No announcement yet.

Ngày giỗ tổ thợ may 12-12 (Âm lịch)

 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Ngày giỗ tổ thợ may 12-12 (Âm lịch)

  Ăn và mặc là hai thư không thể thiếu trong cuộc sống chúng ta, nó thường được đi liền ngang nhau Ngày xưa thì ăn no - mặc ấm rồi đến ăn ngon - mặc đẹp rồi bây giờ không chỉ an ngon mặc đẹp mà còn phải ăn khỏe - mặc khỏe. Tầm quan trọng của ngành may mặc là rất quan trọng nên hôm nay 12-12 (Âm lịch) là ngày giỗ tổ thợ may mình xin giới thiệu sơ lược về ngành may để các bạn biết về sản phẩm mà chúng ta đang mặc trên người đã được sản xuất như thế nào.
  Ngày xưa may đo riêng từng người là chủ yếu nhưng bây giờ với thời đại công nghiệp may công nghiệp đã chiếm ưu thế. Với những công nghệ hiện đại và kỹ thuật tiên tiến cho ra nhiều sản phẩm mẫu mã đẹp và đa dạng. Từ thành phố đến nông thôn ở đâu cũng có những shop quần áo chỉ cần dạo quanh 1 vòng là có thể chọn được cho mình 1 bộ cánh vừa ý.
  Nhưng để có được một sản phẩm như vậy phải qua rất nhiều khâu nhiều công đoạn.
  - Khâu đầu tiên là khâu chuận bị:
  Đầu tiên là bộ phận nghiên cứu mẫu phát triển mẫu: Nghiên cứu thị trường để đưa ra những sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng nhất
  --> Bộ phận tiêu chuẩn kỹ thuật tài liệu: Đưa ra thông số quy cách may sao cho sản phẩm ra đẹp nhất
  --> bộ phận thiết kế làm rập :Được thiết kế trên máy tính bằng phần mềm chuyên dùng cho ngành may mặc hoặc là thiết kế bằng tay (rồi sau đó nhập vào máy tính thông qua bảng số hóa). Chỉnh sửa phóng to hoặc thu nhỏ theo từng size. Rồi cuối cùng là in ra để cắt may (bằng máy in khổ lớn dành cho ngành may mặc).
  --> Bộ phận may mẫu: Một mẫu may khoảng 3-5 lần khi nào đạt được yêu cầu mới thôi.
  --> Bộ phận tính định mức (tính định mức vải tiêu hao trên một sản phẩm và trên toàn bộ mã hàng)
  --> Bộ phận quy trình sắp xếp công đoạn: Sắp xếp sao cho hợp lý để khi sản xuất nhanh và khoa học.
  --> Bộ phận tài liệu bảng màu cho xưởng sản xuất: Trên bảng màu thể hiện rõ màu vải màu chỉ để tránh bị may sai nguyên phụ liệu vì một mã hàng có rất nhiều màu vải màu chỉ.
  --> Cuối cùng của khâu chuẩn bị là bộ phận làm tài liệu sản xuất: Dựa vào những bộ phận ở trên để làm ra bộ tài liệu kỹ thuật cho xưởng sản xuất.


  - Khâu thứ 2 là khâu sản xuất
  Đầu tiên là bộ phận cắt trải vải (trải khoảng 100 lớp vải cho 1 lần cắt). Cắt bằng máy do công nhân cắt cầm tay điều khiển hoặc là máy tự động cắt tùy theo tính chất của vải và chi tiết cắt. Sau khi cắt xong được phối ra từng chi tiết và đánh số thứ tự để một sản phẩm sẽ được may trên 1 cây vải tránh được sự khác màu trên một sản phẩm.
  + Sau khi phòng cắt hoàn thành sẽ được chuyển sang cho xưởng may. Trong xưởng may có chia ra từng chuyền, trong chuyền có khoảng 30-40 công nhân may. Mỗi người phụ trách một công đoạn, khi may xong công đoạn này sẽ chuyển lên cho người công đoạn sau. Và cứ thế tiếp tục cho đến khi hoàn thành một sản phẩm.
  + Sản phẩm đã may xong sẽ chuyển sang công đoạn hoàn thành ủi đóng gói đóng thùng chuyển đến nhà phân phối và cuối cùng là đến tay người tiêu dùng.
  Ngồi buồn đốt một đống rơm
  Khói bay nghi ngút chẳng thơm chút nào
  Khói bay lên tận trời cao
  Ngọc Hoàng ra hỏi: THẰNG NÀO ĐỐT RƠM???!!!

 • #2
  Re: Ngày giỗ tổ thợ may 12-12 (Âm lịch)

  Hì, chúc mừng ngày "giỗ tổ" nghề nghiệp của Sherry nhé

  Chúc Sherry chuẩn bị sang năm mới có được những gì mình mong muốn (và những gì mà hôm off mình đã chúc nữa )
  Do your best, the rest will come ! DuyAi.net

  Hàng Giảm giá Online - Hanggiamgiaonline.com

  Comment


  • #3
   Re: Ngày giỗ tổ thợ may 12-12 (Âm lịch)

   Mình cảm ơn Duy Ái. Mình sẽ cố gắng để đạt được những ước mơ của mình. Mình cũng mong Ái sớm có tin vui để mình được có dịp về Bạc Liêu chơi.
   Ngồi buồn đốt một đống rơm
   Khói bay nghi ngút chẳng thơm chút nào
   Khói bay lên tận trời cao
   Ngọc Hoàng ra hỏi: THẰNG NÀO ĐỐT RƠM???!!!

   Comment


   • #4
    Re: Ngày giỗ tổ thợ may 12-12 (Âm lịch)

    Thợ may cũng có tổ ạ ?
    Biết tất cả là chả biết gì
    Sông có thể cạn,núi có thể mòn song tình yêu với bkav là bất diệt !

    Bạn thấy bài viết có ích thì hãy cộng REP và ấn Cám ơn cho mình nhé !

    Comment


    • #5
     Re: Ngày giỗ tổ thợ may 12-12 (Âm lịch)

     Nguyên văn bởi HPH PRO Xem bài viết
     Thợ may cũng có tổ ạ ?
     Vài nét về nghề May ở Hội An

     Ngày 12 tháng Chạp hằng năm, hầu hết hiệp thợ may ở Hội An đều giỗ tổ để ngưỡng vọng công đức tổ nghề và các vị tiền bối có công lưu truyền thủ nghệ. Giỗ tổ đã trở thành thông lệ và là một cách hành xử văn hóa của bộ phận người lao động đối với truyền thống cha ông. Tổ nghề tại Hội An được dân gian lưu truyền có tên là Nguyễn Thị Sen. Lễ vật thường là một cành hoa, con gà, đĩa trầu cau, ly rượu và chén nước lã. Nhiều tiệm còn cúng đầu heo, heo quay hay vịt là tuỳ theo ý nguyện và hiệu quả làm ăn trong năm.
     Vào những thập niên đầu thế kỷ XX, tại Hội An đã có các tiệm may Âu phục bên cạnh các thợ may đồ Việt. Nghệ danh còn lưu truyền đến nay như: Đỗ Mậu, Lê Ái, Trần Ngoạn, Nguyễn Diệm, Trần Tiết, Nguyễn Sung, Tư Thuỳ, Bốn Lữ, Châu Toàn, Nguyễn Tạo, Hoàng Mỹ, Lê Chương... với các tên hiệu nổi tiếng như: Công Thành, Vĩnh Lợi, Lữ Phát, Văn Minh, Tiến Hưng, Hiệp Thái, Tân Tân, Lợi Hưng, Hiệp Hưng, ... Nghệ danh của các thợ may đồ Việt như: Hai Trác, ông Xin, ông Chương, ông Chung.... Thực tế, giai đoạn này, hầu hết các tiệm may đều có quy mô nhỏ.
     Theo cụ Nguyễn Sung ( 88 tuổi - phường Minh An ) - chủ tiệm may Tiến Hưng - vào khoảng những năm 1945, cả Hội An có từ 60 – 70 người làm nghề với chừng 20 tiệm, cửa hiệu. Mỗi tiệm chỉ có vài ba bàn máy với năm bảy lao động, hiệp thợ làm ngày ăn bữa. Từ tháng 9 Âm Lịch, một số tiệm lớn bắt đầu làm cả ngày lẫn đêm cho đến Tết. Áo, quần chủ yếu là đồ Ta, thường phục của người dân; Âu phục như quần tây, sơ-mi chỉ có một vài người mặc khi có lễ lạc.
     Thực tế, nghề may khiến người thợ suốt ngày cặm cụi, lam lũ, nhưng được tiếng là người “làm đẹp cho đời”; riêng phần mình, ngoài thu nhập ít ỏi, người thợ bao giờ cũng ăn mặc tươm tất, sạch đẹp.
     http://www.hoian24h.vn/?id=622
     Ngồi buồn đốt một đống rơm
     Khói bay nghi ngút chẳng thơm chút nào
     Khói bay lên tận trời cao
     Ngọc Hoàng ra hỏi: THẰNG NÀO ĐỐT RƠM???!!!

     Comment

     Mời bạn bấm like để theo dõi Bkav forum trên Facebook
     X