No announcement yet.

Vì sao Bphone gây tranh cãi? Bphone là gì?

 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Vì sao Bphone gây tranh cãi? Bphone là gì?

  Bphone là smartphone Made in Việt Nam, được làm ra bởi Nhà sản xuất Bkav. Sản phẩm này hiện đã bán ra 2 phiên bản trên thị trường là Bphone 1 (2015) và Bphone 2017.


  1. Thông số kỹ thuật cơ bản:
  Thông tin chi tiết từ BKAV: http://www.bkav.com.vn/bphone
  2. Trải nghiệm và mua máy

  - Trải nghiệm: Tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc đều có điểm trải nghiệm Bphone 2017. Để xem danh sách cửa hàng có máy trải nghiệm theo từng tỉnh thành tại: http://www.bkav.com.vn/DSShopBphone

  Nếu bạn đến cửa hàng trong danh sách trên mà không thấy bục trải nghiệm, bạn có thể hỏi nhân viên cửa hàng đưa máy cho bạn để trải nghiệm.

  - Mua máy: Để đặt mua truy cập tại: https://www.thegioididong.com/dtdd/bkav-bphone-2
  3. Nhà máy Bphone

  Các công đoạn sản xuất Bphone 2 đang được vận hành đồng thời tại 3 nhà máy ở khu vực Hà Nội. Xem hình ảnh nhà máy tại: http://news.zing.vn/ben-trong-nha-ma...ost766463.html

  CEO Nguyễn Tử Quảng của Bkav trực tiếp thị sát nhà máy sản xuất Bphone 2 là Meiko tại Thạch Thất (Hà Nội), khẳng định Bphone 2 sản xuất tại Việt Nam: http://dantri.com.vn/suc-manh-so/ceo...7160726254.htm
  4. Thiết kế, ngoại hình

  - Thiết kế an toàn. Sẽ rất khó để bạn nói trên tay mình là chiếc điện thoại gì khi nhìn từ trước tới, phải đến khi bạn quay mặt sau ra thì bạn mới biết đây là Bphone nhờ logo chữ B. (Trích: Mod Duy Luân - Cảm nhận nhanh Bphone 2017).


  Cụ thể: máy hình chữ nhật, không còn bo tròn hai cạnh trên và dưới, khung máy được bo tròn chứ không còn phẳng lỳ vuông vức như Bphone cũ. Bằng cách này, Bphone 2017 có hai cái lợi lớn: thứ nhất, BKAV không cần tốn nhiều chi phí cho việc đầu tư nghiên cứu ra những cái mới hoàn toàn. Thứ hai, dễ dàng được thị trường chấp nhận một thiết kế đã quen thuộc rồi. (Trích: TDNC - [Phân tích] Bphone 2017 giá 9,789 triệu có những gì và không có những gì?)


  - BPhone 2 sử dụng thiết kế phẳng, tiếp tục đeo đuổi phong cách này như BPhone đời đầu. Tuy vậy, lần này thì họ làm nó trơn tru và mượt mà hơn, đặc biệt là ở các góc. (Trích: sonlazio - Bphone 2017: phím home có vân tay, chống nước, Snapdragon 625, vẫn một cam. Bphone Gold: Snap835)


  - Đẹp. Mình rất vui và bất ngờ bởi vì máy ngoài đời đẹp quá (chủ yếu ở cái mặt lưng kính), đẹp hơn hình ảnh trong buổi giới thiệu của BKAV và đẹp hơn Bphone đời đầu. (Trích: TDNC - [Phân tích] Bphone 2017 giá 9,789 triệu có những gì và không có những gì?)


  - Bám vân tay: Mặt lưng bằng kính tuy đẹp vì nó bóng loáng nhưng bù lại nó cũng dễ lộ ra dấu tay của người cầm bị bám vào, đặc biệt với lớp vỏ màu đen của Bphone 2017 thì các vết đó còn lộ ra nhiều hơn. Ngoài ra mặt kính cũng dễ bị nứt hơn vỏ nhôm khi bị va chạm. BKAV tuy chọn một bước đi an toàn về ngoại hình nhưng lại hơi liều lĩnh về thiết kế. (Trích: TDNC - [Phân tích] Bphone 2017 giá 9,789 triệu có những gì và không có những gì? )


  - Với việc có nhiều đường cong hơn thì BPhone 2017 cũng mang đến cảm giác cầm nắm ôm tay và thoải mái hơn hẳn chứ không cấn tay và góc cạnh như BPhone đời đầu (Trích zyzy1980 - Đọ thiết kế BPhone 2017 với BPhone đời đầu: thay đổi đáng giá nhất mà BKAV mang đến). So sánh giữa Bphone 1 và Bphone 2017 ở ngoại hình.


  - Cảm biến vân tay lệch xuống dưới. Nút Home không nằm chính giữa phần dưới của mặt trước, nó hơi lệch xuống một chút. BKAV nói họ phải làm như vậy vì màn hình bên trong có thêm một bo mạch nằm ở đoạn này, nhưng dù có giải thích thế nào đi nữa thì xấu vẫn là xấu. (Trích: Mod Duy Luân - Cảm nhận nhanh Bphone 2017).

  - Khe chứa microphone ở bên dưới màu bạc. Một bên sẽ chứa loa và nhìn từ trước tới nó là một màu đen tuyền, bên còn lại chứa microphone thì nhìn từ trước tới lại có màu bạc. Mình nghĩa BKAV đã bỏ sót một thứ tuy nhỏ nhưng lại làm những người khó tính như mình khó chịu. Giá mà BKAV sơn phần microphone này cho nó thành màu đen luôn thì cảm giác sẽ tuyệt hơn nhiều. Lỡ làm máy theo kiểu chăm chút thì phải quan tâm đến cả những chi tiết này nữa. (Trích: Mod Duy Luân - Cảm nhận nhanh Bphone 2017).
  5. Màn hình:

  - Màn hình đẹp, giống như Bphone đời đầu. Màu sắc lên rất ấn tượng, chữ nghĩa sắc nét, góc nhìn cũng rộng nữa. Màu đen của tấm nền được hiển thị rất sâu, ngang với những chiếc flagship của năm 2016 chứ không phải dạng vừa và bạn sẽ không thấy nhiều điện thoại tầm trung được trang bị tấm nền đẹp như thế này. (Trích: Mod Duy Luân - Cảm nhận nhanh Bphone 2017)

  - Màn hình của Bphone 2017 ra nắng gắt sẽ hơi khó đọc một chút, có lẽ do độ sáng chưa đủ cao và một phần là hình ảnh phản chiếu còn khá mạnh. (Trích: Mod Duy Luân - Cảm nhận nhanh Bphone 2017)
  6. Camera

  - Camera Bphone 2017 tích hợp cảm biến ảnh 16MP từ Sony, flash LED 2 tông màu, ống kính khẩu độ f/2.0, hỗ trợ lấy nét theo pha và chống rung quang học. Đây là những đặc điểm gần như là cần có trên các thiết bị cao cấp/cận cao cấp hiện nay và nó cũng được nâng cấp rất nhiều so với thế hệ trước (Trích: GenK)

  - Chất lượng ảnh của camera Bphone 2017 ở điều kiện đủ sáng nhìn chung khá tốt. Máy thể hiện chi tiết đầy đủ, màu sắc mang hướng chân thực, không rực quá hay nhạt quá nhưng đôi khi bị xỉn. Dải tương phản động của ảnh trông không ấn tượng lắm, các vùng sáng thường bị cháy và vùng tối nhiễu hạt nhiều. (Trích: GenK)

  - Bất ngờ với bộ ảnh "chất" từ AI Camera của Bphone 2017

  => Vẫn còn gây tranh cãi do trước khi cập nhật OTA, camera chụp chậm, lỗi selfie khi bật HDR... Các vấn đề này theo người dùng đã được update trong OTA mới nhất và hết lỗi này.
  7. Âm thanh
  Giải đáp chính thức về DAC rời của Bphone 2017: https://www.facebook.com/BphoneVietN...47483095485673

  - DAC rời, 32bit/384 kHz: DAC âm thanh rời trên Bphone 2017 có thật sự vô dụng?

  Bphone 2017 có DAC rời hay không? DAC rời để làm gì?

  Câu chuyện đằng sau CHẤT âm thanh Bphone 2017


  8. Pin


  - Pin của Bphone 2 được cung cấp bởi 2 trong 3 nhà sản xuất hàng đầu thế giới. Bkav mua từ hai đối tác là LG và Amperex (Trung Quốc). Amperex là hãng bị dính vụ scandal pin của Note 7, tuy nhiên theo Bkav, lỗi là do Samsung ép Amperex làm pin quá mỏng không đạt đủ chất lượng, còn Bkav mua viên pin không quá mỏng và đã được kiểm duyệt kĩ nên không sao. (Trích: Duy Luân - Quá trình thiết kế BPhone: bị Qualcomm chê, 4 năm mạch không chạy cho đến Bphone 2017)

  - Thực tế thử nghiệm thì viên pin 3.000 mAh của Bphone 2017 chỉ giúp chiếc máy này hoạt động được gần 1 ngày theo tiêu chuẩn Tinh tế. Kết quả sau quá trình test cho thấy máy có thể on screen được gần 8 tiếng, thời gian sử dụng hỗn hợp hơn 19 tiếng và xem phim liên tục được hơn 21 tiếng. Nhờ trang bị công nhệ sạc nhanh của Qualcomm nên thời gian sạc pin của máy rất nhanh và đây cũng là ưu điểm đáng lưu ý nhất của Bphone 2017.(Trích: tieumichanhche - Thử nghiệm thời lượng pin Bphone 2017: sử dụng hỗn hợp hơn 19 tiếng, sạc rất nhanh)
  9. Kháng nước

  - Khuyến cáo của nhà sản xuất: bảo vệ điện thoại an toàn khi sử dụng dưới trời mưa hoặc khi bị rơi xuống nước. Ông Nguyễn Tử Quảng trong buổi ra mắt cũng khuyến cáo không nên thử chức năng này.

  - Tinh Tế test: Trường hợp 1: giả lập dầm mưa. Kết quả: Bphone 2017 vẫn sống.
  Trường hợp 2: rớt máy xuống nước. Kết quả: Bphone 2017 vẫn sống.
  Trường hợp 3: nhúng máy trong nước khoảng 5 phút.

  Kết quả: Bphone 2017 vẫn sống. Màn hình vẫn bình thường. Phím cứng vẫn bình thường. Chức năng cảm ứng vẫn bình thường sau khi lau khô máy. Camera sau, camera trước vẫn bình thường. Wi-Fi vẫn bình thường. Riêng chỉ có loa ngoài là bị ảnh hưởng nhiều nhất: âm lượng nhỏ đi đáng kể, bị rè. Hiện tượng này rất hay xảy ra khi máy (và loa ngoài) bị ẩm nước. Thông thường chỉ cần để máy khô, hút ẩm thì loa sẽ trở lại bình thường.

  Vài giờ sau khi ngâm nước (1h sáng ngày 24/8), bọn mình phát hiện camera sau của Bphone đã bị vô nước. (Trích: TDNC - Thử nhúng nước Bphone 2017: ban đầu sống, nhưng nước đã ngấm vào). Vừa nghe tin Bphone chết do nước đã sống lại sau khi đc vệ sinh. Tuyệt vời. (Trích: cuhiep)

  - Báo Nghe Nhìn Việt Nam test:

  10. IMEI, xuất xứ, bản quyền Android

  - IMEI: Tra trang imei.info có thông tin.


  Tra trên trang http://imei-number.com/imei-number-lookup/ có thông tin IMEI này thuộc BKAV: “352050097498165 is recognized as BKAV device, but we don’t show all details online anymore.” Chứng tỏ BKAV đã đăng ký TAC của GSMA.

  Nguyên văn bởi justbenice, post: 50258876, member: 19443

  6. Số IMEI
  Em xác nhận BKAV đã đăng ký với GSMA :
  Phone Model : B2017
  Manufactured by : Bkav Corporation
  - Bản quyền Android Google:

  Trong link https://support.google.com/googleplay/answer/1727131 có BKAV và Bphone 2017, 1111 – 1116.
  Download file PDF, search Bkav, Bphone: https://docs.google.com/spreadsheets...rue&output=pdf
  Ông Mahesh Bhalerao - Giám đốc Android và Google Play của tập đoàn Google khu vực Nam Á và Đông Nam Á đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Tập đoàn công nghệ Bkav. Trích Dân trí.

  - Vấn đề Wifi cầm ngang dễ mất sóng. Bphone 2017 có thể dễ bị tuột sóng wifi (thậm chí là mất hẳn) khi cầm bằng 2 tay hoặc cầm bằng 1 tay ở phần đỉnh. Tuy nhiên cầm ngang bằng 1 tay với phần cạnh dưới tì vào lòng bàn tay: Có sự suy giảm nhẹ ở một số máy, trong đó có Bphone. Cầm ngang bằng 1 tay với phần cạnh trên tì vào lòng bàn tay: Có một số máy bị giảm tín hiệu sóng wifi, trong đó có Bphone là giảm mạnh nhất. Cầm bằng 2 tay che khuất 2 cạnh trên dưới: Có một số máy bị giảm tín hiệu sóng wifi, trong đó có Bphone là giảm mạnh và có khi là mất luôn cả sóng wifi. (Trích ndminhduc - Thử nghiệm tác động của cách cầm điện thoại tới sóng wifi: Bphone, S8, HTC U11, Moto, Coolpad,...). BKAV cho rằng video trên "không đúng với thực tế sử dụng" vì không ai cầm máy sát và cố ý che đi ăng-ten như vậy. CEO Nguyễn Tử Quảng cho rằng ăng-ten trên Bphone 2017 đã được Qualcomm xác nhận đạt chuẩn quốc tế. (Trích Zing.vn).

  Theo ông Quảng, bất kỳ chiếc smartphone nào cũng có ăng ten Wifi trong máy và hoạt động theo nguyên lý của nó, nếu người dùng che đi thì sẽ bị mất sóng và ngắt kết nối. Chính vì thế, các hãng khi sản xuất ăng ten sẽ chọn những vị trí để trong quá trình sử dụng thực tế không dùng đến nhiều. Bkav ngay từ đầu khi làm ăng ten đều theo tiêu chuẩn này và theo ông Quảng ăng ten là một vấn đề rất phức tạp. Để đưa ăng ten vào Bphone 2017, Bkav đã tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng tại nhiều phòng Lab khác nhau, không chỉ riêng phòng Lab của Bkav mà của cả đối tác Qualcomm để họ đánh giá tiêu chuẩn đáp ứng đầy đủ mới sản phẩm đưa ra thị trường. Về các tình huống bị mất sóng Wifi người dùng phản ánh trên một số diễn đàn công nghệ trong vài ngày qua, ông Nguyễn Tử Quảng cho biết, đấy không phải là tình huống "sử dụng thực tế". Cụ thể, người dùng nói về tình huống chơi game, nhưng theo ông Quảng không ai chơi game cầm áp chặt máy như thế và ông đã xem video Demo đưa lên, nếu tay cầm như thế không thể bấm được khi chơi game, còn nếu cầm đúng thao tác khi chơi game thì không thể ảnh hưởng đến hoạt động của máy. (Trích GenK)

  So sánh tốc độ Wifi và 4G của Bphone:
  - Bản quyền clip Hồ Gươm. BKAV đã ký hợp đồng với đối tác làm clip và đối tác chịu trách nhiệm về bản quyền của các hình ảnh, âm thanh sử dụng trong Clip. Đối tác khẳng định hình ảnh đã có bản quyền còn BKAV đang làm rõ là có bản quyền trước hay sau khi họ cung cấp cho BKAV. Có thể mọi người đang hiểu nhầm kịch bản là dùng Bphone quay hình ảnh Hà Nội. Kịch bản quay clip là Bphone được mang từ nhà máy qua các khu vực của Hà Nội để đến TTHNQG.

  Bức ảnh là ảnh của 1 trang tạp chí được đặt cùng các thiết bị trong phòng Lab, sau đó dùng Bphone và những chiếc smartphone khác chụp lại trong cùng điều kiện ánh sáng như nhau. => Có thể tìm các link này đều đã được chủ nhân xóa và xác nhận do hiểu nhầm.
  11. Các vấn đề gây tranh cãi

  - DAC rời: theo như một số bạn thì DAC của Bphone là WCD9335, chip này là chip tích hợp, và chỉ chạy được 24bit/192kHz.


  - Có phải BKAV công bố chuẩn kháng nước IP68? Thực tế BKAV không public tiêu chuẩn cụ thể để tránh tranh cãi không cần thiết và việc lạm dụng. BKAV hướng tới giá trị sử dụng thật trong các tình huống sử dụng thực tế: gặp trời mưa, bị cốc nước đổ, máy bị rơi vào nước.
  12. Vấn đề khác

  Câu chuyện thiết kế của BKAV. Câu chuyện khá thú vị, từ một hãng bị Qualcomm "khinh rẻ" không chịu hợp tác cho đến một nỗ lực để làm ra nguyên mẫu chạy được đầu tiên và thuyết phục hãng làm chip di động lớn nhất thế giới cùng giúp chế tạo ra BPhone, cũng như chia sẻ của BKAV về cách mà những thành phần trong BPhone được làm ra và lắp ráp tại Việt Nam (Trích: Duy Luân - Quá trình thiết kế BPhone: bị Qualcomm chê, 4 năm mạch không chạy cho đến Bphone 2017)

  - BKAV tự thiết kế anten và được Qualcomm khen ngợi. Anh Quảng cũng có chia sẻ về việc BKAV tự thiết kế ăng-ten. Ăng-ten tuy nghe đơn giản nhưng lại là một trong những thành phần khó thiết kế nhất trong smartphone hiện đại vì nếu không cẩn thận thì chúng sẽ bị xung đột với vỏ nhôm và không bắt được sóng. Nhiều hãng lớn cũng phải đi thuê bên thứ ba làm design ăng-ten chứ không dám tự làm, theo BKAV biết thì hiện chỉ có mỗi Apple là tự thiết kế ăng-ten cho điện thoại của mình mà thôi, và BKAV có lẽ là người thứ 2-3-4 gì đó trên thế giới. Ăng-ten của Bphone 2017 được dập khung nhựa ngay tại nhà máy của BKAV. (Trích: Duy Luân - Quá trình thiết kế BPhone: bị Qualcomm chê, 4 năm mạch không chạy cho đến Bphone 2017); Kỹ sư Qualcomm đánh giá cao thiết kế ăng-ten của Bphone 2

  - Bàn phím gõ chậm, lag. Mod Duy Luân đã xác nhận sau khi update OTA đã hết hiện tượng này. Một điểm khó chịu khác là tốc độ phản hồi của bàn phím bị chậm, nhưng may mắn là BKAV đã khắc phục được vấn đề này thông qua một bản update phần mềm phát hành 1 ngày trước khi mình viết bài này. (Trích: Mod Duy Luân - Cảm nhận nhanh Bphone 2017).

  - Vấn đề tản nhiệt: Bphone 2017 đã không còn nóng như đời đầu, máy chạy mát, không có gì phải phàn nàn. (Trích: Mod Duy Luân - Cảm nhận nhanh Bphone 2017).


  - CEO Nguyễn Tử Quảng đã khóc: BKAV bán Bphone chứ không "ăn mày" tinh thần dân tộc!

  - Bkav đã đầu tư 500 tỉ đồng cho Bphone, nguồn tiền lấy từ bán phần mềm diệt virus
  13. Nhận xét, góp ý:


  - Khá khen cho BKAV tự làm smartphone mà được như thế này, nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Nếu mình chưa có chiếc smartphone nào, hẳn là mình sẽ không mua Bphone làm điện thoại chính vì mình vẫn còn nhiều lựa chọn khác tốt hơn ở tầm tiền 10 triệu. Mình mua chiếc Bphone 2017 đơn giản vì mình muốn nghịch, muốn xem BKAV làm điện thoại ra sao, và chắc chắn mình sẽ không chia tay iPhone 7 Plus hay U11 của mình chỉ vì Bphone 2017. Lời nhắn tới BKAV: hãy làm camera và phần mềm một cách thật chăm chút và mạnh tay như cách các bạn làm phần cứng và thiết kế. Máy đẹp không là chưa đủ, nó còn phải chụp ảnh đẹp và chạy nhanh nữa nhé! (Trích: Duy Luân - Cảm nhận nhanh Bphone 2017)
  (Updating...)
  Lần sửa cuối bởi tunghiem; 15/09/17, 09:09 AM.

 • #2
  Nói chung bài viết rất đầy đủ và hữu ích. Cảm ơn bạn
  Do your best, the rest will come ! DuyAi.net

  Hàng Giảm giá Online - Hanggiamgiaonline.com

  Comment


  • #3
   Bài viết đầy đủ quá
   Do your best, the rest will come!

   Hiệp sỹ Áo đen Bkav

   Comment


   • #4
    Triệu like cho chủ thớt đã có 1 topic quá đầy đủ.

    Comment


    • #5
     Bài viết rất thú vị, nhiều thông tin bổ ích. Bookmark đọc dần
     Hiệp sỹ Áo đen Bkav


     Thích nghe nhạc vàngnhạc trữ tình quê hương
     FB: facebook.com/phantamht
     Chặn quảng cáo cho trình duyệt | Tải nhạc Lossless tại Zing Mp3 | Tải nhanh Album tại ChiaSeNhac

     Comment


     • #6
      Cảm ơn chủ thớt

      Comment


      • #7
       Bài viết chi tiết

       Comment

       Mời bạn bấm like để theo dõi Bkav forum trên Facebook
       X