No announcement yet.

Cách phân biệt trái cây Trung Quốc

 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Cách phân biệt trái cây Trung Quốc

  Hiện nay, những bà nội trợ gặp rất nhiều lo ngại khi lựa chọn trái cây vì sợ mua phải trái cây xuất xứ từ TRung Quốc.
  Đọc mấy trang mạng xã hội cũng nghe thông tin Trung Quốc thu mua đĩa từ Việt Nam để lấy trứng, tiêm vào thức ăn rồi xuất khẩu đi các nước( mà đặc biệt là Việt Nam) nhằm đầu độc, hủy hoại sức khỏe của người dân các nước khác, mình cũng bắt đầu lo lắng và đi tìm hiểu. NHân tiện sưu tầm được mấy mẹo vặt để phân biệt nguồn gốc trái cây, mình xin chia sẻ để mọi người cùng tham khảo.


  Táo: Các loại táo to đang bày bán trên thị trường chủ yếu là nhập từ Trung Quốc, New Zealand, Mỹ. Táo Trung Quốc quả thường tròn, được bọc trong lưới xốp (lưu ý khi bóc lưới xốp ra thấy rất nhiều hạt trắng mịn đọng trên vỏ quả, đó là do hóa chất bảo quản vỏ bị bay hơi). Còn táo New Zealand, Mỹ thì hình dáng hơi vuông (có góc cạnh), cao thành.
  - Xoài Trung Quốc thường có trọng lượng trung bình từ 400-700g, có mùi hắc. Vỏ bên ngoài của quả xoài Trung Quốc thường xanh chứ không chín vàng như xoài Việt Nam. Khi thấy quả xoài có màng mờ hoặc lấm tấm đen ở cuống xoài thì không nên mua vì có thể đó là quả xoài đã bị thối.

  - Mận Trung Quốc quả to, màu xanh có hình trái đào nên thường được người bán giới thiệu là mận lai đào giống mới. Khi chín, mận này có màu vàng mờ, không đẹp mắt bằng mận chín của Việt Nam. Sau khi để trong tủ lạnh cho ra ngoài thì mận Trung Quốc thường bị nẫu trong.


  - Đặc biệt, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu nhiều thanh long của Việt Nam nhưng thanh long Trung Quốc vẫn được nhập vào thị trường Việt Nam. Thanh long Trung Quốc nhỏ hơn thanh long Việt Nam và màu đỏ đậm hơn. Không nên mua loại thanh long đã bị rụng nhiều tai.


  - Không nên tin vào những tem dán trên hoa quả. Trên thị trường hiện có một số loại táo, lê xanh của Trung Quốc được gắn nhãn nước khác và được người bán quảng cáo là hàng nhập khẩu từ Niu Dilân. Với loại táo này thì khi ăn có vị chát, giòn do hái non, để được lâu.

  - Nho: Nho nhập ngoại chủ yếu là nho Mỹ thông qua các nước là Nhật và New Zealand, gồm nho xanh và nho tím. Thông thường cũng dễ phân biệt nho nội và nho ngoại: Nho tím của VN quả thường nhỏ, nho xanh thì chùm ngắn, có màu xanh tươi; cuống nho nội rất tươi và thời vụ chính là từ tháng 7-10. Còn giống nho Mỹ màu tím quả tròn, to; giống nho xanh chùm rất dài và có màu xanh vàng. Đáng lưu ý là vì trải qua nhiều công đoạn như hái, bảo quản, vận chuyển dài ngày nên cuống nho ngoại thường bị héo.Nho Trung Quốc có màu xanh, quả khá to nên thường được trà trộn với nho nhập khẩu của Mỹ. Nho Trung Quốc có vị hơi chua, khi chín có màu hung vàng và vị ngọt nhạt. Nếu cầm chùm nho lên mà đã thấy rụng là hàng để lâu, không nên mua nữa.

  - Cam: Cam VN có 2 loại: cam xanh quả to, vỏ sần và cam quả tròn, nhỏ có màu xanh vàng (cam Vinh). Do quá trình phòng trừ giống nhện (châm vỏ cam) của VN chưa tốt nên vỏ cam nội thường bị rám. Hiện nay, cam ngoại trên thị trường chủ yếu là hàng nhập lậu từ Trung Quốc, chứ không có cam Mỹ, Úc, New Zealand như người bán quảng cáo. Loại cam này quả rất to, bọc trong lưới, có màu vàng tươi do bị tẩm hóa chất và bị đánh bóng.

  - Quýt: Thông thường hàng quýt nhập lậu của Trung Quốc vào VN người tiêu dùng hay bị nhầm với loại quýt chum nội. Tuy nhiên, vẫn có thể phân biệt được qua các dấu hiệu: quýt ta mỏng vỏ, vỏ bị rám, cao thành; quýt Trung Quốc vỏ dày, bị đánh bóng, quả thấp và khi bóc ra hai đầu múi quýt thường khô. Quýt chính vụ của Việt Nam thu hoạch từ tháng 10 đến khoảng tháng 2 năm sau.

  - Hồng: Hiện nay trên thị trường có hai loại: hồng Việt Nam và hồng Trung Quốc. Vì quả hồng rất dễ nát nên hàng nhập lậu thường bị tẩm nhiều thuốc bảo quản để giữ được hình dáng. Ngoài ra, hồng Trung Quốc có vỏ rất đẹp, đỏ đậm (do bị bôi phẩm màu). Còn hồng Việt Nam thường xấu mã, núm quả có nhiều đốm đen, bóc ra thấy phần ruột gần núm hơi bị cứng.

  - Dưa hấu: Phần lớn dưa hấu trên thị trường (loại vàng vỏ, vàng ruột) là của Trung Quốc nhưng lại lấy nhãn mác New Zealand. Loại quả này hay bị tiêm nước đường hóa học vào ruột nên khi bổ ra sau vài tiếng, ruột quả sẽ bị nhũn.Dưa hấu Trung Quốc thường nặng 8 kg trở lên, vỏ có màu xanh vằn nhạt, trong khi dưa Việt Nam có màu xanh vằn đậm.

  Lời khuyên cho người tiêu dùng:

  + Không nên dùng thường xuyên đồ hoa quả ngoại, vừa đắt tiền mà độ an toàn không cao.

  + Trước khi ăn hoa quả, hãy ngâm chúng vào nước muối loãng khoảng 30 phút để làm tan dư lượng hóa chất bảo quản ngấm vào vỏ.

  + Trước khi ăn phải gọt, bóc vỏ.

  + Khi bổ hoa quả ra, thấy ruột có dấu hiệu nhũn, màu khác thường thì nên vứt bỏ.
  Còn có bạn nào có cách nhận biết gì nữa thì chia sẻ cho mọi người cùng tham khảo nhé.
  Hãy tự biết cách bảo vệ bản thân mình nhá mọi người.
  Lần sửa cuối bởi maidieuthuyk09; 24/08/12, 12:08 PM.
  Yêu thương âm thầm, quan tâm lặng lẽ.

 • #2
  Re: Cách phân biệt trái cây TRung Quốc

  Khá là hay đấy chị 3 yêu dấu

  Hướng dẫn khắc phục máy tính chạy chậm

  Comment


  • #3
   Re: Cách phân biệt trái cây TRung Quốc

   + Cảm ơn em chia sẻ..!! Lời khuyên cho người tiêu dùng: Hạn chế sử dụng trái cây từ Made in China
   Đại lý bán hàng Bkav Pro tại Biên Hòa - Đồng Nai - Giao Hàng Tận Nơi - Giá hấp dẫn miễn phí cài đặt tại nhà + Hướng dẫn sử dụng + Khắc phục các lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng.
   Số điện thoại : 0919.835.255 Mr. Thìn (giờ hành chính)
   (Lưu ý: Chỉ giải đáp thắc mắc về BkavPro, không giải đáp các thắc mắc khác qua điện thoại, các bạn thông cảm..!)
   Email: Vanthin76uss@gmail.com, Xử lí BTM

   Comment


   • #4
    Re: Cách phân biệt trái cây TRung Quốc

    Nguyên văn bởi hamducbuon Xem bài viết
    Khá là hay đấy chị 3 yêu dấu
    CHị nhận làm chị 3 em khi nào vậy?
    Yêu thương âm thầm, quan tâm lặng lẽ.

    Comment


    • #5
     Re: Cách phân biệt trái cây TRung Quốc

     Nguyên văn bởi vanthin76us Xem bài viết
     + Cảm ơn em chia sẻ..!! Lời khuyên cho người tiêu dùng: Hạn chế sử dụng trái cây từ Made in China
     Không phải chỉ hạn chế mà nên Nói Không tuyệt đối anh ạ.
     Yêu thương âm thầm, quan tâm lặng lẽ.

     Comment

     Mời bạn bấm like để theo dõi Bkav forum trên Facebook
     X