No announcement yet.

Cách kết nối Loa 5.1 (6-Chanel)

 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Cách kết nối Loa 5.1 (6-Chanel)

  Bạn muốn thiết lập một hệ thống loa vệ tinh 6-channel cho mình. Trong bài này, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước làm thế nào để kết nối hệ thống loa 5,1 vào máy PC của bạn.  Thế nào là một hệ thống 5.1? Hệ thống loa 5.1 bao gồm 6 kênh:
  - 2 loa phía trước
  - 2 loa bên
  - 1 loa chính đặt phía trước
  - 1 Subwoofer hay còn gọi là thùng Bass. Vì vậy, bạn có 5 loa + 1 bass nên người ta gọi nó là loa 5.1.
  Trong đó các loa ngoài được gọi là loa vệ tinh


  Ngoài ra còn có các hệ thống hi-end khác được gọi là 7.1 (8-chanel). Trong hệ thống này có thêm 2 loa nữa nhưng nguyên lý hoạt động là gần như giống nhau.
  Ngày nay hầu như tất cả các máy tính đều tích hợp sẵn Sound on-board 6-kênh, tức là đã được tích hợp trên board mạch chủ. Tất nhiên nếu bạn có thêm một card âm thanh rời hỗ trợ 6-chanel thì âm thanh cho ra sẽ trung thực hơn.
  Có 2 dạng loa 6-chanel là Analog và Digital, loa Analog có thể được cài đặt trên bất kỳ máy tính nào và thường rẻ hơn, trong khi đó loa Digital thường đắt hơn và yêu cầu bạn phải có một đầu ra SPDIF trên máy PC của bạn.  Trong hướng dẫn này, tôi sẽ hướng dẫn bạn kết nối hệ thống loa 6-chanel. Nếu máy PC của bạn có đầu ra SPDIF thì âm thanh cho ra sẽ bớt giảm được lượng tiếng ồn hoàn hảo hơn so với những loại PC không hỗ trợ tính năng này.

  Thông thường các đầu nối của các loa vệ tinh được thiết kế theo dạng RCA male connector hay còn gọi là đầu hoa sen.
  Và được nối trực tiếp với Subwoofer với những vị trí nhất định các vị trí này được nhà sản xuất qui định cụ thể và bạn có thể tìm thấy nó trong Catalogue của nhà sản xuất có đính kèm theo khi mua sản phẩm.  Đi kèm theo hệ thống loa này phải có 3 dây nối Jack để nối hệ thống loa của bạn vào máy PC chúng được oha6n biệt màu sắc với nhau nhằm dễ dàng trong việc lắp ráp: màu xanh lá, màu xanh dương (hoặc đen) và màu cam (hoặc màu vàng hoặc màu hồng). Các dây này được gọi tên như sau:
  • Front cable (Xanh lá)
  • Rear cable (Xanh dương hoặc đen)
  • Center/Subwoofer cable (Cam hoặc vàng hoặc hồng)

  Ngoài ra còn có các bộ dây để kết nối hệ thống loa đến các đầu DVD vì thông thường các đầu DVD không sử dụng đầu nối Jacks mà sử dụng đầu nối RCA  Các màu sắc qui định trên dây nối mang một ý nghĩa riêng chứ không đơn thuần là tô điểm cho vui mắt vì chúng tương ứng với các cổng trên Card Sound:
  * Front Input: Xanh lá.
  * Rear Input: Xanh dương (hoặc đen).
  * Center/Subwoofer: Cam (hoặc màu vàng hoặc màu hồng).  Với máy tính của bạn cho dù bạn sử dụng Card Sound On-board hay Card rời thì tối thiểu bạn phải có 3 cổng sau:
  * Xanh lá: Đầu ra âm thanh (Line Out).
  * Xanh dương: Đầu vào âm thanh (Line In)..
  * Hồng: Đầu vào Microphone (Mic In).  Để ra được âm thanh 6-chanel đòi hỏi máy bạn phải có 2 cổng:
  - Rear out (màu đen hoặc màu xanh)
  - Center/subwoofer out (màu cam hoặc vàng)
  Tuy nhiên, không phải tất cả các máy tính đều có đầu ra này. Nếu máy tính của bạn hiện không có 2 đầu ra này bạn phải sử dụng đường dây Đầu vào âm thanh (Line In) và Đầu vào Microphone (Mic In) để thay thế
  Tất nhiên có một thực sự bất lợi lớn trong việc cấu hình này là bạn không thể sử dụng micro hoặc đầu vào âm thanh trên hệ thống máy tính của mình. Khi đó bạn không thể sử dụng Microphone (Mic In) trong khi Chat hoặc thu âm (Line In) đó là lý do tại sao nếu bạn muốn sử dụng hoàn hảo các tính năng thì bạn nên mua một Mainboard hỗ trợ luôn cả các cổng Rear out, Center/subwoofer out và nếu có thể bạn nên mua hẳn một Card Sound rời hỗ trợ 6-chanel  Máy tính nếu hỗ trợ 8-chanel (định dạng 7.1) có một cổng cắm khác đối với các loa giữa (Middle speakers) (cắm này thường là màu xám).
  Trở lại với cách cắm dây cho hệ thống loa 6-chanel, như những gì tôi đã trình bày ở trên như vậy chúng ta có 2 cách cắm dây:
  - Cách 1:
  • Front cable (Xanh lá) cắm Jack này vào cổng Line Out
  • Rear cable (Xanh dương hoặc đen) cắm Jack này vào cổng Line In
  • Center/Subwoofer cable (Cam hoặc vàng hoặc hồng) cắm Jack này vào cổng Mic In

  - Cách 2:

  • Front cable (Xanh lá) cắm Jack này vào cổng Line Out
  • Rear cable (Xanh dương hoặc đen) cắm Jack này vào cổng Rear out (màu đen hoặc màu xanh)
  • Center/Subwoofer cable (Cam hoặc vàng hoặc hồng) cắm Jack này vào cổng Center/subwoofer out (màu cam hoặc vàng)
  Sau khi thực hiện tất cả các kết nối vật lý, bạn vào cấu hình máy PC của bạn để sử dụng âm thanh 6-cahnel.
  Điều này được thực hiện bằng cách vào trình điều khiển âm thanh của bạn. Thông thường khi bạn cài đặt trình điều khiển âm thanh một biểu tượng mới được tạo ra trong Control Panel và một biểu tượng nhỏ sẽ được hiển thị bên cạnh đồng hồ Windows.
  Bạn vào cấu hình trình điều khiển thực thi ở chế độ 6-chanel và tinh chỉnh một số tính năng khác theo sở thích của mình. Tùy theo nhà sản xuất Card Sound mà giao diện trình diều khiển này có thể khác nhau nhưng hầu hết tính năng chúng là tương đối giống nhau
  Sau khi cấu hình hoàn tất bạn chỉ việc thử lại thể thống âm thanh của mình xem đã hoạt động tốt chưa. Chúc bạn vui vẻ

  (kythuatvien.com)
  Lần sửa cuối bởi Lãng khách; 12/08/11, 12:53 PM.
  Câu lạc bộ Laptop xách tay Mỹ
  http://forum.bkav.com.vn/search?sear...ssage%22%5D%7D

 • #2
  Tất cả các main từ 945 trở lên đều hỗ trợ 5.1
  Thường thì các main hay dùng card âm thanh Realtek High Definition Audio.


  Hầu hết mọi người nhầm lần là muốn sử dụng được âm thanh vòm 5.1 phải có card âm thanh rời hoặc trên main phải loại có 6 rắc cắm loa.
  Nhưng nhầm với các High Definition Audio bạn đã có thể dùng loa 5.1 với loại có 3 lỗ cắm. Còn loại có 6 lỗ cắm thì dùng được tận âm thanh 7.1 cơ.

  Khởi động Realtek High Definition Audio Manager bằng cách nhấy vào biểu tượng ở dưới thanh taskbar hoặc trong Control panel cũng có  Chọn tab Audio I/O và đang 2 loa bạn chọn thành 6 loa để sử dụng âm thanh 5.1  Tiếp đó bạn lần lượt cắm rắc loa vào máy tự động nó sẽ cho mình chọn là kênh ra nào. Ta chỉ việc chọn 1 trong 3 (Front, Rear và Sub)  Để đơn giản hoá ta sẽ làm lần lượt thứ tự như sau:
  1 Treo loa:
  + 2 loa vệ tinh có dây dài nhất cắm đằng chỗ mình ngồi và cắm vào Rear OUT
  + 2 loa vệ tinh giống nhau còn lại treo đằng trước chỗ mình ngồi cắm Front Out
  + 1 loa vệ tinh còn lại cắm vào Center OUT
  + 1 loa Sub siêu trầm cắm vào Sub.

  2 Chọn trên máy: Vào High Definition Audio Manager chọn âm thanh 6 loa.

  3 Cắm rắc từ loa vào máy: Lần lượt cắm 3 rắc Front, Rear và Center/Sub vào máy.
  Ta cắm rắc nào thì máy sẽ hiện lên thông báo để ta chọn. Ví dụ ta lấy rắc Front In vào vào 1 trong các lỗ ra bất kỳ ở main. màn hình sẽ hiện lên ta chỉ việc chọn Front speaker Out mà không cần quan tâm ta đang cắm vào lỗ màu gì.

  4 Kiểm tra lại vị trí loa: Bấm vào vị trí loa trên màn hình để kiểm tra thử loa. Như vậy khi ta bấm vào loa nào vị trí thực của nó ở ngoài sẽ kêu.

  Nếu ta đang treo sai vị trí bên trái và phải so với âm thanh thì tại cục loa chính ta chỉ việc đổi rắc L và R cho nhau không cần phải treo lại.
  Tương tự loa sub và center cũng vậy nếu bấm vào loa sub trên hình nhưng loa center ở ngoài lại kêu thì ta chỉ việc đổi Center out và Sub out trên cái loa là xong.
  Còn rắc trong máy cứ để nguyên. Vì thường các rắt trong máy khó cắm ta hay để sát tường.
  Lần sửa cuối bởi pt37; 13/08/11, 08:17 AM.
  Uống chanh và nghe Chanh hát

  Comment


  • #3
   thế cái hệ thống loa ở các cửa hàng e thấy mỗi góc tường có một cái thì là hệ thống gì anh. E rất thích nghe nhạc ở những chỗ đó, âm thanh rất nhỏ nhẹ nhưng nghe rất rõ nhạc và lời
   WindowsVn.Net ,
   █ Bkav Forum
   █ Contact : ,
   ThangPQ


   Hiệp sỹ áo đen

   Comment


   • #4
    @pt37:

    Em đừng up lên upanh.com, hình die hết ngay đấy. Dùng Imageshack Uploader cho nhanh:


    Nguyên văn bởi Lãng khách Xem bài viết
    Ưu điểm:
    1. KHÔNG GIỚI HẠN băng thông, dung lượng lưu trữ.
    2. Upload bằng công cụ cực nhanh, an toàn tin cậy.
    3. Có ngay D-link không phải phức tạp.
    4. Link bền vững mãi mãi (Lãng khách dùng tài khoản miễn phí từ nhiều năm nay).
    5. Ảnh giữ nguyên chất lượng gốc lại cho kích cỡ gọn nhất có thể và đưa về đúng size tiêu chuẩn. Như vậy, trong cùng một loạt bài viết tất cả ảnh đều cùng một cỡ, xem rất đẹp và gọn, dễ nhìn.
    6. Lãng khách bổ sung kinh nghiệm sử dụng công cụ Imageshack Uploader:

    Lãng khách chụp hình up một ảnh chụp màn hình dạng BMP (định hướng dẫn hoangnamfc cách dùng Google Picasa 3 convert ảnh):    và cách lấy BBcode chèn thẳng vào bài viết (không cần phải lấy D-link và chèn vào code có sẵn của diễn đàn, mất thời gian):    Và đây là cả 2 bức ảnh Lãng khách cùng up dạng BMP, dung lượng khá lớn. Sau khi up xong, được các ảnh dung lượng tối ưu hơn nhiều với kích cỡ mong muốn, chất lượng không hề giảm (nhìn cực nét):


    Hơi buồn một chút vì Imageshack Uploader hiển thị sai so với website. Các bạn chọn cỡ 800x800 thực chất là 600x800 hoặc 800x600, và đây là kích cỡ hiển thị chuẩn của màn hình 15 inch chứ không phải 12 inch. Tương tự tiếp theo là cho màn hình 17 inch (1024x768) chứ không phải của màn hình 15 inch.

    Tất cả các ảnh gửi trong bài viết này Lãng khách đều làm như vậy. Chụp màn hình bằng MS Paint dạng BMP, rồi up lên bằng Imageshack Uploader lấy ảnh nhỏ hơn và BBcode, click nút copy, Ctrl + V paste thẳng vào bài viết, bỏ qua hẳn bước chèn code IMG thông thường.    Thật đáng tiếc vì Lãng khách cho rằng rất nhiều bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ up ảnh miễn phí mà lại không biết hoặc không giới thiệu http://imageshack.us như một trong những dịch vụ đáng dùng nhất.

    Lãng khách bổ sung thêm là sau khi cài Imageshack Uploader, các bạn có thể phải chuột ảnh bất kỳ để chọn Upload luôn thay vì khởi động công cụ.

    Để có thể xin phép hiển thị ảnh up từ imageshack.us, các bạn áp dụng thủ thuật sau (phải đăng ký tài khoản miễn phí):

    http://forum.bkav.com.vn/showthread....ua-ImageShack&

    Riêng Bkav Forum, do đã được các Admin trả phí để được hiện ảnh, các bạn có thể sử dụng ngay cả ảnh không đăng ký để gửi lên.

    Có thể còn có nhiều kinh nghiệm thủ thuật khác nữa, nhưng về cơ bản các bạn nên chia sẻ theo những hướng có ích như bài của bạn lizzy !

    Lãng khách mong rằng trong các cuộc thi CM - KT tới đây, các bạn có thể chia sẻ được như bài viết Lãng khách đã trích dẫn phía trên.

    Lãng khách nhấn mạnh là các bạn nên chia sẻ theo cách đơn giản thôi, nhưng nó thực sự tiện dụng, thực sự có ý nghĩa.

    Hạn chế của imageshack.us là không làm việc với ảnh động. Thực ra, Imageshack.us trước đây có, chỉ mới không cho up ảnh động gần đây thôi. Các bạn khắc phục bằng cách dịch vụ miễn phí khác (nhu cầu này không phải lúc nào cũng có, và không thường xuyên nên dùng thêm một host bổ sung không sao).

    Xin cảm ơn!
    Câu lạc bộ Laptop xách tay Mỹ
    http://forum.bkav.com.vn/search?sear...ssage%22%5D%7D

    Comment


    • #5
     @LK: Chắc cũng bét phải được đôi tuần. Đủ mọi người đọc. Tất cả các ảnh em capture em cũng chẳng lưu cái nào. Hình chỉ là minh hoạ cho thêm sống động. Còn các vọc sĩ cứ vọc

     Nguyên văn bởi dongnatviet Xem bài viết
     thế cái hệ thống loa ở các cửa hàng e thấy mỗi góc tường có một cái thì là hệ thống gì anh. E rất thích nghe nhạc ở những chỗ đó, âm thanh rất nhỏ nhẹ nhưng nghe rất rõ nhạc và lời
     Cái đó chẳng là hệ thống gì cả. Cứ lấy 1 cái âm ly rồi nối ra các loa. Cái đó chỉ 2.0 sau đó mở nhẹ là nghe êm và hay hết.
     Bởi vì công suất của cái âm ly và đống loa đó to hơn nhiều cái lúc mở nhẹ nên nghe nó vẫn được chuẩn và âm thanh nhè nhẹ dễ vô ruột người hơn.
     Uống chanh và nghe Chanh hát

     Comment


     • #6
      Re: Cách kết nối Loa 5.1 (6-Chanel)

      Anh oi em moi mua cai loa sound max b30 ma sao em ket noi voi pc cua em nó khong hat het tất cả cac loa....em xai win 7 pentium(r) dual core, cpu e5300 2,6ghz ram 1gb...mong cac anh giup em ket noi loa lam sau cho nghe tat cả cac loa cua he thong 5.1...hichic

      Comment


      • #7
       Re: Cách kết nối Loa 5.1 (6-Chanel)

       a ơi đầu dây nối của e bi gãy ket. lai trong khe cắm rồi. Có cách nào lấy ra từ bên trong ko. ai giup e với

       Comment

       Mời bạn bấm like để theo dõi Bkav forum trên Facebook
       X