No announcement yet.

Sửa lỗi không mở được file .exe, cưỡng bức khôi phục công cụ hệ thống (Regedit, Task Manager,...) bằng tay

 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Sửa lỗi không mở được file .exe, cưỡng bức khôi phục công cụ hệ thống (Regedit, Task Manager,...) bằng tay  Chào các bạn!

  (File dùng ngay NEW.19-11.LK_FixWinLogOnvirus.zip - 4,6 KB)

  Như các bạn đã biết, có rất nhiều nguy cơ mang lại từ hành động Autorun trên HĐH Windows XP, mà tác nhân là file autorun.inf. Microsoft đã cung cấp cho chúng ta hai thiết lập NoDriveAutoRun và NoDriveTypeAutoRun để vô hiệu tính năng AutoRun (cũng như AutoPlay). Nhưng không, người dùng tiếp tục bị thử thách. Microsoft tự động đặt lại giá trị mặc định của NoDriveTypeAutoRun trên các máy tính chạy Windows Server 2003, Windows XP hay Windows 2000 sau khi chúng gia nhập Active Directory domain (http://support.microsoft.com/kb/895108). Chưa hết, thay vì ngưng mọi hoạt động AutoPlay nếu giá trị NoDriveTypeAutoRun cấm điều đó thì Windows lại âm thầm phân tích tệp Autorun.inf và thực hiện tất cả những gì đọc được trừ thao tác cuối cùng là gọi hộp thoại AutoPlay hay thực thi chương trình ứng dụng, và Microsoft đã phải cung cấp bản vá từ tháng 8/2008. Chính vì sự không nhất quán này, những người dùng chưa cập nhật bản vá cần thiết mà đã chỉnh sửa registry để tắt tính năng AutoRun đã tự “nộp mình cho virus xơi”. Trong 4 kiểu lây lan của virus (1 - Lây ngay lập tức; 2 - Lây qua hộp thoại Autoplay (dễ bị phát hiện); 3 - Lây khi người dùng nhấn đúp vào ổ đĩa; 4 - Lây khi người dùng chọn trình đơn ngữ cảnh của ổ đĩa), việc tắt tính năng AutoRun nửa vời chỉ chặn hai cách lộ liễu nhất. Khi đó, virus không cần phải tự động thi hành khi thiết bị nhớ USB được cắm vào máy hay thêm một mục đánh lừa vào hộp thoại AutoPlay, chúng chỉ cần báo cho Windows các hoạt động cần thực hiện khi người dùng mở ổ đĩa (nhấn đúp hay chọn Open từ trình đơn ngữ cảnh) rồi ung dung “nằm đợi”. Những lời khuyên không nhấn đúp vào biểu tượng ổ đĩa trong Windows Explorer trở nên thừa thãi vì dù bạn có nhấn chuột phải và chọn Open từ trình đơn ngữ cảnh thì cũng vẫn dính virus (trừ một vài loại “nhân đạo”). Hậu quả tệ hại nhất của việc tắt tính năng AutoRun “giả” là người dùng bị nhiễm virus mà vẫn tin rằng mình thông minh, miễn nhiễm với chúng.
  Dù AutoPlay đã được Microsoft cải tiến nhưng vẫn không khắc phục được hết những lỗ hổng bảo mật. Lựa chọn tối ưu cho người dùng là tắt hẳn tính năng AutoRun. Tài liệu How to disable the Autorun functionality in Windows (http://support.microsoft.com/kb/967715/) cho biết để đảm bảo vô hiệu tính năng Autorun, chúng ta cần cài đặt một bản cập nhật (nếu không thể cài đặt bản cập nhật KB967715 thành công, các bạn có thể cài đặt bản KB950582 thay thế) trước khi sửa giá trị NoDriveTypeAutoRun trong Registry hay sử dụng Group Policy (nếu chọn cách sửa NoDriveTypeAutoRun, hãy đặt giá trị 255 cho nó để cấm Autorun trên tất cả các ổ đĩa; các thiết bị nhớ USB U3 đã lừa Windows bằng cách thông báo nó vừa là thiết bị nhớ USB vừa là CD). Hơn thế nữa, tài liệu này còn chỉ cho chúng ta đường dẫn trỏ tới phương pháp cấm hẳn việc sử dụng các thiết bị nhớ USB. Tuy nhiên, đó là một câu chuyện khác.

  Vì cách làm do Microsoft hướng dẫn tương đối phức tạp và mất thời gian, nay xin giới thiệu một cách đơn giản hơn, cách này xuất hiện lần đầu trên blog của Nick Brown và đã được Đội ứng cứu máy tính khẩn cấp của Mỹ - US CERT dẫn lại (Vulnerability Note VU#889747, http://www.kb.cert.org/vuls/id/889747), và trên Windows PowerShell Blog cũng dẫn lại (http://blogs.msdn.com/powershell/arc...torun-inf.aspx), vì thế các bạn có thể an tâm sử dụng. Ngoài ra, Lãng khách đồng thời bổ sung các giá trị trong Registry một cách cưỡng bức, nhằm khôi phục hầu hết các công cụ hệ thống như Regedit, Task Manager, Run command, hiện files và folders ẩn & siêu ẩn, hiện phần mở rộng của file thực thi giả mạo file an toàn (file .exe giả mạo file .txt, file .png, .jpg, file thực thi giả mạo thư mục,...),...
  Đồng thời file Lãng khách cung cấp cũng sẽ giúp khôi phục các lỗi như không thể chạy được các ứng dụng .exe, .bat, .com, .reg, .scr,... là những định dạng file phổ biến để giúp khôi phục tính năng hệ thống (như các bạn đã biết, khi virus tắt Registry, nếu không chạy được file .exe, không chạy được file .reg, thì dĩ nhiên là các bạn khó có cách nào để can thiệp trở lại hệ thống nhằm khắc phục sự cố).
  Vậy các bạn phải làm tất cả những gì? Rất đơn giản. Các bạn có 2 lựa chọn:

  Phương án 1:
  1. Tải file đính kèm LangkhachFIX.inf.zip bên dưới về Desktop, phải chuột chọn Rename, xóa bỏ phần mở rộng .zip đi để tên file chỉ còn lại là LangkhachFIX.inf (do diễn đàn không để đính kèm file có phần mở rộng là .inf nên Lãng khách đổi tên để đính kèm vào bài viết được, đây là cách ngày xưa Lãng khách nghĩ ra và áp dụng để đính kèm file .exe vào G-mail ). (Dưới đây là 2 file giống nhau, một file dành cho trường hợp còn có thể xả nén bình thường, là file .zip ở trên):
  LangkhachFiX.zip (632 Bytes)

  LangkhachFIX.inf.zip (2,0 KB)
  2. Phải chuột file LangkhachFIX.inf trên Desktop và chọn Install. Tất cả các thiết lập đã có tác dụng ngay. Tuy nhiên, bạn sẽ phải bấm F5 để Refresh màn hình làm việc (tại Folder bất kì, sẽ có tác dụng trong Folder đó) để thấy hiệu quả. Nếu bạn không muốn thủ công, trên Windows XP, click Start/Run, gõ tskill EXPLORER (ENTER) hoặc trên Windows Vista/7, click Start, gõ tskill EXPLORER (ENTER) là OK ngay lập tức (đây là thủ thuật Lãng khách vẫn ứng dụng để xác lập Registry có tác dụng ngay lập tức thay vì các lời khuyên các bạn vẫn nhận được là phải Restart máy tính hay phải Log off rồi Log on trở lại mới thấy tác dụng).
  Sau đó, các bạn có thể thoải mái sử dụng công cụ hệ thống hay các công cụ như .exe để tiếp tục khắc phục sự cố.

  Phương án 2:
  Các bạn copy đoạn code dưới đây vào NotePad, Save as... với filename là LangkhachFIX.inf rồi thao tác như từ bước 2 ở Phương án 1. Tuy nhiên, Lãng khách vẫn lưu ý các bạn, trường hợp bị lỗi không mở được file .exe, các bạn sẽ không thể mở được NotePad theo cách thông thường, và lúc này Phương án 1 sẽ phát huy hiệu quả.

  Code:
  [Version]
  Signature="$Windows NT$"
  Provider=LangkhachBkavForum
  
  [DefaultInstall]
  DelReg=LangkhachDel
  AddReg=LangkhachAdd
  
  [LangkhachDel]
  HKCU, Software\Classes\.exe
  HKCU, Software\Classes\secfile
  HKCR, secfile
  HKCR, .exe\shell\open\command
  
  [LangkhachAdd]
  HKCR, exefile\shell\open\command,,,"""%1"" %*"
  HKCR, .exe,,,"exefile"
  HKCR, .exe,"Content Type",,"application/x-msdownload"
  HKLM, Software\CLASSES\batfile\shell\open\command,,,"""%1"" %*"
  HKLM, Software\CLASSES\comfile\shell\open\command,,,"""%1"" %*"
  HKLM, Software\CLASSES\exefile\shell\open\command,,,"""%1"" %*"
  HKLM, Software\CLASSES\piffile\shell\open\command,,,"""%1"" %*"
  HKLM, Software\CLASSES\regfile\shell\open\command,,,"regedit.exe ""%1"""
  HKLM, Software\CLASSES\scrfile\shell\open\command,,,"""%1"" %*"
  HKCU, Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\System,DisableRegistryTools,0x10001,0
  HKCU, Software\Policies\Microsoft\Windows\System,DisableCMD,0x10001,0
  HKLM, Software\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\SystemRestore,DisableSR,0x10001,1
  HKCU, Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\Advanced,HideFileExt,0x10001,0
  HKCU, Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\Advanced,Hidden,0x10001,1
  HKCU, Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\Advanced,ShowSuperHidden,0x10001,1
  HKCU, Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\System,DisableTaskMgr,0x10001,0
  HKCU, Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\Explorer,NoFolderOptions,0x10001,0
  HKCU, Software\Policies\Microsoft\Internet Explorer\Restrictions,NoBrowserOptions,0x10001,0
  HKCU, Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\Explorer,NoRun,0x10001,0
  HKLM, Software\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\IniFileMapping\Autorun.inf,,,"@SYS:KhongKhongThay"
  HKLM, Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\Explorer,NoDriveTypeAutoRun,0x10001,255
  HKLM, Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\AutoplayHandlers\CancelAutoplay\Files,*.*,0x0
  HKLM, System\CurrentControlSet\Services\ShellHWDetection,Start,0x10001,4
  Chúc các bạn thành công .
  (nguồn tham khảo: Nguy cơ bảo mật từ thiết bị nhớ USB)

  -----------------------------------------------
  Tool đã được kiểm tra an ninh bởi Bkav:
  http://forum.bkav.com.vn/images/Kinh...achFIX.INF.ZIP
  http://forum.bkav.com.vn/images/Kinh...ngkhachFIX.ZIP
  http://forum.bkav.com.vn/images/Kinh...LogOnvirus.zip
  -----------------------------------------------
  Attached Files
  Lần sửa cuối bởi Lãng khách; 09/11/15, 11:19 AM. Lý do: Bổ sung file đính kèm
  Câu lạc bộ Laptop xách tay Mỹ
  http://forum.bkav.com.vn/search?sear...ssage%22%5D%7D

 • #2
  Nguyên văn bởi xi_trum14
  Hì đúng là cái bệnh hôm trước em post lên hỏi thì phải.Thanks mọi người, cách của quangloi37 làm với windows 7 chuẩn quá.
  Anh Lãng Khách và mọi người viết 1 cái tut về registry cho anh em tham khảo sau này được không ạ?
  Em hãy thắc mắc trong chủ đề này nhé.
  Lãng khách sẽ hướng dẫn và trình bày cách can thiệp vào Registry với file .inf này sau khi em tham khảo kĩ và gửi các thắc mắc lên nhé.
  Tuy nhiên hiểu biết của Lãng khách còn nhiều hạn chế, nên không thể khai thác hết sức mạnh của cách sử dụng file .inf theo kiểu "cưỡng chế" này. Gọi là "cưỡng chế" vì nó có tác dụng ngay cả khi virus đang kiểm soát, và các công cụ không can thiệp được. Nếu ta lưu trữ trong USB, có thể sử dụng để khắc phục sự cố rất tiện mà lại... chuyên nghiệp .

  Đương nhiên cách làm này thống nhất cả trên XP và Windows Vista/7, không có sự phân biệt nào cả.
  Câu lạc bộ Laptop xách tay Mỹ
  http://forum.bkav.com.vn/search?sear...ssage%22%5D%7D

  Comment


  • #3
   [QUOTE=Lãng khách;69933]
   Phương án 2:
   [/B]Các bạn copy đoạn code dưới đây vào NotePad, Save as... với filename là LangkhachFIX.inf rồi thao tác như từ bước 2 ở Phương án 1. Tuy nhiên, Lãng khách vẫn lưu ý các bạn, trường hợp bị lỗi không mở được file .exe, các bạn sẽ không thể mở được NotePad theo cách thông thường, và lúc này Phương án 1 sẽ phát huy hiệu quả.

   Code:
   HKCU, Software\Policies\Microsoft\Windows\System,DisableCMD,0x00010001,0
   Thêm cái đó vào được không?
   Lần sửa cuối bởi Lãng khách; 14/05/10, 08:35 AM. Lý do: Lược bớt phần trích dẫn quá dài.
   Dẫu biết rằng cố nhớ để mà quên, nhưng thật lòng cố quên để mà nhớ !
   QUÊN ĐỂ NHỚ - NHỚ ĐỂ QUÊN

   Sa chân thì chết đuối, sẩy miệng thì chết oan.
   LỄ KÝ

   Comment


   • #4
    Nguyên văn bởi nhan_0616 Xem bài viết
    Thêm cái đó vào được không?
    Oh, Lãng khách ngồi soạn lại thế nào mà quên mất nó mới buồn cười.
    Câu lạc bộ Laptop xách tay Mỹ
    http://forum.bkav.com.vn/search?sear...ssage%22%5D%7D

    Comment


    • #5
     cám ơn anh.bài viết rất hữu ích :d

     Comment


     • #6
      Anh lãng khách ơi máy em không install được too ấy thì phải làm sao ạ.
      chọn install nó toàn hiện cửa sổ download lên thôi.

      Comment


      • #7
       Nguyên văn bởi nvthaovn Xem bài viết
       Anh lãng khách ơi máy em không install được too ấy thì phải làm sao ạ.
       chọn install nó toàn hiện cửa sổ download lên thôi.
       Đấy có phải file .exe đâu em, nó là .inf cơ mà? Chỉ cần tải file LangkhachFix.inf.zip về, phải chuột đổi tên thành LangkhachFix.inf thì nó là một file LangkhachFix.inf, có phải .exe đâu? Nên sau đó phải chuột chọn Install là OK.
       Nếu không em làm như sau:

       1. Mở Windows Explorer bằng cách mở một thư mục bất kỳ, sau đó từ menu lệnh, click Tool/Folder Options, click thẻ File Types và làm lần lượt như sau:


       Uploaded with ImageShack.us


       Uploaded with ImageShack.us

       Sau đó vẫn cần chạy lại file LangkhachFix.inf của Lãng khách để kiểm tra lại.

       Chúc em thành công!

       (nói thêm là Lãng khách vừa cố ý làm lỗi để tất cả các file .exe đều không chạy được, mà bị chạy bằng Explorer, sau đó chạy LangkhachFix.exe thì hoàn toàn OK, chẳng có vấn đề gì cả. Do em làm chưa đúng thôi ).
       Lần sửa cuối bởi Lãng khách; 15/06/10, 06:06 PM.
       Câu lạc bộ Laptop xách tay Mỹ
       http://forum.bkav.com.vn/search?sear...ssage%22%5D%7D

       Comment


       • #8
        Chủ thớt là SGTC và đang dùng Bkavpro bản quyền, vậy thì tốt nhất chủ thớt hãy liên hệ ngay với Cty Bkav theo số ĐT sau thẻ. Chỉ cần liên hệ vài giây đầu, rồi để Bkav liên hệ lại giải quyết vấn đề.
        Hướng dẫn ghost máy!
        Xử lý tức thời mất mạng do virus
        Kinh nghiệm dùng máy hạn chế dính virus!
        Kinh nghiệm dùng Bkav Pro khi bị virus!
        Kinh nghiệm xử lý virus vô hiệu hóa chức năng win
        Fix lỗi winXP và win7
        Dùng glary dọn rác và sửa lỗi file system
        Dùng MBAM gom mẫu virus!
        Dùng combofix gỡ malware!

        Comment


        • #9
         Nguyên văn bởi Lãng khách Xem bài viết
         Đấy có phải file .exe đâu em, nó là .inf cơ mà? Chỉ cần tải file LangkhachFix.inf.zip về, phải chuột đổi tên thành LangkhachFix.inf thì nó là một file LangkhachFix.inf, có phải .exe đâu? Nên sau đó phải chuột chọn Install là OK.
         Nếu không em làm như sau:

         1. Mở Windows Explorer bằng cách mở một thư mục bất kỳ, sau đó từ menu lệnh, click Tool/Folder Options, click thẻ File Types và làm lần lượt như sau:


         Uploaded with ImageShack.us


         Uploaded with ImageShack.us

         Sau đó vẫn cần chạy lại file LangkhachFix.inf của Lãng khách để kiểm tra lại.

         Chúc em thành công!

         (nói thêm là Lãng khách vừa cố ý làm lỗi để tất cả các file .exe đều không chạy được, mà bị chạy bằng Explorer, sau đó chạy LangkhachFix.exe thì hoàn toàn OK, chẳng có vấn đề gì cả. Do em làm chưa đúng thôi ).
         Trong Win 7 thì giải quyết thế nào vậy anh

         Comment


         • #10
          Nguyên văn bởi nvthaovn Xem bài viết
          Trong Win 7 thì giải quyết thế nào vậy anh
          Muốn thực hiện trên Vista và Win7 thì em phải làm như sau:
          1. Mở Task Manager bằng cách bấm tổ hợp phím CTRL + SHIFT + ESC.
          2. Click File, nhấn và giữ phím CTRL rồi click New Task (Run…) đồng thời. Một cửa sổ dòng lệnh sẽ xuất hiện.
          3. Tại command prompt, type notepad, ENTER.
          4. Copy và paste đoạn text dưới đây vào Notepad:
          Code:
          Windows Registry Editor Version 5.00 
           
           
          [-HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\FileExts\.exe]
           
          [HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\FileExts\.exe]
           
          [HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\FileExts\.exe\OpenWithList]
           
          [HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explorer\FileExts\.exe\OpenWithProgids]
          "exefile"=hex(0):
          Tiếp tục nào:
          1. Trên File menu, click Save as.
          2. Chọn All Files từ Save as type list, type Exe.reg trong hộp thoại File name và lưu ra Desktop.
          3. Chọn Unicode trong danh sách Encoding list.
          4. Trở lại cửa sổ dòng lệnh, type REG IMPORT %userprofile%\Desktop\Exe.reg, ENTER.
          5. Click Yes, và click OK khi được hỏi.
          6. Log off account hiện hành. Sau đó, Log on trở lại tài khoản.
          Chúc em thành công .
          Lần sửa cuối bởi Lãng khách; 15/06/10, 06:39 PM.
          Câu lạc bộ Laptop xách tay Mỹ
          http://forum.bkav.com.vn/search?sear...ssage%22%5D%7D

          Comment


          • #11
           Pác LK ơi cho em hỏi, dòng : [-HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\Curre ntVersion\Explorer\FileExts\.exe]
           có dấu "-" đằng trước tác dụng gì vậy pác?
           Có cần dòng này không pác? Vì từ dòng thứ 2 trở đi em nghĩ cũng đủ rùi phải ko ạh?

           Comment


           • #12
            Nguyên văn bởi temujin1983 Xem bài viết
            Pác LK ơi cho em hỏi, dòng : [-HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\Curre ntVersion\Explorer\FileExts\.exe]
            có dấu "-" đằng trước tác dụng gì vậy pác?
            Có cần dòng này không pác? Vì từ dòng thứ 2 trở đi em nghĩ cũng đủ rùi phải ko ạh?
            Dòng đó có tác dụng xoá bỏ hoàn toàn key nhánh key quản lí phần mở rộng .exe, sau đó các dòng từ thứ 2 trở đi có nhiệm vụ xây dựng mới hoàn toàn. Làm như vậy, các key rác hoặc các key được xây dựng sẵn không mong muốn sẽ được loại bỏ triệt để. Vì vậy, bạn không nên bỏ dòng thứ nhất đi.
            Câu lạc bộ Laptop xách tay Mỹ
            http://forum.bkav.com.vn/search?sear...ssage%22%5D%7D

            Comment


            • #13
             ...Hiz...e làm theo như a nói rùi mà vẫn chẳng dc a ơi...Lúc install file LangKhachFIX.inf , con trỏ cứ quay tròn thui à...chẳng bít làm sao bi h ... zzz...

             Comment


             • #14
              Lk ơi mình làm như vậy rồi nhưng khi mở các folder trong các ổ ra thi lai vân bị như cũ làm sao để diệt triệt để hết trong các folder
              Thank!

              Comment


              • #15
               Thủ thuật này của Lãng khách chỉ giúp các bạn có thể chạy ứng dụng diệt virus, các công cụ hệ thống, chứ bản chất nó không diệt virus mà .
               Câu lạc bộ Laptop xách tay Mỹ
               http://forum.bkav.com.vn/search?sear...ssage%22%5D%7D

               Comment

               Mời bạn bấm like để theo dõi Bkav forum trên Facebook
               X