No announcement yet.

Hướng dẫn chế tạo máy bay mô hình

 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Hướng dẫn chế tạo máy bay mô hình

  Để chế tạo một máy bay mô hình, bạn có thể sử dụng máy bay đồ chơi trẻ con. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm chế tạo, máy bay đồ chơi thường không thỏa được các yêu cầu về kỹ thuật. Vậy nên, nếu chịu khó tí, bạn có thể tự mua xốp về rồi dựa vào biên dạng thực của một máy bay nào đó mà chế tạo cho riêng mình một máy bay mô hình bằng xốp.
  Những chiếc máy bay xốp của làm đồ chơi trẻ con được bán với giá thoảng 25.000 đồng một chiếc. Chúng có lõi kết bằng chun, được nối với cánh quạt.
  1. Dụng cụ để chế tạo biên dạng máy bay
  Để tự làm ra MBMH các bạn phải có một số đồ như cưa, bào, khoan đục...để làm thân và cánh máy bay. Bạn nên sử dụng loại cánh làm bằng xốp, sau đó gia cố bằng gỗ hoặc nhôm. Ngoài ra bạn cũng cần có một chiếc cung cắt xốp bằng dây maiso bếp điện cũ hoặc hoành tráng hơn, bạn tự thiết kế một máy cắt xốp bán tự động. Keo dán nên dùng loại keo AB, băng dính trong và màu ....


  Chế tạo mô hình
  2. Điều khiển từ xa

  Tiếp theo và quan trọng không kém là bộ điều khiển từ xa (RC - Remote Control ), thường để sử dụng cho máy bay, điều khiển cần có 4 kênh bao gồm :

  + Một kênh cho động cơ ( vòng quay của động cơ, kiểu như tay ga xe máy )
  + Một kênh cho cánh nhỏ
  + Một kênh cho bánh lái hướng
  + Một kênh cho bánh lái tầm

  Tuy nhiên nếu điều kiện hạn chế có thể sử dụng loại ĐK hai kênh cho động cơ và bánh lái hướng, hoặc bánh lái hướng và bánh lái tầm.

  Các loại điều khiển nhiều kênh hơn như 6 kênh, 8 kênh hoặc hơn nữa là để phục vụ cho các phần chi tiết phụ, màu mè như dội bom, nâng hạ càng, ..

  Điều khiển từ xa cho máy bay mô hình


  Cơ cấu chấp hành của hệ thống lái, điều khiển các cánh máy bay. Thiết bị này hoạt động theo tín hiệu điều khiển từ xa.
  3. Động cơ


  Sử dụng đông cơ điện một chiều. Nên chọn động cơ có bộ điều tốc đi kèm. Nhận tín hiệu từ bộ điều khiển, bộ điều tốc sẽ tăng hoặc giảm điện áp, điều tiết số vòng quay của động cơ điện để quyết định tốc độ bay.

  Động cơ điện một chiều có sẵn bộ giảm tốc


  Pin được sử dụng là loại pin li-po (lithium-polymer) có trọng lượng nhẹ, xạc nhanh và khả năng tích trữ năng lượng cao.  4.Hoàn thiện và thử nghiệm mô hình


  Toàn bộ thiết bị điện được sắp xếp khéo léo trong thân máy bay


  Cơ cấu chấp hành của hệ thống lái được nối với 2 cánh tay đòn, một truyền động cho cánh lưng để định hướng trái – phải, một truyền động cho cánh đuôi để điều chỉnh việc bay lên/hạ xuống.


  Mô hình đã hòan thiện
  Bay thử nghiệm  [sưu tầm]
  Lần sửa cuối bởi angellove_dh; 20/06/11, 08:46 PM.


 • #2
  cái này chỉ cho dân điện tử, cơ khí coi. Chứ gà mà vào xem thì có thánh mới làm đc, bài viết chỉ là giới thiệu sơ, chứ hướng dẫn làm thì chưa có
  Nếu bài viết của mình Hữu ích với bạn, hãy ủng hộ mình bằng cách cộng
  Danh vọng
  nhé (phía bên tay trái )


  "Hãy làm việc hết mình, mọi điều tốt đẹp sẽ đến với bạn!
  "

  Comment


  • #3
   Thế này làm gì phải hướng dẫn, nói là giới thiệu thì đúng hơn
   Mua Phần mềm diệt Virus bản quyền chính hãng: Bkav, Kaspersky, Norton, Bitdefender, Eset, Trend Micro, Avast ... siêu khuyến mãi.

   Comment


   • #4
    Re: Hướng dẫn chế tạo máy bay mô hình

    Em là Sinh Viên chuyên ngành Tài chính.Có niềm đam mê + Sự hướng dẫn từ ông anh và đọc tài liệu trên mạng cũng đã làm xong được một chiếc. dù chưa bay vì đang bận thi mấy môn chuyên ngành. Nhưng máy bay đạt trong lượng yêu cầu.Giờ chỉ bay thử để kiểm tra tính ổn định nữa là xong. Mong rằng những ai đam mê và có điều kiện hãy làm cho mình một chiếc nhé

    Comment


    • #5
     Re: Hướng dẫn chế tạo máy bay mô hình

     Em làm được 1 con trực thăng 2 tầng cánh Cơ mà nghịch bị gãy mất cái cánh cân bằng nên giờ không lên được nữa
     天命之謂性率性之謂道修道之謂敎!

     Comment

     Mời bạn bấm like để theo dõi Bkav forum trên Facebook
     X