No announcement yet.

Hướng dẫn cách sử dụng pin tối ưu nhất cho Laptop Dell và các hãng khác

 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Hướng dẫn cách sử dụng pin tối ưu nhất cho Laptop Dell và các hãng khác

  - Chắc ai cũng từng băn khoăn làm thế nào để có thể sử dụng pin một cách tối ưu nhất với dòng máy mình đang dùng. Và bài này mình xin chia sẻ một số thủ thuật tối ưu dùng cho Laptop Dell, và các hãng khác thì chỉ cần thay đổi chút thôi.

  Lợi ích:
  + Pin dùng tốt hơn, ổn định hơn, ngon hơn; đặc biệt là dùng lâu hơn thấy rõ (từ 30-50%, hy vọng thế :beauty.
  + Các thủ thuật này ngoài việc tăng thời gian dùng pin, giảm nhiệt độ, nó còn giúp Windows khởi động nhanh hơn và chạy nhanh hơn (do ít load phần mềm và Driver hơn)
  1) Về lần sạc đầu tiên:

  - Với các Laptop thế hệ mới thì mạch điều khiển rất thông minh, và có đèn báo tín hiệu rõ ràng. Khi bạn không sạc thì đèn tín hiệu không sáng, khi sạc thì sáng, và khi đã đầy thì sẽ tắt- tức là sẽ tự ngắt mạch, điện không vào pin nữa, lúc này bạn có cắm sạc thì cũng ích lợi gì. Với Laptop Dell Vostro 3700 thì thời gian sạc đầy từ 10% đến 100% là 2 tiếng.

  - Vì vậy, trong hướng dẫn sử dụng của mình Dell không còn khuyên là sạc 12 tiếng trong 3 lần nữa

  - Thêm cách cắm sạc làm sao cho an toàn nhất, tránh việc lỏng giắc, gây xẹt điện, chập chờn. Đầu tiên phải mua giắc cắm xịn. Ta cắm dây nối (từ nguồn điện vào Adapter) vào nguồn điện trước, sau đó cắm dây nối (từ nguồn điện vào Adapter) vào Adapter, rồi cắm dây nối từ Adapter vào máy. Làm theo cách này sẽ an toàn nhất (mình toàn bị nẹt điện do giắc cắm lỏng nên mới nghĩ ra cách này).

  2) Cách tăng thời lượng pin

  - Cách tăng dễ nhất là tắt chương trình diệt virut, các phần mềm đang chạy đi, lướt Web bằng Firefox với Add-on Adblock.

  - Còn cách tăng tối ưu là bật, tắt các thiết bị trong BIOS. Điều này ngoài việc tăng thời gian sử dụng pin lên kha khá, nó còn làm máy khởi động nhanh hơn.

  - Đây là những thiết lập Enable/Disable. Nó tùy trường hợp mà chọn nhé! Việc này ngoài việc tăng thời gian dùng pin, giảm nhiệt độ, nó còn giúp Windows khởi động nhanh hơn và chạy nhanh hơn (do ít load phần mềm và Driver hơn).

  - Nhưng những cái nào ít dùng thì Disable nó đi, khi nào dùng thì đằng nào cũng khởi động lại máy, ấn F2 thiết lập lại chỉ mất có mấy giây. Trong khi dùng lâu dài hàng tháng trời thì nên Disable cho nhanh.

  Cách tắt và chỉnh là:

  Đầu tiên vào Advanced – System configuration


  Ở đây tắt một số thiết bị sau:


  Intergrated NIC: Card mạng LAN dùng trong ADSL. Thường thì dùng Wireless hay USB 3G nên Disable nó đi.

  SATA Mode: Chọn AHCI (tăng tốc độ ổ cứng)

  External USB Ports: Các cổng USB. Thường thì dùng chuột quang bên ngoài, hay cắm USB Disk nên để là Enable.

  Media Card and 1394: Dùng để đọc thẻ nhớ hay thiết bị dùng kết nối 1394. Ai không có hoặc ít dùng thẻ nhớ thì Disable nó đi.

  eSATA Port: Dùng để kết nối với thiết bị dùng eSATA. Ai không có thiết bị tương ứng hay gần như không bao giờ dùng thì Disable nhé!

  Module Bay: Đây chính là ổ đĩa DVD-RW. Cả năm nay chẳng đụng gì đến đĩa quang DVD nên Disable nó đi!

  Fingerprint Reader: Dùng để nhận dạng vân tay. Mình dùng password và đây là máy của mình, nhất là trong máy chẳng có gì bí mật nên Disable cho nhanh. (lâu lâu chập chờn hay tay bẩn thì ... vui lắm, khỏi vào sử dụng máy luôn )

  ExpressCard: Ai có thiết bị tương ứng thì dùng. Còn chỉ dùng giao tiếp USB thì Disable.

  Camera: Đây là Webcam đấy. Nhưng mình gần như ít dùng, chat thì cũng không bật nên Disable.

  Microphone: Cũng như Webcam, gần như chỉ để Voice Chat. Nên Disable!

  Ở mục CPU thì:


  Intel SpeedStep Technology: Tự động giảm xung CPU để tiết kiệm điện. Nên Enable!

  Intel Virtualization Technology: Ứng dụng máy ảo, ai thường xuyên dùng máy ảo như PC Vitural hoặc Vitural Box thì Enable. Còn phần đông thì không dùng, kể cả Windows XP Mode cũng không cần. Nên Disable thì cũng chẳng ảnh hưởng đến phần mềm nào hay game nào cả.


  Fast Boot: Khởi động nhanh trong quá trình boot kiểm tra thiết bị trước khi load Windows. Nên Enable!


  Internal Bluetooth: Ít khi dùng Bluetooth, nên Disable!

  Internal WLAN: Đây chính là WIFI, tiêu tốn khá nhiều năng lượng. Và đặc biệt là dùng 3G nên Disable đi! Khi nào dùng thì Enable lại cũng không muộn, nhưng ít có cơ hội đó vì 98% là dùng USB 3G.


  Chọn Select 1st Boot Priority là: Hard Disk. Tùy chọn này giúp giảm thời gian khởi động do không phải tìm kiếm việc khởi động từ nguồn khác.


  Cuối cùng là Save Changes and Reset. Chọn Yes!

  3) Thiết lập quan trọng với phần mềm Dell Battery Meter:


  Các bạn ấn chuột phải vào icon pin ở góc phải màn hình, chọn Dell Battery Meter. Vào phần Battery Life (hình như có phím tắt?). Khi bạn chọn Disable thì nó sẽ ngắt việc dùng pin và chỉ dùng nguồn điện từ Adapter thôi. Điều này tránh việc sạc, xã liên tục gây chai pin.

  Ứng dụng trong trường hợp dùng pin và cả điện ngoài. Sau khi boot vào Windows rồi thì Disable nó đi. Làm thế này thì pin vẫn đảm bảo sạc 2-3 lần/tuần. Và pin thì được nghĩ ngơi!  Như thông báo trên, rõ ràng là pin 16% nhưng ta vẫn có thể cắm sạc dùng điện ngoài. Thông báo là "16% available (plugged in, not charging)" có nghĩa là "pin còn 16%, đang cắm điện, nhưng không sạc"

  Và bạn nào để ý mình đã tạo một plan sử dụng khác với nhu cầu sử dụng, và đặt mức báo pin yếu là 17%, thay vì 7% như Windows 7.

  Sony cũng có phần mềm tương tự nhưng hình như không thể Manual như của Dell. Mình đánh giá Dell hay hơn Sony ở chỗ này.

  4) Các tùy chỉnh với phần quản lý pin của Windows 7.

  Ở mỗi thiết lập như High Performance, Balance, Power Saver thì chọn như sau:
  Ở dấu + cuối cùng có một loạt thiết lập, bạn cộng thêm 7% vào mỗi thiết lập. Điều này giúp pin không bị kiệt, pin Li-on bị kiệt thì không có điện nuôi phần quản lý điện năng nữa, pin sẽ nhanh chai hơn.

  Thường thì 10-15% nên sạc lại pin là tốt nhất, còn Windows chỉ để 3-5% thôi, rất nguy hiểm vì có thể một lúc lâu sau ta mới cắm sạc hay quá trình tắt máy lâu. Trừ trường hợp Calibrate lại pin thì nói sau. Các bạn làm như hình dưới nhé. Cụ thể như sau:


  Ở phía trên (quên phần này rồi) là 15% cho tất cả On battery và Plugged in.

  Critical battery leve: Chọn tất cả 10%.

  Reserve battery level: Chọn 12% như trên hình (On battery và Plugged in).


  Ta thường gập máy lại, đôi lần quên rồi bỏ vào luôn balo. Điều này rất nguy hiểm như trong Thread này cảnh báo. Do vậy ta thiết lập mỗi khi đóng nắp máy (tức màn hình ấy) là Hibernate thay vì Stanby. Các bạn thiết lập như trong hình nhé, Hibernate cho cả On battery và Plugged in.

  5) Tăng Cache Size khi xem phim

  Thêm một thủ thuật nữa là khi xem phim các bạn tăng Cache load lên thì quá trình đọc ghi ổ cứng sẽ ít đi, tiết kiệm pin thêm một chút, tăng tuổi thọ ổ cứng do giảm số lần đọc ghi liên tục. Mình tiến cử phần mềm KMP, bạn ấn F2 để vào phần Option. Chọn “Bộ đọc tập tin” rồi chọn Asyns File Reader (for locker media files sharing) và tick vào 3 ô Enable ở dưới (nếu thích). Quan trọng nhất là tăng Cache Size lên 50MB (default chỉ có 10MB thôi).

  Theo thử nghiệm thì trước khi tăng cache lên thì đèn báo ổ cứng nháy liên tục (đọc ghi liên tục); nhưng khi Enable thì lâu lâu mới thấy nháy một lần. Quá Good! ^^


  Chúc thành công.


  Cập nhật Hướng dẫn sử dụng Dell Battery Meter!  Link tải:  Giao diện chính của Dell battery meter,khá đơn giản


  Ở tab "battery status" cung cấp cho ta thông tin về trạng thái của pin (đang có bao nhiêu phần trăm,đang sạc (charging) hay ko sạc (Idle) ),ấn vào hình ,nó sẽ hiện 1 số thông tin về cục pin yêu quý

  Phần " Dell extended battery life" là 1 phần khá hay,nó giúp tiết giảm tối đa điện năng tiêu thụ của máy,làm tăng thời gian sử dụng pin lên.
  Ấn vào setting để xem em nó thế nào.


  Nếu máy bạn dùng window 7,bật UAC thì sẽ ko có dòng thứ 4 nhé (power of optical drive với 14R hay Enable audio power management với 15R).Tắt UAC thì sẽ có thêm tùy chọn đấy.4 tùy chọn này cũng khá dễ hiểu nên mình ko giải thích thêm:shame:,nhưng theo mình thì nên tick cả 4 cái
  Cấu hình xong ấn OK,sau nó khi nào dùng pin thì ấn vào "enable" để có thể sử dụng pin với thời lượng lâu nhất.
  Thử nghiệm với máy mình (14R) thì tăng thêm đc tầm 15 - 20 phút so với bt

  Sang tab thứ 2:Battery life


  Đây là 1 tính năng có thể nói là tuyệt vời của Dell :*,khi bạn tích vào ô " Disable battery charging ",rồi ấn OK,thì pin sẽ ngừng sạc.Tức là nếu như pin bạn đang ở 40%,bt cắm nguồn vào nó sẽ tự sạc ngay,nhưng nếu ấn vào "disable battery charging "thì cắm nguồn vào nó sẽ dùng điện trực tiếp từ nguồn và KO SẠC PIN,dù pin bạn còn 1% hay 0,0000000000000001% nó cũng ko chịu sạc:rap:.Khi bỏ dấu tích ở ô " Disable battery charging " thì nó sẽ lại sạc như bình thường.Và bạn cũng nên biết rằng tính năng này chỉ có hiệu lực cho đến khi bạn khởi động lại.Khởi động lại thì nó sẽ mất hiệu lực và phải tích lại vào ô đó nếu muốn "Disable battery charging" ps:Nếu muốn sau khi khởi động lại nó vẫn tiếp tục ở trạng thái "Disable battery charging" thì bạn tích vào ô như hình sau.


  Thêm 1 chút kinh nghiệm dùng pin của mình:
  -Ko sạc pin ngay sau khi xả pin,tức là đang dùng pin mà thấy pin hết,cắm sạc vào ngay là ko nên.udency:Trong trường hợp bạn muốn tiếp tục dùng máy thì sử dụng tính năng "Disable battery charging" ở trên để ko sạc pin và cắm nguồn vào dùng bình thường.Khi nào dùng xong thì lai tắt tính năng đó đi để pin đc sạc.
  -Ko để pin kiệt đến mức tự tắt máy.Bạn nào ko tin có thể thử,nhớ ghi lại số wear trước và sau khi thử nhé :sosad:
  -Ko làm việc nặng khi dùng pin.Chạy pin mà bạn chơi game thì bạn đang làm giảm tuổi thọ pin đấy,dùng pin thì chỉ dùng nhẹ nhàng thôi.
  -Ko tháo pin.Cái này nhiều người cứ tưởng là tốt cho pin,nhưng ko biết rằng nó có thể giúp bạn có máy mới rất nhanh đó,chẳng may tháo pin mà điện chập chờn hay mất điện là xác định nguy cơ em R yêu quý đi gặp bác sĩ lắm đấy:misdoubt:.Ko tin có thể search trên GG, rất nhiều bác lên kêu cứu vì tháo pin ra đấy.Mà tháo pin ra ko dùng cũng làm cho cục pin chai nhanh hơn tương đối (ko tin có thể thử).

  Nguồn: IE
  Lần sửa cuối bởi NVD_TSQLQ2; 28/08/12, 11:07 PM. Lý do: **** Bài Tự động ghép ****

 • #2
  Re: Hướng dẫn cách sử dụng pin tối ưu nhất cho Laptop Dell và các hãng khác

  7 năm nay tớ không biết nên cứ để nguyên trên máy, mất điện thì pin cứ xả ra, có điện thì cứ vừa dùng vừa nạp bù chẳng cần biết vơi bao nhiêu còn bao nhiêu. Cho nên đến hôm nay cái tàu khựa của tớ nó chỉ còn khoảng 20% thôi. Bác Bin cứ bảo tớ thay pin cho lẹ. Nhưng máy cùi rồi nên chờ cho die rồi thay luôn thể, cái pin bây giờ tớ nghĩ chỉ cần nó như ups cho máy bàn thôi.

  Comment


  • #3
   Re: Hướng dẫn cách sử dụng pin tối ưu nhất cho Laptop Dell và các hãng khác

   Cám ơn chủ thớt đã up một bài viết hữu ích

   Comment


   • #4
    Re: Hướng dẫn cách sử dụng pin tối ưu nhất cho Laptop Dell và các hãng khác

    anh xem sao chư bài của anh hướng dẫn em làm theo , nhưng sao trên máy tinh hp probook 4420s của em , chẳng giống , cái của anh hương dẫn
    Cộng tác viên bán hàng tại Thanh Hoá

    Comment


    • #5
     Re: Hướng dẫn cách sử dụng pin tối ưu nhất cho Laptop Dell và các hãng khác

     Trong trường hợp đang tắt chức năng sạc + cắm điện mà mất điện thì điều j xảy ra: nó có chuyển nhanh sang dùng điện từ pin đc ko a ? như thế có hại j ko nhỉ ?
     Lần sửa cuối bởi huythanhhd; 30/08/12, 01:57 PM.

     Comment


     • #6
      Re: Hướng dẫn cách sử dụng pin tối ưu nhất cho Laptop Dell và các hãng khác

      Nguyên văn bởi víaongoaikhoi Xem bài viết
      anh xem sao chư bài của anh hướng dẫn em làm theo , nhưng sao trên máy tinh hp probook 4420s của em , chẳng giống , cái của anh hương dẫn
      HP có cách khác mà em, sao giống Dell được....

      Comment


      • #7
       Re: Hướng dẫn cách sử dụng pin tối ưu nhất cho Laptop Dell và các hãng khác

       Nguyên văn bởi huythanhhd Xem bài viết
       Trong trường hợp đang tắt chức năng sạc + cắm điện mà mất điện thì điều j xảy ra: nó có chuyển nhanh sang dùng điện từ pin đc ko a ? như thế có hại j ko nhỉ ?
       Không sao bạn à! Máy sẽ tự động chuyển sang dùng Pin

       Comment


       • #8
        Re: Hướng dẫn cách sử dụng pin tối ưu nhất cho Laptop Dell và các hãng khác

        Nguyên văn bởi NVD_TSQLQ2 Xem bài viết
        HP có cách khác mà em, sao giống Dell được....
        vâng em đã hiểu rồi ạ . em thấy anh bảo Laptop Dell và các hãng khác. em cũng thử mà sao nó lại không giống
        Cộng tác viên bán hàng tại Thanh Hoá

        Comment


        • #9
         Re: Hướng dẫn cách sử dụng pin tối ưu nhất cho Laptop Dell và các hãng khác

         còn trường hợp Calibrate thì sao bạn ??

         Comment


         • #10
          Re: Hướng dẫn cách sử dụng pin tối ưu nhất cho Laptop Dell và các hãng khác

          mình đang dùng con dell vostro 3560 P33x45 nhưng khi vào battery meter thì không có ''Disable battery charging''. hướng dẫn giúp mình được không?

          Comment


          • #11
           Re: Hướng dẫn cách sử dụng pin tối ưu nhất cho Laptop Dell và các hãng khác

           Nguyên văn bởi NguyễnThanhĐức Xem bài viết
           mình đang dùng con dell vostro 3560 P33x45 nhưng khi vào battery meter thì không có ''Disable battery charging''. hướng dẫn giúp mình được không?
           Bạn chụp lại ảnh được không. Máy bạn mua năm nào vậy. Có chế độ Desktop Mode không bạn?
           BÌNH THƯỜNG NHƯNG KHÔNG TẦM THƯỜNG
           Hiệp sỹ Áo đen Bkav

           Comment

           Mời bạn bấm like để theo dõi Bkav forum trên Facebook
           X