No announcement yet.

Hướng dẫn chỉnh sửa ảnh trực tuyến cơ bản bằng Sumopaint.com

 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Hướng dẫn chỉnh sửa ảnh trực tuyến cơ bản bằng Sumopaint.com

  ===== UPDATE 08/09/2011 =====
  Tham khảo bài hướng dẫn đầy đủ tại đây: http://forum.bkav.com.vn/showthread....uc-tuyen-Full-
  ========================


  Chào tất cả mọi người !

  Qua cuộc thi CM-KT 04 - Hướng dẫn chỉnh sửa ảnh trực tuyến vừa qua, mọi người đã được tiếp cận với một bài viết rất chi tiết giới thiệu về chỉnh sửa ảnh trực tuyến tại ba trang cung cấp dịch vụ tốt nhất hiện nay là picnik.com, FotoFlexer.comPixlr.com. Hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn một trang web cho phép chỉnh sửa ảnh trực tuyến với giao diện hết sức thân thiện và tốc độ xử lý rất tuyệt hảo, đó là SumoPaint.com.

  SumoPaint cho phép mọi người thao tác trên bức ảnh của mình với giao diện giống hệt một phần mềm chỉnh sửa ảnh được cài trên máy tính. Các bạn sẽ dễ dàng sử dụng được SumoPaint để hoàn thiện bức ảnh của mình hoặc cho ra lò một tác phẩm độc đáo mà không phải phần mềm nào cũng có thể làm được. Đặc biệt SumoPaint hỗ trợ các phím tắt khi đang thao tác trên trình duyệt khiến bạn hoàn toàn nghĩ rằng mình đang thao tác trên phần mềm ở máy tính.

  Để truy cập vào SumoPaint, tại thanh địa chỉ của trình duyệt, các bạn nhập vào địa chỉ: http://sumopaint.com

  Màn hình chào mừng và giới thiệu về SumoPaint hiện ra, bạn nhấn vào Open SumoPaint  Một cửa sổ trình duyệt mới sẽ hiện ra, chính là nơi để các bạn thao tác trên bức ảnh của mình. Giao diện gồm có các phần chính như sau:  Menu File cho phép thao tác với tập tin: Tạo file mới, mở file từ ổ đĩa trên máy hoặc từ URL và cho phép save hình vào ổ cứng máy tính.  Một số menu trong SumoPaint:


  Menu Filter cho phép thiết đặt các bộ lọc với nhiều hiệu ứng đẹp, trong đó có 3D Effect là nổi bật nhất:  Các công cụ nằm trong thanh công cụ của SumoPaint:
  Sau khi các bạn đã làm quen với menu và các thanh công cụ của SumoPaint, bây giờ ta sẽ tiến hành sử dụng SumoPaint để: (1) Chỉnh sửa một hình ảnh có sẵn và (2) Sáng tạo một bức vẽ hoàn toàn mới

  I. CHỈNH SỬA MỘT HÌNH ẢNH CÓ SẴN:

  Thông thường, nguồn hình ảnh có sẵn rất phong phú, nhưng quy lại có 2 nguồn chính: từ ổ cứng máy tính và từ Internet. Cách chuyển hai nguồn hình ảnh này vào SumoPaint như nhau và rất dễ dàng. Ở bài viết này mình sẽ chỉnh sửa một hình ảnh chụp từ điện thoại của mình trong đợt đi du lịch sau khi đã đưa vào máy tính.

  Để đưa ảnh từ máy tính vào SumoPaint, các bạn chọn menu File - Open from My Computer... Hộp thoại chọn ảnh hiện ra, các bạn chọn ảnh cần chỉnh sửa và nhấn Open. SumoPaint load ảnh rất nhanh và mượt (ảnh 1MB load không quá 5 giây).

  (Để load ảnh từ URL, các bạn chọn File - Open from URL... Dán link ảnh vào khung hiện ra và nhấn Open là xong).

  Do ảnh mới load vào được hiển thị ở mức 100% là khá lớn (độ phân giải hình của mình là 2592 x 1944) nên các bạn resize ảnh để thao tác dễ và nhanh hơn. Chọn menu Image - Image Size... Khi hộp thoại Image Size hiện ra, đánh dấu tích vào Constrain Propotions để resize ảnh theo tỉ lệ thực, nhập kích thước (rộng) vào ô Width (ví dụ 1024), ở ô Height sẽ tự động giảm theo tỉ lệ thành 768. Hoặc các bạn cũng có thể giảm theo phần trăm (ở ô Percents).  Có thể tăng giảm độ phóng đại (zoom) trong khung Info / Zoom ở góc trên bên phải cửa sổ.  Chúng ta sẽ cùng thực hiện một số thao tác trên SumoPaint qua việc chỉnh sửa bức ảnh trên. Có thể dễ dàng nhận ra rằng, bức ảnh trên bị thiếu sáng, thiếu độ tương phản, có chi tiết thừa (phần khoanh màu xanh). Chúng ta cần:

  - Tăng độ sáng, độ tương phản và độ sâu màu để bức ảnh nhìn sáng hơn và rõ hơn.
  - Xoá bỏ phần chi tiết thừa.
  - Áp dụng một số hiệu ứng (tuỳ chọn)
  - Thêm văn bản nghệ thuật vào bức ảnh

  Chúng ta lần lượt thực hiện các thao tác như sau:

  1. Tăng độ sáng, độ tương phản:

  Vào menu Adjustments - Brightness / Contracst để mở hộp thoại cùng tên cho phép tăng giảm độ sáng (Brightness) và độ tương phản (Contrast). Kéo cả hai thanh trượt về bên phải để tăng cho đến khi vừa ý. Có thể thấy ngay kết quả trên bức ảnh đang xử lý.


  Bức ảnh trông đã sáng và rõ ràng hơn

  2. Tiếp theo, chúng ta tăng độ sâu màu cho bức ảnh. Tiếp tục vào menu Adjustments - Hue / Saturation. Ở hộp thoại hiện ra, ta giữ nguyên giá trị 0 ở mục Hue (độ sai màu), tăng nhẹ mục Saturation (mức bão hoà màu, nôm na là làm cho màu sắc bức ảnh rõ ràng hơn) lên khoảng 14, giảm mục Brightness (độ sáng của màu) xuống -10 để bức ảnh trông đậm hơn.


  Màu sắc đã được cải tiến, chú ý so sánh nền lá và mặt nước ỏ phía sau

  3. Bây giờ đến phần quan trọng nhất và đòi hỏi sự khéo léo của các bạn. Chúng ta sẽ xoá bỏ chi tiết thừa phía sau bức ảnh (chắc các bạn cũng nhận ra bạn nào đang "ngấp nghé" phía sau rồi ấy nhỉ? )

  Để làm được điều này, chúng ta cần nhờ đến công cụ Clone Stamp (sao chép nguyên bản) trên thanh công cụ của SumoPaint. Khi nhấn vào đó, dưới thanh menu xuất hiện một thanh định dạng để ta đặt lại các thông số của công cụ:  Chúng ta chọn các thông số như trên hình:

  - Stamp mode (chế độ): Ta chọn Set a source point (chọn một điểm nguồn)
  - Opacity: Độ trong suốt 100%
  - Diameter: Kích thước hình chọn khoảng 45 pixel (số này càng to thì kích thước hình chọn càng lớn)
  - Brush: Hình dáng vùng chọn (hình dạng chổi), ta chọn Circle (hình tròn) để dễ thao tác)

  Chọn xong ta nhấn chuột lên thanh định dạng hoặc vào mũi tên xổ xuống để đồng ý.

  Nguyên tắc của Clone Stamp là nó lấy một vùng chọn làm điểm nguồn để sao chép toàn bộ hình ảnh trong vùng chọn đó vào vùng đích. Do đó ta sẽ chọn những vùng hình ảnh ở gần vùng muốn xoá để làm các điểm nguồn, rồi chép đè lên điểm đích (chỗ cần xoá) để cho bức ảnh được tự nhiên.  Để chọn điểm nguồn (là vùng trong vòng tròn ở hình trên), các bạn giữ phím Shift rồi nhấn chuột trái vào vùng cần chọn. Sau đó, di chuyển con trỏ đến vùng cần xoá (ví dụ như phần trên đầu) rồi rê chuột qua. SumoPaint sẽ sao chép vùng chọn đến vị trí mới. Nếu làm khéo, chọn vùng nguồn và đích phù hợp thì bức ảnh sẽ rất tự nhiên.

  Trong quá trình thao tác, các bạn cần linh hoạt lựa chọn vùng nguồn (bằng cách giữ phím Shift rồi nhấn vào vị trí đó), lựa chọn kích thước con trỏ (Brush) và có thể phóng lớn bức ảnh (ở mục Zoom, cho dễ thao tác) để đạt được hiệu quả cao nhất. Dưới đây là kết quả của mình, cũng không tệ chứ nhỉ?  4. Bây giờ, chúng ta sẽ thử qua một số hiệu ứng của SumoPaint được cung cấp trong menu Filters. Các hiệu ứng này giúp cho bức ảnh của bạn mang nét nghệ thuật hơn, và nó đẹp xấu tuỳ vào con mắt thẩm mỹ và sở thích của mỗi người. Trong khuôn khổ bài viết này, mình xin giới thiệu với các bạn một số hiệu ứng / bộ lọc mà mình ưng ý nhất.

  - Hiệu ứng 3D (3D Effects) giúp biến bức ảnh của bạn thành một bức ảnh mang phong cách 3 chiều (như được in trên ly, thành hộp, hoặc một bức ảnh trong không gian vô tận...)


  Cube - tạo hình khối hộp


  Cylinder - tạo hình khối trụ tròn xoay (chú ý những chỗ tuỳ biến)


  Sphere - tạo hình khối cầu


  Perspective Tiling - Tạo tấm lợp 3D


  Reflection - Tạo sóng nước phản chiếu

  - Hiệu ứng Light Effect tạo cảm giác như ánh đèn chiếu vào ban đêm:  - Hiệu ứng Kaleidoscope: Tạo hình nhìn từ "kính vạn hoa"


  5. Thêm văn bản nghệ thuật vào bức ảnh:

  SumoPaint cho phép ta thêm các văn bản (text) vào bức ảnh của mình. Điều làm cho SumoPaint nổi bật nhất so với các dịch vụ chỉnh sửa ảnh trực tuyến khác là khả năng hỗ trợ các font được cài đặt sẵn trên máy tính của người sử dụng, tức là nếu như trên máy tính của người dùng đã được cài đặt những font chữ nào thì trong hệ thống font chữ / bảng mã của SumoPaint sẽ hiển thị những font chữ đó, không khác gì so với phần mềm cài đặt trên máy.

  Để sử dụng chức năng này, ta nhấn vào công cụ văn bản Text Tools trên thanh công cụ. Lúc đó chúng ta sẽ có một thanh định dạng văn bản dưới thanh menu để đặt các thuộc tính của văn bản như font, size, style....  Sau khi chọn xong công cụ văn bản, chúng ta tiến hành nhập văn bản cần chèn vào trong khung. thay đổi các thuộc tính và nhấn ra ngoài bức ảnh để chấp nhận. Dưới đây là hình sau khi chỉnh sửa:  Cuối cùng, chúng ta có một bức ảnh "có thể xem được" để khoe với bạn bè và người thân. Muốn lưu bức ảnh vào máy, ta chọn menu File - Save to My Computer. Một hộp thoại hiện ra cho phép bạn chọn định dạng file lưu trữ (chọn JPG hay PNG tuỳ ý), nơi lưu và tên file để lưu vào máy tính như các phần mềm thông dụng cài đặt trên máy.

  II. TẠO MỘT BỨC TRANH MỚI VỚI SUMOPAINT:

  SumoPaint cho phép người sử dụng thoả sức sáng tạo với các công cụ có sẵn: Tạo file / layer (lớp) mới, thao tác trên layer như vẽ hình dưới dạng vertor, hình có sẵn (autoshape), hoà trộn layer hay các công cụ nâng cao khác.

  Các layer (lớp) được SumoPaint xem như một đối tượng tách biệt và ảnh hưởng đến các lớp khác. Điều này giống như đang thao tác trên một quyển sách gồm nhiều trang, mỗi trang có mức độ trong suốt (Opacity) tuỳ ý, và khi hoà trộn các lớp đó lại với nhau sẽ tạo nên một "bức tranh" hoàn chỉnh, có thứ tự trên dưới giữa các hình vẽ trên (các) lớp. Điều này đặc biệt hữu ích với những bạn đã quen dùng Photoshop hoặc các phần mềm hỗ trợ layer tương tự.

  Để tạo một "bức tranh" (file) hoàn toàn trắng, ta chọn File - New Image... Sau đó đặt các thuộc tính như tên, độ phân giải, màu nền...  Trên "bức tranh" hoàn toàn trắng mà ta vừa thiết lập, chúng ta có thể sử dụng các công cụ như Brush (chổi vẽ), Pencil (bút chì), Ink (pha mực)... để tạo nên một bức tranh riêng của mình. Tất cả phụ thuộc vào sự khéo tay của bạn, sự linh hoạt sử dụng các công cụ và thuộc tính của chúng ở SumoPaint. Trong giới hạn bài giới thiệu này, mình cũng không đủ khả năng hướng dẫn chi tiết và thể hiện để tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh. Xem như đây là một bài thực hành dành cho những bạn yêu thích nghệ thuật hội hoạ có dịp thể hiện mình.

  Tip: Trong chế độ Brush (chổi vẽ) của SumoPaint có rất nhiều hình dáng được thiết đặt sẵn, rất có ích cho những bức vẽ cần sự lặp lại nguyên mẫu một hình ảnh nào đó.

  Xin giới thiệu với các bạn những bức tranh được sáng tác bằng SumoPaint để làm gợi ý, tiền đề cho các bạn sáng tạo ra những tác phẩm độc đáo "made in Bkav Forum"  Xem thêm tại http://www.sumopaint.com/store/

  Chúc các bạn thành công.

  NgocDuyAi - Bkav Forum
  Lần sửa cuối bởi Cường Còi; 08/09/11, 03:53 PM. Lý do: Update
  Do your best, the rest will come !

  Laptop xách tay Mỹ - LaptopUSABacLieu.com

 • #2
  Re: Hướng dẫn chỉnh sửa ảnh trực tuyến cơ bản bằng Sumopaint.com

  Bài viết rất hay và chi tiết, cảm ơn anh.

  Comment


  • #3
   Re: Hướng dẫn chỉnh sửa ảnh trực tuyến cơ bản bằng Sumopaint.com

   Mình thích SumoPaint vì có brush mềm, thuận tiện cho các bạn có thể vẽ (paint) theo ý thích .
   Đại tướng anh hùng dễ mấy ai
   Đức độ, anh, uy, trí, dũng, tài
   Thắng hai đế quốc, bách niên thọ
   Hoàn cầu có một, không có hai.

   Comment


   • #4
    Re: Hướng dẫn chỉnh sửa ảnh trực tuyến cơ bản bằng Sumopaint.com

    SumoPaint không hề kém cạnh các phần mềm chỉnh sửa ảnh được cài trên máy tính, thậm chí có đôi chỗ nổi trội hơn. Điểm hạn chế của SumoPaint là không có các khung ảnh có sẵn (preset frame). Để bù lại, chúng ta có thể sử dụng phần mềm PhotoScape mà mình hi vọng sẽ có dịp giới thiệu với các bạn trong một lần gần nhất
    Do your best, the rest will come !

    Laptop xách tay Mỹ - LaptopUSABacLieu.com

    Comment

    Mời bạn bấm like để theo dõi Bkav forum trên Facebook
    X