuối bởi kenichifc; 09/04/11, 09:05 PM. Lý do: **** Bài Tự động ghép ****
    Like Page http://on.fb.me/1iOePfh và Review 5★ để kết nối với mình nhanh nhất nhé !!!
    I Love Bkav Forum

    Comment


    • #5
     Men bên ghost việt qua đây quản cáo hả?Ghost bên ghost việt toàn hàng lõm có sài sài bên gostep.info or vinaghost.com là Ok

     Comment


     • #6
      Mình chưa bao giờ dùng các bản ghost đa cấu hình hay các bản ghost được làm sẵn trên máy khác cả.

      Mình luôn chọn giải pháp cài đặt Windows mới hoàn toàn từ bộ cài chính hãng được tải về trực tiếp từ Microsoft, update hoàn chỉnh, bổ sung đầy đủ driver nếu Windows không hỗ trợ, thiết lập một số cài đặt phù hợp nhu cầu sử dụng, làm sạch các dữ liệu không cần thiết bằng chính công cụ tích hợp sẵn của Windows. Kiểm tra sơ bộ tính ổn định của hệ thống qua vài lần khởi động. Sau đó tạo một bản sao lưu cho phân vùng hệ thống (mình dùng Ghost).

      Đây là bản sao lưu phù hợp nhất và tốt nhất cho máy tính đã tạo ra nó.

      Việc tích hợp thêm phần mềm vào bản sao lưu hệ thống, theo mình chỉ nên tích hợp những phần mềm có bản quyền hỗ trợ life-time và có giới hạn số lần kích hoạt sản phẩm.

      Thật ra mình tạo bản sao lưu hệ thống để đảm bảo có thêm giải pháp khi cần thiết làm mới máy tính. Mình vẫn thích cài mới hoàn toàn Windows khi cần.

      Comment


      • #7
       Nguyên văn bởi bondao1 Xem bài viết
       Men bên ghost việt qua đây quản cáo hả?Ghost bên ghost việt toàn hàng lõm có sài sài bên gostep.info or vinaghost.com là Ok
       Bạn ăn nói cho cẩn thận nhé. Không biết nguồn gốc thế nào thì đừng tỏ ra nguy hiểm! Bạn thấy hàng lởm ở phiên bản nào của ghostviet? Và lởm như thế nào? Nói xấu phải đi đôi với bằng chứng! Thông tin ở trên là diễn đàn ghostviet đã được giới thiệu trên tập chí Làm bạn với máy vi tinh, bài được đăng trên tờ báo số 381.
       Lần sửa cuối bởi ba0123t; 10/04/11, 08:28 AM.

       Comment


       • #8
        Nguyên văn bởi ba0123t Xem bài viết
        Bạn ăn nói cho cẩn thận nhé. Không biết nguồn gốc thế nào thì đừng tỏ ra nguy hiểm! Bạn thấy hàng lởm ở phiên bản nào của ghostviet? Và lởm như thế nào? Nói xấu phải đi đôi với bằng chứng! Thông tin ở trên là diễn đàn ghostviet đã được giới thiệu trên tập chí Làm bạn với máy vi tinh, bài được đăng trên tờ báo số 381.
        ghostviet rất uy tín mà - dc tạp chí LBVMT bình chọn thì làm sao lởm dc =.=
        Like Page http://on.fb.me/1iOePfh và Review 5★ để kết nối với mình nhanh nhất nhé !!!
        I Love Bkav Forum

        Comment


        • #9
         Nguyên văn bởi kenichifc Xem bài viết
         ghostviet rất uy tín mà - dc tạp chí LBVMT bình chọn thì làm sao lởm dc =.=
         Mỗi khi một bản ghost ra đời đã được đội ngũ BQT test rất kĩ rồi mới đưa ra giới thiệu với mọi người. Nên các bạn hãy yên tâm về chất lượng nhé. Tuy nhiên có thể vẫn xảy ra lỗi vì mỗi máy tính của các bạn là một môi trường, mỗi dòng main khác nhau...và hơn nữa thực tế là không gì hoàn hảo được cả!

         Comment


         • #10
          Mình thì chưa bao giờ xài ghost trên mạng cả.Lý do là mình không thích.Quan điểm cá nhân thôi.
          Theo mình cài một bản win chuẩn có thể là XP,7, hay cả 2.(Mình chỉ xài Win 7 nhưng vẫn làm cho XP vì đa số mọi người vẫn quen dùng XP,khi họ nhờ mình thì tiện hơn.). Bộ cài thì mình ưu tiên tải về từ MSDN mình ko có tài khoản nhưng mọi người đã share trên mạng rất nhiều.
          1.Tạo ngay một bản ghost sạch cho máy mình.
          2.Sau đó dùng SPAT or SysPacker.... tạo một bản ghost đa cấu hình.Cái này để bạn bè anh em nhờ thì phang.có thể kiếm money từ đây....
          3.Sau đó cài các phần mềm cần thiết.Ghost lại lần nữa để xài.Định kì mấy tháng thui nhé vì software giờ update nhanh lắm.

          Đây là kinh nghiệm của mình thui.Các bạn chém nhẹ tay.
          Thanks

          Comment


          • #11
           Nguyên văn bởi kydman Xem bài viết
           Mình thì chưa bao giờ xài ghost trên mạng cả.Lý do là mình không thích.Quan điểm cá nhân thôi.
           Theo mình cài một bản win chuẩn có thể là XP,7, hay cả 2.(Mình chỉ xài Win 7 nhưng vẫn làm cho XP vì đa số mọi người vẫn quen dùng XP,khi họ nhờ mình thì tiện hơn.). Bộ cài thì mình ưu tiên tải về từ MSDN mình ko có tài khoản nhưng mọi người đã share trên mạng rất nhiều.
           1.Tạo ngay một bản ghost sạch cho máy mình.
           2.Sau đó dùng SPAT or SysPacker.... tạo một bản ghost đa cấu hình.Cái này để bạn bè anh em nhờ thì phang.có thể kiếm money từ đây....
           3.Sau đó cài các phần mềm cần thiết.Ghost lại lần nữa để xài.Định kì mấy tháng thui nhé vì software giờ update nhanh lắm.

           Đây là kinh nghiệm của mình thui.Các bạn chém nhẹ tay.
           Thanks
           xứng đáng dc vote
           Like Page http://on.fb.me/1iOePfh và Review 5★ để kết nối với mình nhanh nhất nhé !!!
           I Love Bkav Forum

           Comment


           • #12
            Re: Kinh nghiệm tìm kiếm và lựa chọn file ghost Windows đa cấu hình

            bản ghost uh đến đây đi ba con ơi sharingvn.net . đảm báo cái dì cũng có
            Cộng tác viên bán hàng tại Thanh Hoá

            Comment


            • #13
             Re: Kinh nghiệm tìm kiếm và lựa chọn file ghost Windows đa cấu hình

             Ghostviet đại bản doanh ở Hải Phòng đó ^^
             Cùng nhau trở thành Sứ Giả Thiện Chí của BKAV bạn nhé

             Comment


             • #14
              Re: Kinh nghiệm tìm kiếm và lựa chọn file ghost Windows đa cấu hình

              Nguyên văn bởi bondao1 Xem bài viết
              Men bên ghost việt qua đây quản cáo hả?Ghost bên ghost việt toàn hàng lõm có sài sài bên gostep.info or vinaghost.com là Ok
              đụng chạm rồi đấy =)

              Comment


              • #15
               Re: Kinh nghiệm tìm kiếm và lựa chọn file ghost Windows đa cấu hình

               softvnn ăn đứt ghostviet về mọi mặt
               Làm việc thật nhiều, tiến bộ thật nhanh

               Comment

               Mời bạn bấm like để theo dõi Bkav forum trên Facebook
               X