No announcement yet.

Chính thức phát động giải thưởng CNTT&TT ASEAN năm 2017

 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Chính thức phát động giải thưởng CNTT&TT ASEAN năm 2017

  Bắt đầu từ hôm nay, ngày 21/4 cho đến ngày 31/7/2017, Ban tổ chức giải thưởng CNTT&TT ASEAN (ASEAN ICT Awards - AICTA) năm 2017 trong nước sẽ tiếp nhận hồ sơ dự giải được các ứng viên nộp trực tuyến.
  Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng chủ trì buổi họp báo giới thiệu giải thưởng AICTA 2017.
  Ngày 21/4/2017, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng chủ trì buổi họp báo giới thiệu giải thưởng AICTA 2017.

  ASEAN ICT Awards - AICTA là một sáng kiến đã được chính thức phát động tại Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN TELMIN lần thứ 11 tại Myanmar vào tháng 12/2011. Đến nay, AICTA đã trở thành giải thưởng uy tín bậc nhất trong lĩnh vực ICT của khu vực ASEAN cũng như châu Á - Thái Bình Dương. Trong các lần tham gia, Việt Nam là một trong những quốc gia gặt hái được nhiều thành tích cao nhất với tổng số 4 giải Vàng, 3 giải Bạc và 2 giải Đồng, qua đó góp phần nâng cao đáng kể vị thế của ngành ICT, quảng bá cho sản phẩm và dịch vụ của các doanh nghiệp ICT Việt Nam.

  Chia sẻ tại buổi họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tham gia nhiều hơn vào giải thưởng AICTA, đạt được giải thưởng và qua đó góp phần nâng cao uy tín, mở rộng thị trường kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam, không chỉ giới hạn ở trong nước mà vươn ra kinh doanh ở các nước khác trong khu vực ASEAN.

  “Để làm được điều này, chúng ta phải đổi mới cách thức tuyên truyền, kết nối để làm thế nào để nhiều doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận được với giải thưởng AICTA, làm thế nào để các hội, hiệp hội trong lĩnh vực CNTT, An toàn thông tin hỗ trợ tích cực cho các hội viên cũng như các doanh nghiệp tham gia giải thưởng này”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

  Thứ trưởng đề nghị Ban tổ chức trong nước phải tăng cường sự kết nối với các hội, hiệp hội về CNTT&TT. “Chúng ta có nhiều cuộc thi trong nước như Nhân tài Đất Việt, Sao Khuê…, có rất nhiều sản phẩm tốt nhưng lại chưa làm tốt việc kết nối giữa Ban tổ chức với các hội, hiệp hội, các doanh nghiệp, các sản phẩm. Đề nghị Ban tổ chức phải kết nối chặt chẽ với các hội, hiệp hội về CNTT&TT như Hội Tin học Việt Nam, Hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam…để các hội, hiệp hội này tham gia, hỗ trợ cho việc tổ chức giải thưởng AICTA, thu hút thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam đăng ký dự giải thường này”, Thứ trưởng nói.

  Thứ trưởng cũng lưu ý Ban tổ chức trong nước cần nghiên cứu để làm sao các doanh nghiệp thấy được những lợi ích khi tham gia giải thưởng AICTA và không cảm thấy có quá nhiều rào cản khi gửi sản phẩm tham gia giải thưởng này.

  Theo đại diện Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ TT&TT), thường trực Ban tổ chức giải thưởng AICTA trong nước cho biết, các nước ASEAN đã thông qua kế hoạch tiếp tục tổ chức Giải thưởng AICTA lần thứ 6 với lễ trao giải sẽ được diễn ra tại Hội nghị Bộ trưởng TELMIN lần thứ 17 tại Campuchia dự kiến vào tháng 11/2017.

  AICTA 2017 vẫn giữ nguyên cơ cấu giải thưởng với 6 hạng mục chính gồm: giải thưởng cho khu vực nhà nước; giải thưởng cho khu vực tư nhân; giải thưởng về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; giải thưởng về nội dung số; giải thưởng cho doanh nghiệp khởi nghiệp (startup); và giải thưởng về nghiên cứu và phát triển (R&D).

  Theo cơ cấu giải thưởng nêu trên, năm nay, mỗi nước thành viên ASEAN tiếp tục có quyền đề cử 18 ứng viên tham gia giải thưởng (3 ứng viên cho 1 hạng mục). Các doanh nghiệp tham gia giải thưởng AICTA 2017 phải được đăng ký kinh doanh tại các nước thành viên ASEAN, là công ty 100% vốn trong nước hoặc là liên doanh với số cổ phần trong nước ít nhất 51%.

  Tuy nhiên, đại diện Ban tổ chức cũng giải thích rõ thêm, điều kiện về tỷ lệ vốn góp của công ty liên doanh sẽ không áp dụng với những doanh nghiệp có đối tác liên doanh là doanh nghiệp của các nước thành viên ASEAN.

  Đối với sản phẩm dự AICTA 2017, các điều kiện cần đáp ứng gồm quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm phải được sở hữu bởi các công ty đủ điều kiện để đề cử theo hướng dẫn; và ít nhất 51% giá trị phát triển sản phẩm (nghiên cứu, phát triển và thiết kế) phải được thực hiện bởi các quốc gia thành viên ASEAN.
  Ông Đào Xuân Hoàng, Giám đốc Công ty Early Start, đơn vị giành giải Vàng AICTA 2016 ở hạng mục doanh nghiệp khởi nghiệp chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ và thuyết trình về sản phẩm dự giải thưởng.
  Theo kế hoạch, thời hạn kết thúc nhận hồ sơ đăng ký dự thi giải thưởng AICTA 2017 sẽ kết thúc vào ngày 31/7/2017. Ứng viên đăng ký tham gia giải dự giải cần đăng ký với Ban tổ chức trong nước, ngoài thông tin về sản phẩm (theo mẫu), hồ sơ gồm video clip thuyết minh cho sản phẩm tham dự giải (dài không quá 10 phút, dưới dạng AVI). Toàn bộ hồ sơ và các thuyết minh giới thiệu sản phẩm phải được chuẩn bị bằng tiếng Anh.

  Dự kiến, sau vòng sơ khảo được tổ chức trực tuyến trong tháng 8/2017, vòng chung khảo cuộc thi AICTA năm nay sẽ diễn ra tại Campuchia vào tháng 11/2017.

  Về phần thưởng, ngoài Cúp lưu niệm, chứng nhận sản phẩm đạt giải, các doanh nghiệp đạt giải thưởng AICTA 2017 còn được hỗ trợ 1.000 USD khi lọt vào vòng Chung khảo; đồng thời có cơ hội giao lưu và đối thoại với các Bộ trưởng ICT ASEAN và các nước đối thoại gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, EU và ITU.

  Từ khi AICTA được tổ chức đến nay, Việt Nam đã tích cực tham gia và đạt được các thứ hạng cao ở những hạng mục khác nhau của giải thưởng này. Năm 2012, Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) đã đạt 2 giải thưởng gồm giải Vàng (sản phẩm FPT.eHospital) và giải Bạc (sản phẩm FPT.eGov) lần lượt thuộc 2 hạng mục giải thưởng AICTA cho khu vực tư nhân và Nhà nước. Công ty CP Công nghệ An ninh không gian mạng Việt Nam - VNCS đạt giải Bạc AICTA năm 2014 với sản phẩm VNCS Web Moniroting, thuộc hạng mục giải thưởng cho Nghiên cứu và Phát triển (R&D). Tham dự AICTA 2015, các đơn vị của Việt Nam tiếp tục đạt thành tích ấn tượng, các sản phẩm Chính phủ điện tử Đà Nẵng do Sở TT&TT Đà Nẵng xây dựng và website Tienganh123 của Công ty BeOnline đạt 2 giải Vàng; sản phẩm Hệ thống định vị giao thông Wonav của Công ty Wonav đạt giải Bạc và 1 giải Đồng dành cho giải pháp Khám chữa bệnh từ xa của Công ty CP Công nghệ thông minh Ưu việt (iNext Technology).

  Gần đây nhất, năm 2016, sản phẩm phần mềm Monkey Junior của Công ty Early Start Co.Ltd đã mang về cho Việt Nam thêm 1 giải Vàng ở hạng mục doanh nghiệp khởi nghiệp; phần mềm Customer Insights của Tập đoàn Viettel đạt giải Đồng tại hạng mục nghiên cứu phát triển của giải thưởng AICTA.

  Nguồn: http://ictnews.vn
Mời bạn bấm like để theo dõi Bkav forum trên Facebook
X