No announcement yet.

Sửa chữa Windows XP bằng cách cài đặt lại ở chế độ Repair

 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Sửa chữa Windows XP bằng cách cài đặt lại ở chế độ Repair

  Dân trí - Windows "trở chứng", gặp trục trặc không thể sử dụng ổn định tiếp, mà bạn không muốn cài lại do có hàng tá phần mềm cũng như dữ liệu cá nhân trên máy. Giải pháp tốt nhất cho trường hợp này là cài lại HĐH với lựa chọn “Repair” (sửa chữa).

  Cài lại Windows XP bằng lựa chọn “Repair” (gọi tắt là “sửa Windows”) thực chất là cài đặt lại một phần, chỉ thay thế các file hệ thống trong folder Windows bằng file nằm trên đĩa CD cài đặt. Các thiết lập và phần mềm, dữ liệu nằm trên ổ cài Windows vẫn nguyên vẹn, nhưng bạn phải cài lại các bản cập nhật Windows nếu có. Hành động sửa Windows này sẽ thay thế toàn bộ các file hệ thống đã bị phần mềm độc hại lây nhiễm/xoá nếu có, nhưng không thể loại trừ hoàn toàn hiểm hoạ.
  Mặc dù quá trình sửa chữa không làm mất dữ liệu, bạn vẫn nên sao lưu các dữ liệu, thông tin quan trọng sang ổ cứng khác/phân vùng khác trước khi thực hiện, nhằm tránh các rủi ro không đáng có.
  Thực hiện lần lượt các bước sau đây:  1. Khởi động máy tính bằng đĩa cài đặt. Bạn có thể phải thay đổi thứ tự ổ đĩa khởi động trong BIOS: nhấn F1 hoặc DEL khi khởi động máy tính, tìm phần “Boot Order” hoặc tương tự, chuyển ổ đĩa quang lên vị trí đầu tiên. Nhấn bất kì nút nào trên bàn phím để bắt đầu quá trình cài đặt Windows khi gặp thông báo trên
  .  2. Khi thông điệp “Welcome to Setup” hiện lên, chọn “To setup Windows XP now, press Enter”. Nhấn Enter.

  Chú ý: Bỏ qua dòng “To repair a Windows XP installation using the Recovery Console, press R”. Đây là bước khiến nhiều người nhầm lẫn nhất.
  3. Chấp nhận thoả thuận sử dụng phần mềm License Agreement (nhấn F8), Windows sẽ tự động tìm thư mục cài đặt cũ.

  4. Chọn ổ đĩa cài đặt bản Windows muốn sửa, chọn R để bắt đầu quá trình sửa chữa (Repair). Nếu không thấy lựa chọn To repair the selected Windows XP installation, press R như hình trên , ngừng quá trình khởi động ngay lập tức. Nếu cố gắng cài đặt, bạn sẽ cài mới Windows thay vì sửa chữa và ghi đè mọi dữ liệu trước đó!  5. Quá trình cài đặt sẽ tiếp tục tương tự như cài đặt mới Windows thông thường. Không nhấn bất kì nút nào khi Windows tự khởi động lại và hiện thông báo Press anykey to boot from CD.

  Bạn chỉ việc đợi Windows tự thực hiện công việc và điền số đăng kí (Product Key), cũng như thiết lập thông tin địa lý, giờ khi được hỏi. Số đăng kí được ghi trên mặt đĩa CD, hoặc bạn có thể hỏi trực tiếp nơi bán đĩa (đôi khi được gọi là số Sê-ri)
  6. Sau 1 tới 2 lần khởi động lại, Windows sẽ xuất hiện trở lại “như mới”, nhưng các phần mềm và thiết lập vẫn được giữ nguyên. Bạn có thể vàoControl Panel > Automatic Updates, chọn “Automatic (recommended)” để tự động cập nhật Windows XP, nếu đang sử dụng phần mềm có bản quyền, cũng như cài lại một số trình điều khiển phần cứng (driver) nếu thấy cần thiết.

  Một số chú ý trong quá trình cài đặt
  Setup cannot continues because the version of Windows on your computer is newer than the version on the C: phiên bản Windows trên đĩa CD cũ hơn bản đã được cập nhật trên PC, thường là SP1 so với SP2 trên máy. Phiên bản SP3 đôi khi cũng gây ra hiện tượng này. Cách khắc phục đơn giản nhất là đổi đĩa cài đặt khác cập nhật hơn.

  Gặp thông báo Files not found khi đang copy file trong quá trình cái đặt: thường xảy ra khi đĩa cài đặt bị lỗi, bị xước quá nhiều, hoặc do ổ đĩa quang có vấn đề. Bạn cũng có thể kiểm tra thêm dây cáp ổ cứng. Nếu không đổi được đĩa cài đặt khác, bạn vẫn có thể cài tiếp Windows. Sau khi cài đặt xong, chạy Automatic Updates như bước (6) ở trên để bổ sung file bị thiếu.

  Cài đặt mới Windows cũng tương tự cài đặt sửa chữa Windows, chỉ khác ở bước 4, bạn nhấn ESC để cài mới thay vì R để sửa chữa. Ở bước tiếp theo, chọn quick format “dọn dẹp” ổ đĩa nhanh nếu muốn.

  Đôi lúc cài sửa chữa vẫn không khắc phục được trục trặc, bạn nên cố gắng sao lưu mọi dữ liệu trước khi quyết định cài mới hoàn toàn Windows.

  Hoàng Hải
  Câu lạc bộ Laptop xách tay Mỹ
  http://forum.bkav.com.vn/search?sear...ssage%22%5D%7D

 • #2
  Re: Sửa chữa Windows XP bằng cách cài đặt lại ở chế độ Repair

  Thánh anh đã share. Nhưng theo em thì ghost vẫn là lựa chọn thích hợp hơn ( dĩ nhiên là cần coi lại các soft đã set để sau này biết mà cài lại )

  Comment


  • #3
   Re: Sửa chữa Windows XP bằng cách cài đặt lại ở chế độ Repair

   Thanks LK !
   Minh nghi neu nhu vay co the "Repair Windows XP bang file WinXP_VL_Sata.iso" voi USB boot.
   Many thanks !

   **********

   Trước hết mình rất cảm ơn diễn đàn cũng như các bạn đã có công chia sẽ các thủ thuật, kinh nghiệm (đại diện như là Lãng Khách, Tran Quang Ha, Tuyen_Nguyen_Dinh, pt37, Dr_NHTT, etc...)

   Sau khi mình có ý như trên thì thực hiện và được 01 USB boot 4GB (gồm 1 phân vùng ẩn 600MB Fat16 chứa menu.lst, grldr, Hiren.iso, minixp.iso, W7pe_x86_LK.iso, Firadisk.img; và 1 phân vùng còn lại NTFS chứa SP3_Sata_LK.iso, WinNTsetupv2, BootIce0.7.8.0)

   "Xin phép Lãng Khách là mình thêm tên những bộ cài của bạn có đuôi là LK nhé"

   Mình dùng USB này thì có thể cài WinXP, Win7 trên 01 số máy là Ok (dùng WinNTsetupv2 trong môi trường Win7pe hoặc MiniXP đều được). Nhưng trong menu.lst khi mình thêm đoạn code như sau:

   "title Install/Repair Windows XP SP3 - ISO --Direct (0xff)
   find --set-root --ignore-floppies /SP3_Sata_LK.iso
   map /SP3_Sata_LK.iso (0xff)
   map --hook
   root (0xff)
   chainloader (0xff)

   title Install/Repair Windows XP SP3 - ISO --Mem
   find --set-root /SP3_Sata_LK.iso
   map --mem /SP3_Sata_LK.iso (0xff)
   map --hook
   root (0xff)
   chainloader (0xff)"

   để Install/ Repair WinXP, chạy đến đoạn "Setup is starting Window..." thì đều bị màn hình xanh (thử trên laptop Dell Inspiron1440, Samsung NC108/A02, Lenovo Thinkpad core 2 duo). Trong khi quá trình Load file "SP3_Sata_LK.iso" thì mình thấy giống như quá trình load trên CD, có cả quá trình nạp thêm driver sata cũng có đầy đủ, nhưng bị màn hình xanh.

   Vì vậy mình có ý hỏi LK, hoặc ai trong diễn đàn giải thích các khúc mắc của mình được ko ?

   Do mình chưa rành upload ảnh nên sẽ bổ sung sau nhé.
   Attached Files
   Lần sửa cuối bởi lehuybao2010; 26/06/12, 06:11 PM. Lý do: bổ sung bài viết

   Comment


   • #4
    Re: Sửa chữa Windows XP bằng cách cài đặt lại ở chế độ Repair

    thêm 1 chủ đề nữa của lãng khách rất hay. thời gian gần đây trên forum mình thấy có rất nhiều bạn hỏi về vấn đề Repair Windows XP mà tìm kiếm trên forum ko thấy 1 bài viết nào.với 1 thủ thuật như thế này mình nghĩ sẽ giúp ích được rất nhiều mem khi windows bị lỗi mà ko muốn cài mới tất cả từ đầu. tất nhiên là với các bản xp nguyên gốc chưa chỉnh sửa nhiều thì mới có chế độ Repair khi cài
    Hiren's.Boot 10.6.ima
    Portable MINI Win7 mới
    Windows 7 All in one(11 in 1)
    Tải về Windows 8 VL All in one
    Hiren's.BootCD.15.2.Rebuild.[full]
    Portable Mini Win7( Win7PE ) x64 Bit
    Windows 10 All in one (Multiple Editions) - English
    Windows 8.1 with Update 3 (All in one 32bit - 64 bit) Edition
    Win7PE giao diện đẹp như Win full , dung lượng vừa phải và đa tính năng
    Hiệp sỹ Áo đen Bkav

    Comment


    • #5
     Re: Sửa chữa Windows XP bằng cách cài đặt lại ở chế độ Repair

     day du lam bac thank bac nha

     Comment


     • #6
      Re: Sửa chữa Windows XP bằng cách cài đặt lại ở chế độ Repair

      Mình gặp nhiều trường hợp ko có lựa chọn Repair.Đa phần là trên máy cài winxp sp3 ổ cứng chuẩn Sata.Mong bạn nào up giúp bản winxp sp3 có thể repair.Máy mình báo lỗi Ntldr mà cho mấy đĩa winxp khác nhau đều ko có bước chọn R như LK hướng dẫn

      Comment

      Mời bạn bấm like để theo dõi Bkav forum trên Facebook
      X