No announcement yet.

Điện toán biết nhận thức của IBM lần đầu triển khai ở Việt Nam

 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Điện toán biết nhận thức của IBM lần đầu triển khai ở Việt Nam

  Doanh nghiệp Việt Nam sẽ lần đầu tiếp cận với điện toán biết nhận thức - hệ thống trí tuệ nhân tạo có khả năng học hỏi, lập luận và xử lý ngôn ngữ tự nhiên trên nền tảng điện toán đám mây của IBM.

  Điện toán biết nhận thức (Cognitive Computing) được đánh giá có khả năng làm thay đổi hoàn toàn phương thức tương tác giữa con người và hệ thống. Trong đó, hệ thống thông minh mô phỏng những năng lực của bộ não con người nhằm góp phần giải quyết những vấn đề phức tạp của xã hội.

  Nhờ khả năng hiểu được tới 80% trong số hàng tỷ tỷ byte dữ liệu sinh ra mỗi ngày từ mạng xã hội, thiết bị di động, Internet của vạn vật..., các hệ thống điện toán biết nhận thức hỗ trợ con người theo kịp được khối lượng và độ phức tạp của thông tin.

  Ví dụ, chương trình trí tuệ nhân tạo IBM Watson có thể phân tích hồ sơ y tế, cập nhật các tiến bộ y khoa để đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp nhất nhờ có thể đọc 40 triệu tài liệu trong vòng 15 giây. IBM cho biết, cách đây 6 tháng, một nhóm bác sĩ và Watson đã xem xét hồ sơ về một bệnh nhân ung thư một cách độc lập và đưa ra hai phác đồ điều trị khác nhau. Cuối cùng, các bác sĩ lựa chọn giải pháp của Watson nhờ hệ thống đã phân tích và tổng hợp được khối lượng thông tin khổng lồ về những ca bệnh tương tự và đưa ra được cách xử lý tối ưu nhất.

  Trong một ví dụ khác, chuyên gia tại IBM đã yêu cầu hệ thống phân tích bài viết Bước chậm ở Sài Gòn của tác giả Simon Stanley trên chuyên mục Góc nhìn của VnExpress. Nhờ khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Watson có thể "hiểu" được nội dung và đưa ra được phán đoán về tính cách của tác giả như là người hướng nội, thiên về cảm xúc...
  Đại diện IBM trình diễn khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên của điện toán biết nhận thức. Ảnh: Tiến Thành
  "Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo và điện toán biết nhận thức để mang lại các dịch vụ cá nhân hóa đang phát triển ngày càng nhanh", ông Eric Leo, Giám đốc IBM Việt Nam, nhận định. "Cognitive Computing không đơn thuần là các hệ thống có khả năng học hỏi hay xử lý ngôn ngữ tự nhiên, mà còn đại diện cho một mối quan hệ đối tác mới giữa con người và công nghệ. Chúng tôi hy vọng sẽ tạo đà cho một cộng đồng các nhà phát triển điện toán biết nhận thức tại Việt Nam và thay đổi mãi mãi cách chúng ta không ngừng mở rộng hiểu biết trên bất kỳ lĩnh vực nào và giải quyết những vấn đề phức tạp của đời sống".

  IBM bắt đầu ứng dụng và đào tạo về điện toán biết nhận thức ở Việt Nam thông qua công ty Five9. Công ty này sẽ hợp tác với các trường đại học chuyên về CNTT là Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Bưu chính Viễn thông và Viện CNTT - Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự để đào tạo cho sinh viên kỹ năng ứng dụng công nghệ điện toán đám mây và điện toán biết nhận thức, góp phần vào công cuộc chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư của Việt Nam.

  Ngoài ra, công ty OneNet sẽ ứng dụng điện toán biết nhận thức và Watson API vào phần mềm quản lý bệnh viện OneMes nhằm hỗ trợ chẩn đoán bệnh và phân tích số liệu thống kê. VTVlive cũng sẽ ứng dụng công nghệ để cá nhân hóa các chương trình truyền hình, gợi ý nội dung phim phù hợp với nhu cầu từng người dùng...

  Châu An

  Nguồn: vnexpress.net
Mời bạn bấm like để theo dõi Bkav forum trên Facebook
X