No announcement yet.

MyEqText - Phần mềm soạn thảo công thức của người Việt khiến Microsoft cũng ngạc nhiên

 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • MyEqText - Phần mềm soạn thảo công thức của người Việt khiến Microsoft cũng ngạc nhiên

  Tác giả: Thầy giáo Mỵ Duy Thọ

  112 - Nguyễn Tuân - Thanh Xuân - Hà Nội


  Bill Gates và các đồng sự ở Microsoft có lẽ không ngờ một thầy giáo ở Việt Nam đã phát triển thành công một chương trình tạo công thức toán học trên nền tảng Word của họ. Chương trình này, nếu được phổ biến rộng rãi, sẽ mang lại tiện ích cho hàng triệu học sinh và giáo viên môn toán, không chỉ ở Việt Nam

  “Vấn đề” của Word

  Khi những nhà lập trình kỳ cựu của Microsoft cho ra phiên bản Word 1.0 - chương trình soạn thảo văn bản lần đầu tiên năm 1983, họ đã không chú trọng phát triển ứng dụng những thuật toán trên nền tảng của nó. Hơn 25 năm sau, tinh thần này vẫn được giữ nguyên dù Word đã được nâng cấp lên rất mạnh và trở thành công cụ soạn thảo văn bản được ưa dùng nhất trên thế giới ngày nay.

  “Microsoft không muốn hoàn thiện hết các ứng dụng bởi như vậy thì sẽ không còn đất cho bên thứ ba phát triển”, giám đốc marketing sản phẩm của Microsoft Việt Nam Đỗ Huy Hoàng giải thích.

  Công cụ duy nhất trên Word giúp thiết lập các công thức toán học là Equation. Nhưng công thức này có định dạng như file ảnh, và vì vậy, không thể chỉnh lý và biên tập được như những văn bản thông thường trên Word. Ngoài Equation, chương trình Math Type cũng giúp thành lập các công thức toán học trên Word, nhưng cũng gặp phải vấn đề tương tự. Điều này đã gây trở ngại cho không ít người sử dụng Word trong thời gian dài.

  Các nhà lập trình của Microsoft biết điều này, nhưng không bổ sung. Hoàng nói: “Quan điểm của Microsoft là tạo ra một nền tảng để mọi người có thể phát triển những ứng dụng trên đó”. Nhưng trong nhiều năm qua, chưa một người nào phát triển thành công ứng dụng đó trên Word, cho đến lượt một thầy giáo toán học về hưu ở Việt Nam.

  Người lập trình amateur

  Đến giờ thì thầy giáo Mỵ Duy Thọ đang nắm trong tay công cụ hoàn hảo để giải quyết toàn bộ những vấn đề trên. Đó là chương trình MyEqText. Thầy Thọ, vốn là giáo viên toán của trường chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá nổi tiếng và đang sống ở Hà Nội, đã miệt mài xây dựng chương trình này trong suốt bốn năm qua. Nói một cách đơn giản, phần mềm MyEqText là một thanh công cụ mới đứng cùng các thanh công cụ khác của Microsoft Office Word và có thể cho phép thực hiện hàng ngàn lệnh để trình bày các công thức toán học. Điểm nổi bật nhất của chương trình này ở chỗ, các công thức toán học hoàn toàn đồng bộ với các text trong Word và vì vậy có thể căn chỉnh dễ dàng.

  Khi thầy Thọ hoàn thiện chương trình này và đưa cho các nhà khoa học, các thầy cô giáo ứng dụng thử, họ đã rất ngạc nhiên. Tiến sĩ tin học Lê Văn Bào, giám đốc trung tâm tin học của bộ Tài nguyên và môi trường nhận xét: “Đây là một sáng chế. Tôi tin nó sẽ được ứng dụng rộng rãi với nhiều người, nhất là học sinh, giáo viên, nhà khoa học trong thời gian ngắn tới. Thật khó tin là một cá nhân có thể xây dựng được chương trình rất phức tạp và công phu này”.

  Ông Đào Kiến Quốc, giám đốc trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ phần mềm, trường đại học Công nghệ, đại học Quốc gia Hà Nội bổ sung thêm: “Đây là phần mềm đánh công thức có rất nhiều ưu điểm, giúp người sử dụng máy tính đánh rất nhanh và định vị được các ký tự”.

  Thêm một bước nữa, thầy Thọ quyết định đưa bản thử nghiệm của chương trình này lên internet để mọi người dùng thử, ông đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt. Hàng ngàn thư của các thầy cô giáo và học sinh toàn quốc đã dồn dập gửi về cho ông chỉ trong vòng ba tuần qua. Giáo viên Nguyễn Thành Nam viết rằng MyEqText là một công cụ “vô cùng thích hợp” cho các giáo viên soạn thảo các công thức toán, lý, hoá trên môi trường Word.

  Microsoft cũng ngạc nhiên

  Một ngày gần đây, Đỗ Huy Hoàng và các đồng sự ở văn phòng Microsoft Việt Nam đã ngồi nghe thầy Thọ trình bày phần mềm của mình. Đây là lần đầu tiên họ ngồi nghe một người Việt Nam giới thiệu những ứng dụng trên nền tảng Microsoft Office Word kể từ khi tập đoàn này lập văn phòng ở Việt Nam năm 1996. Bản thân Hoàng và các đồng sự đã đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác trong suốt buổi sáng hôm đó. “Chúng tôi chưa từng chứng kiến một ai phát triển ứng dụng chuyên sâu như thế này trên nền tảng Word. Chương trình này hay hơn cả Equation của chính Microsoft”, Hoàng nói.

  Hoàng nhận xét, chương trình này, nếu được phổ biến rộng rãi, sẽ mang lại tiện ích cho hàng triệu học sinh và giáo viên môn toán, không chỉ ở Việt Nam. Anh cho biết, anh đã đề nghị thầy Thọ cho treo phiên bản thử nghiệm phần mềm này trên trang web của Microsoft Việt Nam và áp dụng nó cho chương trình Partners and Learning mà Microsoft đã đào tạo các giáo viên trung học và tiểu học trong suốt bốn năm qua. Thậm chí, một cách tham vọng hơn, Microsoft Việt Nam có thể gửi phần mềm này cho nhóm lập trình chính của Office Word ở Mỹ để xem “có thể hợp tác được gì không”.

  “Tôi thực sự muốn chương trình này đến được với các thầy cô giáo và học sinh để giúp công việc của họ thuận tiện hơn”, thầy Thọ nói.

  Điểm nổi bật nhất của MyEqText là ở chỗ khi hình thành công thức không phải thay đổi giao diện và các công thức này hoàn toàn đồng bộ với các text trong Word. Nhờ vậy mà người sử dụng có thể định dạng lại công thức cùng lúc với các text khác như tăng giảm kích thước, làm đậm, làm nghiêng, gạch chân, tô màu công thức. Người sử dụng có thể dễ dàng nghịch đảo một phân số đã có, hoán vị các phương trình trong hệ, nâng cao hạ thấp số mũ hay dấu véc tơ, kéo dài thu ngắn một số dấu phép toán, biến hệ thành tuyến, biến ma trận thành định thức. Khi công thức có dữ liệu là số thì MyEqText còn tự tính giá trị của nó và hiện kết quả luôn trong Word. MyEqText còn có thể tính giá trị của một dãy phép tính trong dãy ngoặc hay tính giá trị của hàm số khi đang soạn thảo,...


  Xem thêm thông tin chương trình tại trang Web của tác giả: myeqtext

  Download: myeqtext: download
  Lần sửa cuối bởi Đức Toàn; 01/07/10, 09:30 PM.

 • #2
  Bác này Pro thật đấy,download ủng hộ ngay thôi
  [CENTER][SIZE=3]DÙ AI NÓI [COLOR=red]Bit[/COLOR] HAY[COLOR=darkgreen] Kas[/COLOR][/SIZE][/CENTER]
  [CENTER][SIZE=3]LÒNG TA VẪN VỮNG LUÔN DÙNG[COLOR=darkorange] Bk[/COLOR][/SIZE][/CENTER]
  [CENTER][SIZE=3][/SIZE][/CENTER]

  Comment


  • #3
   Hiện giờ tôi đang sử dụng Microsoft Office 2007 và có thể sẽ dùng MO 2010. Mong thầy Thọ sẽ cập nhật mới các ứng dụng dành cho phần mềm này.
   Cám ơn thầy và bạn Đức Toàn.
   "Cái quý giá nhất của con người là cuộc sống. Đời người chỉ sống có một lần ...."
   Hiệp sỹ Áo đen Bkav

   Comment


   • #4
    Theo mình biết thì vs MO 2010 chẳng có công thức toán học nào là ko viết được cả.
    Vậy cái này có hơn được gì ko, ai up vài cái hình về khả năng của nó xem nào.
    Mấy ngày bận chuẩn bị thi nên ngại ko muốn test cái gì cả.


    Comment


    • #5
     Chờ chút em down     Hình đây
     Chi tiết ghê ha


     Lần sửa cuối bởi luu_tuong_an; 02/07/10, 08:35 AM. Lý do: **** Tự động ghép bài ****
     [CENTER][SIZE=3]DÙ AI NÓI [COLOR=red]Bit[/COLOR] HAY[COLOR=darkgreen] Kas[/COLOR][/SIZE][/CENTER]
     [CENTER][SIZE=3]LÒNG TA VẪN VỮNG LUÔN DÙNG[COLOR=darkorange] Bk[/COLOR][/SIZE][/CENTER]
     [CENTER][SIZE=3][/SIZE][/CENTER]

     Comment


     • #6
      Nguyên văn bởi luu_tuong_an Xem bài viết
      Hình đây
      Chi tiết ghê ha


      Đây là MathType mà.

      MyEqText hỗ trợ soạn thảo trực tiếp trên Word, không mở thêm 1 cửa sổ soạn thảo riêng.

      Comment


      • #7
       Chắc em gửi nhầm
       [CENTER][SIZE=3]DÙ AI NÓI [COLOR=red]Bit[/COLOR] HAY[COLOR=darkgreen] Kas[/COLOR][/SIZE][/CENTER]
       [CENTER][SIZE=3]LÒNG TA VẪN VỮNG LUÔN DÙNG[COLOR=darkorange] Bk[/COLOR][/SIZE][/CENTER]
       [CENTER][SIZE=3][/SIZE][/CENTER]

       Comment


       • #8
        Nguyên văn bởi luu_tuong_an Xem bài viết
        Chờ chút em down        Hình đây
        Chi tiết ghê ha


        Cái này trên word viết được mà, viết cái nào khó hơn đi


        Comment


        • #9
         Mình dùng cái này thấy không thích lắm, có lẽ vì không quen.
         Thao tác với mathtype hoặc latex thấy cũng ổn rồi

         Comment


         • #10
          Nhưng cái này có dùng dạng Macro không, nếu có thì e rằng các AV khác sẽ diệt mất. Như MathType cũng như vậy.
          "Cái quý giá nhất của con người là cuộc sống. Đời người chỉ sống có một lần ...."
          Hiệp sỹ Áo đen Bkav

          Comment


          • #11
           MyEqText Nó là sản phẩm của người Việt ... Thế là đủ tự hào rồi .
           ... rong chơi giữa đời ...

           Comment


           • #12
            Hy vọng thầy có thể phát triển dc trên Word 2007 nha!! Haha, ko ngờ người Việt Nam đúng là thiên tài
            Each day always comes in different ways, you don't have to find out it. Everythings you can do is just enjoy it. Don't matter when or where it comes!

            trankimlong!

            Comment

            Mời bạn bấm like để theo dõi Bkav forum trên Facebook
            X